รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง

Adonit – Dash 3 เป็นสไตลัสแบบธรรมดาหัวสไตลัสเป็นแบบ Pixelpoint (ด้ามสีดำ) ด้วยความที่หัวแบบ Pixelpoint จำเป็นต้องใช้สื่อไฟฟ้าในการใช้งานด้วยทำให้ Adonit – Dash 3 มีแบตเตอรี่ในตัวเวลาจะใช้งานเราจำเป็นต้องกดปุ่มเปิดปิดที่ท้ายด้ามเหมือนเวลาเรากดปากกาลูกลื่นแบบนั้นก็จะเป็นการเปิดใช้งานทันที โดย Adonit – Dash 3 สามารถใช้งานได้ทั้งบนอุปกรณ์ iOS และ Android ไม่ได้เกี่ยงว่าต้องเฉพาะรุ่นนู้นรุ่นนี้แต่อย่างใด

สไตลัสแบบทั่วไปก็จะทำหน้าที่การใช้นิ้วลากวาดเส้น, การแตะหน้าจอ และอื่น ๆ ที่เราใช้นิ้วทำกับตัวอุปกรณ์ได้ ไม่ได้รองรับแรงกดหลายระดับแต่อย่างใด ทำให้เส้นที่ออกมาเวลาเราวาดเขียนรวมถึงเวลาเขียนตัวหนังสือเส้นจะมีขนาดเท่า ๆ กับเวลาที่เราใช้นิ้ววาดเขียนบนหน้าจอ จุดนี้จะต่างกัน Apple Pencil ที่ใช้คู่กับ iPad Pro ที่จะมีการรับรู้แรงกดหนักเบาด้วย

ขนาดด้ามของ Adonit – Dash 3 จะยาวพอ ๆ กับปากกาลูกลื่นทั่วไป ส่วนถ้าเทียบกับ Apple Pencil ก็จะสั้นกว่าเล็กน้อย ส่วนความอวบของขนาดด้ามสไตลัสขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ จุดนี้บอกไม่ได้จริง ๆ ว่ามีขนาดพอดีหรือถนัดกับมือผู้อ่านหรือไม่เพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน สำหรับตัวผมอยากให้อวบกว่านี้อีกนิดจะพอดีกับท่าถือปากกาของผม

ความรู้สึกตอนใช้สไตลัส Adonit ที่เป็นหัวแบบ Pixelpoint เวลาลากเส้นวาดรูปจะลื่น ๆ นิดนึง ตอนเราจะใช้งานก็กดที่ท้ายด้ามไปทีนึงให้ไฟสถานะสีเขียวติดขึ้นมาก็ใช้ได้เลย หรือถ้าเรากดเพื่อปิดก็จะมีไฟสถานะสีแดงปรากฏขึ้นมา

เท่าที่ได้ลอง Adonit – Dash 3 การลากเส้นวาดรูปไม่มีปัญหาอะไรสามารถลากเส้นต่อเนื่องได้ไม่ขาดครับ การลากเส้นต่าง ๆ จากสไตลัส Adonit – Dash 3 ในทุกแอพวาดเขียนขนาดเส้นจะออกมาเท่า ๆ กับที่เราใช้นิ้วลากเส้นนะครับ จุดนี้ต้องบอกกันไว้ก่อน เพราะไม่งั้นเดี๋ยวจะไปนึกถึง Apple Pencil ที่แยกน้ำหนักเส้นหนักเบาได้ อย่างใน ProCreate ถ้าเราเลือกเส้นขนาดสัก 10 พิกเซลเวลาใช้นิ้วลากวาดเขียนก็จะมีขนาดประมาณหนึ่งตรงนี้ Adonit – Dash 3 ก็จะคือ ๆ กันครับ

ส่วนการเขียนตัวหนังสือจุดนี้สำหรับสไตลัสทั่วไปที่ต้องยกมือลอยไว้ทำให้ตอนเขียนตัวหนังสือทำเขียนออกมาได้ไก่เขี่ยมาก เท่าที่ลองกับแอพ GoodNote ก็ใช้เขียนตัวหนังสือได้ดีโอเคครับ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วว่ามีเทคนิคการเขียนให้ตัวหนังสือออกมาสวยอ่านรู้เรื่องแค่ไหน

สำหรับแบตเตอรี่ของ Adonit – Dash 3 จะชาร์จผ่านแท่นชาร์เฉพาะรุ่น โดยการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ยาว ๆ 14-15 ชั่วโมงไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่จะหมดไปก่อนระหว่างวัน

เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ใช้ iPad รุ่นอื่นที่ไม่ใช่ Pro ครับ เผื่อต้องการสไตลัสสักด้ามไว้วาด ๆ เขียน ๆ ในบางครั้ง

นอกจาก Adonit – Dash 3 ยังมีรุ่น mini 3 ที่ทำหน้าที่เดียวกันและมีสีใหม่เพิ่มเข้ามาก็เลยนำมาแนะนำเพิ่มเติมด้วย สองรุ่นนี้ต่างกันที่รุ่น mini 3 หัวสไตลัสจะเป็นจาน Precision Disc ขนาดด้ามจะสั้นกว่าเล็กน้อย ตอนเก็บก็จะจิ๋ว ๆ ส่วนฟีลลิ่งตอนวาดเขียนจะอีกแบบเพราะหัวสไตลัสเราจะเห็นเป็นจานพลาสติกกลม ๆ ความรู้สึกตอนลากเส้นไปมาจะไม่ลื่นเท่ารุ่น Dash 3 แต่ตอนเขียนตัวหนังสือพอหัวสไตลัสไม่ลื่นมาก็จะคุมเส้นตอนเขียนตัวหนังสือได้ง่ายกว่า

ลืมบอกไปว่ารุ่น mini 3 ไม่ต้องมีการใช้แบตเตอรี่ใด ๆ มาถึงก็ใช้งานได้เลยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ครับ เท่าที่ลองผมกลับชอบใช้ mini ตอนเขียนตัวหนังสือมากกว่า Dash 3 สงสัยว่าเขียนออกมาแล้วตัวหนังสือไก่เขี่ยน้อยกว่าก็เลยเป็นจุดที่ชอบเรื่องนี้ แต่ทั้งคู่เท่าที่ลองวาดเส้นต่าง ๆ ตอบสนองได้เร็วคือ ๆ กัน

ราคา :

Adonit Dash 3 – 1,990 บาท

Adonit mini 3 – 890 บาทเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Generation S Co., Ltd

ราคา

890 / 1,990 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • Studio 7
  • .Life
  • BeTrend
  • Power Buy
  • 425 Dregree (Online)
  • Lazada (Online)
  • 11Street (Online)
Stylus

kangg

You May Also Like:

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Snap

บอกตามตรงว่าไม่นึกว่าสไตลัสอันนี้จะมีคนถามถึงกันเยอะว่าจะเอามารีวิวรึเปล่า เพราะคิดว่าเป็นสไตลัสธรรมดา ๆ ในเมื่อมีคนอยากอ่านเยอะ เราจัดให้กับรีวิวสไตลัส Adonit - Snap ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Pixel

สำหรับ Adonit ถือเป็นบริษัทที่ทำสไตลัสออกมาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่แบบธรรมดาจนมาถึงแบบบูลทูธ และบริเวณหัวสไตลัสได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ครั้งนี้เราได้ Adonit - Pixel ..

Share

Tweet

Email