รีวิว : ลำโพง JBL – Flip 4

รีวิว : ลำโพง JBL – Flip 4

JBL – Flip 4 ออกมาเป็นรุ่นที่ 4 สิ่งที่ทำให้ลำโพงรุ่นนี้ได้รับความนิยมคือไม่กลัวน้ำพาลุยไหนลุยกัน ออกรุ่นใหม่ดีไซน์โฉบเฉี่ยวขึ้น และยังมีฟังก์ชั่นต่อลำโพงได้หลายตัวพร้อมกันอีกด้วย

สำหรับ JBL – Flip 4 เป็นลำโพง Bluetooth ที่มาพร้อมคุณสมบัติการกันน้ำ โดยรุ่นนี้กันน้ำได้ในระดับ IPX7 เรียกว่าถ้าโดนน้ำประเภทโดนน้ำขวดเทใส่ลำโพงหรือทำลำโพงตกน้ำแล้วรีบหยิบขึ้นมาจากน้ำก็ไม่ต้องกลัวว่าลำโพงจะเสียหาย

ตัวลำโพงมารูปทรงกระบอก วัสดุลำโพงเป็นโครงพลาสติก, มียาง และไนล่อนเป็นส่วนประกอบของด้านหน้าลำโพงที่เราเห็นได้ด้วยตา ด้านข้างที่เป็นช่องขับเสียงต่ำเสียงเบสปรับมาใช้กรอบพลาสติกช่วยป้องกันตัวลำโพงไม่ให้ใครเอานิ้วไปจิ้ม ๆ โดนได้ง่ายเหมือนรุ่นก่อน ๆ ปุ่มต่าง ๆ บนลำโพงทำเป็นปุ่มยางขนาดใหญ่มองเห็นง่ายกดง่าย และสุดท้ายคือส่วนที่มีฝายางปิดเพราะเป็นช่อง Micro USB สำหรับชาร์จไฟและมีช่อง 3.5 มม. เผื่ออยากต่อสายแทนการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ซึ่งบริเวณฝาจำเป็นที่เราต้องปิดฝาให้สนิทไม่ให้น้ำเข้าไปทำความเสียหายให้กับลำโพง

ตัวลำโพง JBL – Flip 4 มีปุ่มสำหรับเชื่อมต่อลำโพงรุ่นเดียวกันหรือที่มีฟีเจอร์ JBL Connect+ เผื่อเราอยากได้เสียงที่กระหึ่มขึ้นหรืออยากเปิดฟังเพลงเดียวกันในหลาย ๆ ห้อง รวมถึงร้านอาหารที่ต้องการวางลำโพงไว้หลายมุม ตัวผมไม่ได้ทดสอบความสามารถนี้โดยตรงเพราะได้รับลำโพงมาเครื่องเดียว แต่ก็ได้ไปเห็นกับตาเรื่องการเชื่อมต่อ JBL – Flip 4 จำนวน 200 เครื่องด้วยฟีเจอร์ JBL Connect+ ที่ทำให้ผมทึ่งว่าทำได้ง่าย ๆ และเสียงไม่ดีเลย์ด้วย จุดนี้ต้องขอชมเชยจริง ๆ กับฟีเจอร์ JBL Connect+

เบื้องหลังของ JBL Connect+ คือการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth หากันเครื่องต่อเครื่องไปเรื่อย ๆ การเชื่อมต่อระหว่างลำโพงเราไม่ต้องมาตั้งค่าอะไรบน iPhone, iPad หรืออุปกรณ์ของเรา แต่ลำโพงจะค้นหาและทำการเชื่อมต่อลำโพงกันเองและส่งสัญญาณเสียงหากันเอง

ด้านเสียงของ JBL – Flip 4 จัดเป็นลำโพงที่เหมาะกับปาร์ตี้คึกคัก ๆ มาก ๆ เพราะแม้เราจะเห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้แต่ก็ให้เสียงดังกระหึ่มมากทีเดียว แนวเสียงของ JBL – Flip 4 เสียงต่ำเสียงเสียงเบสทำได้กระหนักแน่นดีทีเดียว เสียงกลางเสียงร้องถือว่ามีพลังฟังสนุกดี ผมชอบเวลาทดสอบลำโพง JBL เพราะเป็นแบรนด์ที่เสียงออกแนวสนุกสนานตามบุคลิกเสียงของ JBL จุดนี้ใครชอบลำโพงที่ฟังสนุก ๆ น่าจะโดน

