รีวิว : PhotoFast – Call Recorder (เครื่องบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์สำหรับ iPhone)

รีวิว : PhotoFast – Call Recorder (เครื่องบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์สำหรับ iPhone)

เป็นอุปกรณ์เสริมที่เชื่อว่าหลายคนไม่คิดว่าจะมีออกมาสำหรับ PhotoFast – Call Recorder ใช้สำหรับบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์สำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 

PhotoFast – Call Recorder จริง ๆ อธิบายกันง่ายมาก เพราะหลักการใช้งานคือเราเอาไว้อัดเสียงคุยโทรศัพท์นั้นเอง หน้าตาตัวเครื่องขนาดเล็ก ๆ มีหัว Lightning ไว้สำหรับต่อเข้ากับ iPhone / iPad / iPod touch

ปุ่มกดที่เห็นประกอบไปด้วยปุ่มปรับลดระดับเสียง ปุ่ม Play และปุ่มที่เห็นเป็นจุดสีแดงคือปุ่มกดสำหรับบันทึกเสียงตอนคุยโทรศัพท์นั่นเอง บนตัวเครื่องนจากปุ่มกดแล้วก็จะมีช่องเสียบ Micro SDcard สำหรับเซฟไฟล์เสียง (จริง ๆ แล้วเราสามารถเลือกเซฟไฟล์ไว้ใน iPhone เลยก็ได้) แล้วก็มีช่องต่อหูฟังแบบ 3.5 มม.

การใช้งานแค่เรานำเจ้า PhotoFast – Call Recorder เสียบเข้ากับ iPhone แล้วไปดาวน์โหลดแอพ Call Recorder+ มาใช้งานคู่กัน เท่านี้ก็พร้อมจะบันทึกเสียงตอนคุยโทรศัพท์กันได้แล้ว ในแอพหลัก ๆ คือจะมีเมนูสำหรับกดเพื่อบันทึกเสียง เราจะเห็นมีปุ่มวงกลมสีแดงอยู่บนหน้าจอจะกดจากตรงนั้นหรือกดปุ่มบันทึกเสียงที่ตัวอุปกรณ์ก็ได้ ทำงานได้เหมือนกัน ซึ่งในแอพตั้งแต่เข้าแอพก็จะมีการเตือนให้ระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวเรื่องละเมิดสิทธิ์ทางกฏหมายด้วย จุดนี้ก็ขอให้พึงระวังกันด้วยนะครับ

ในการใช้งาน PhotoFast – Call Recorder เราจำเป็นต้องต่อหูฟังเข้ากับตัวอุปกรณ์ด้วย คือเราต้องคุยผ่านหูฟังที่มีไมค์นะคัรบ ไม่สามารถยกโทรศัพท์มาคุยแบบปกติแล้วบันทึกเสียงได้ รวมถึงไม่สามารถใช้งานร่วมกับหูฟังไร้สายได้นะครับ จำเป็นต้องใช้คู่กับหูฟังมีสายแบบปกติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

พอจะใช้งานเสียบอุปกรณ์เข้ากับ iPhone เปิดแอพขึ้นมากดปุ่มวงกลมสีแดงเพื่อเริ่มบันทึกเสียง หรือจริง ๆ ไม่ต้องเข้าแอพก็สามาถกดปุ่มจุดวงกลมสีแดงที่ตัวอุปกรณ์ก็จะเป็นการเริ่มบันทึกเสียงได้ด้วยเช่นกัน โดยเราสามารถสังเกตได้ว่าเริ่มบันทึกเสียงหรือยังจากไฟสถานะสีแดงที่จะกระพริบ ๆ ขึ้นมาที่ตัวอุปกรณ์