สำหรับการใช้ฟังเพลงอย่างเพลงแจ๊สหรืออาร์แอนด์บีที่บางเพลงต้องการเสียงต่ำนวล ๆ นุ่ม ๆ เสียงจาก JBL – Flip 4 จะไม่ได้นวลนุ่มมากนัก จุดนี้ถ้าเป็นคนที่ชอบฟังเสียงนวล ๆ ลองฟังกันก่อน่าเป็นยังไงบ้าง

ด้านแบตเตอรี่ของ JBL – Flip 4 ชาร์จไฟ 1 ครั้งสามารถใช้ฟังเพลงได้ต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมงเรียกว่าเหลือ ๆ สำหรับใช้งานทั่วไปรวมถึงถ้าเราจะเอาลำโพงไปเปิดในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ

ลำโพงกันน้ำ ไม่ได้หมายความว่าใช้ฟังใต้น้ำได้

เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่มีคนเข้าใจผิดว่าถ้าลำโพงกันน้ำหมายถึงนำลำโพงเอาไปฟังใต้น้ำได้ด้วย ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด โดยทั่วไปของลำโพง Bluetooth ใช้คลื่นวิทยุในการส่งสัญญาณระหว่างอุปกรณ์ ทีนี้ถ้าเรานำลำโพงไปใต้น้ำด้วยคลื่นวิทยุทั่วไปที่เรา ๆ รู้จักทั้งโทรศัพท์มือถือ, Wi-Fi รวมถึง Bluetooth ไม่สามารถผ่านน้ำได้เพราะน้ำมีความหนาแน่นคลื่นวิทยุตามที่ยกตัวอย่างไม่สามารถผ่านไปได้ ตรงนี้ไม่ได้เป็นความผิดของลำโพงแต่อย่างใดครับ ยกตัวอย่างหูฟังที่ใช้ฟังใต้น้ำได้จะมีหน่วยความจำไว้ให้ใส่เพลงเข้าไปด้วย แล้วเราก็เล่นเพลงจากหูฟังเวลาว่ายน้ำ ไม่ได้เล่นเพลงจากการเชื่อมต่อหูฟังกับโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

คลื่นวิทยุทั่วไปที่เรา ๆ รู้จักทั้งโทรศัพท์มือถือ, Wi-Fi รวมถึง Bluetooth ไม่สามารถผ่านน้ำได้เพราะน้ำมีความหนาแน่นคลื่นวิทยุ

ซึ่ง JBL – Flip 4 กันน้ำครับ แต่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้นำลงไปฟังใต้น้ำ การกันน้ำของ JBL – Flip 4 อยู่ในระดับ IPX7 หมายถึงโดนน้ำสาดหรือสมมุติว่าเครื่องตกน้ำแป๊บ ๆ ก็ไม่เสียหาย (จำเป็นต้องปิดฝายางให้สนิทด้วยนะครับ)

แม้ว่าจะกันน้ำแต่ถ้าจะเอาไปลองแช่น้ำทะเล ตอนขึ้นมาจากทะเลก็ล้างน้ำจืดอีกรอบก่อนนะครับ เพราะน้ำทะเลที่เกาะอยู่เวลาแห้งจะทิ้งคราบเกลือที่มีฤทธิ์กัดกร่อน นานวันไปลำโพงอาจเสียหายจากคราบเกลือได้

โดยรวม JBL – Flip 4 ผมชอบที่ JBL พัฒนาเรื่องกันน้ำให้กับลำโพงมาอย่างต่อเนื่องและดีขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงฟีเจอร์ JBL Connect+ ที่พอเห็นแล้วก็ประทับใจไม่น้อยในเรื่องการใช้งาน ด้านเสียงยังคงเป็นสไตล์ที่ฟังสนุกคึกคัก เสียงเบสเสียงต่ำทำได้ดีมากกับความกระหึ่มที่ออกมาจากลำโพงตัวเท่านี้ ใครที่กำลังมองหาลำโพงไร้สายขนาดกลาง ๆ ไม่ถึงกับเล็กมากแต่ก็ไม่ได้ใหญ่มาก มีฟีเจอร์ที่ดี ลำโพง JBL – Flip 4 น่าจะถูกใจกันอยู่บ้างเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ราคา

4,390 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • .Life
  • Siam Discovery (Digital Lab)
  • PowerBuy
  • Soundcity by Mahajak
  • Munkong Gadget

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email