โดยตัว PhotoFast – Call Recorder ก็จะเริ่มบันทึกเสียงไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลาครับ ถ้าเรากดเบอร์โทรศัพท์แล้วตอนกดมีเสียงกดปุ่มเสียงดังกล่าวก็ถูกบันทึกไว้ด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้จำกัดแค่ว่าเฉพาะการคุยโทรศัพท์แบบปกติอย่างเดียว แต่สามารถบันทึกเสียงจาก FaceTime Audio, Skype, WeChat, LINE Call, Facebook Audio ฯลฯ เรียกว่าแอพไหนที่มีฟีเจอร์ไว้คุยโทรศัพท์กันก็สามารถบันทึกเสียงลงไปในตัว PhotoFast – Call Recorder ได้หมด โดยไฟล์เสียงที่ผมบันทึกมาให้ได้ยินกันผมใช้ Facebook Audio โทรไปหาเพื่อน ซึ่งขออนุญาตปลายสายว่าจะบันทึกเสียงเพื่อนำมาใช้ในรีวิวด้วย

จากที่ลองใช้ PhotoFast – Call Recorder คือถ้าเนียน ๆ นี่ไม่รู้เลยครับว่ามีการบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์อยู่ เพราะไม่มีสัญญาณเตือนใด ๆ ให้ปลายทางได้ทราบ จะมีก็แต่บั๊กของตัวแอพเองที่ทำให้มีเสียงซ่า ๆ แทรกเข้ามาด้วยนิดหน่อยตั้งแต่ตอนกดเริ่มบันทึกเสียง พอมาเปิดไฟล์เสียงที่เราบันทึกไว้ก็จะได้ยินเสียงนอยซ์ซ่า ๆ ชัดกว่าตอนขณะบันทึกเสียงเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย จุดนี้แรกสุดผมนึกว่าเป็นที่หูฟังที่ผมใช้อยู่ ก็จัดการเปลี่ยนหูฟังเป็นเส้นใหม่อีก 2 เส้นก็ยังพบอาการดังกล่าว ตรงนี้เลยตัดไปว่าหูฟังเราแย่เองรึเปล่า พอได้ข้อสรุปว่าน่าจะเกิดจากแอพมากกว่าที่ตัวอุปกรณ์ ก็คงต้องรอทาง PhotoFast อัพเดทแอพแก้ไขข้อบกพร่องตรงนี้กันต่อไป

สำหรับไฟล์เสียงจะถูกเก็บไว้ใน iPhone ในรูปแบบไฟล์ m4a ซึ่งเราสามารถส่งไฟล์ดังกล่าวออกมาจากแอพผ่านอีเมล , โยนใส่ iCloud Drive , Dropbox หรืออื่น ๆ ก็ได้ หรือถ้าไฟล์เสียงแบบว่าคุยกันนานแล้วไฟล์ใหญ่มาก ๆ หน่อย ก็สามารถต่อ iPhone เข้าคอมพิวเตอร์ดึงไฟล์ออกมาผ่านทาง iTunes ก็ได้ไม่มีปัญหาอะไร

จากที่ได้ใช้ PhotoFast – Call Recorder ผมว่าตัวนี้คือเป็นอุปกรณ์เฉพาะทางเลยครับ ถ้าเราจำเป็นต้องมีการบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์ไว้เช่น สัมภาษณ์งานเบื้องต้นทางโทรศัพท์, พ่อค้าแม่ค้าที่บางครั้งอาจจะมีออเดอร์เยอะ เผื่อจำไม่ได้ว่าใครโทรมาสั่งซื้อสินค้าอะไรไว้ แต่ทั้งนี้อย่าลืมขออนุญาตปลายสายก่อนว่าเราจะมีการบันทึกเสียงด้วยนะครับ

ใครจำเป็นต้องใช้งานในรูปแบบที่ต้องบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์อุปกรณ์ตัวนี้ตอบโจทย์ครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Koan

ราคา

3,990 บท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

kangg

You May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

URboyTJ ใช้ Memoji ใน iOS 12 ประกอบวิดีโอเพลง ‘ไม่ตอบ’

‘ไม่ตอบ’ เพลงใหม่ล่าสุดของ URboyTJ มีการใช้ Memoji ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 12 ประกอบมิวสิควิดีโอ (Lyric Video) ด้วย ..

Share

Tweet

Email