Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

มีการค้นพบไฟล์หนังใน iTunes Store ว่าบางเรื่องมีการขึ้นข้อมูลว่ารองรับ 4K HDR จุดนี้เลยทำให้คาดกันว่า Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับภาพความละเอียด 4K น่าจะออกมาเร็ว ๆนี้

ผู้ใช้งานเว็บบอร์ดของเว็บ macrumors เขาสังเกตเกี่ยวกับไฟล์หนังที่เคยกดซื้อไปว่ามีความไม่ปกติในรายละเอียดเมื่อตรวจสอบจาก History Purchased ที่บางเรื่องขึ้นว่าเป็นหนังแบบ 4K, HDR โดยเรื่องที่เขาเจอข้อมูลนี้คือ The Passengers จุดนี้ทาง macrumors พบข้อมูลนี้ว่าปรากฏขึ้นมาแล้วสำหรับผู้ใช้งาน iTunes Store ในประเทศอังกฤษและแคนาดาแล้ว

 

 

ส่วนในอเมริกาผู้ใช้งานคนอื่นได้เช่าหนังเรื่องเดียวกันจาก iTunes Store (US) มาเพื่อตรวจดูพบว่ารายละเอียดที่ขึ้นในอเมริกายังเป็นแค่ HD เท่านั้น

ในไทยเองตัวผมไม่ได้ซื้อเรื่อง The Passengers ไว้แต่ลองเช็คดูจากเรื่องอื่น ๆ ที่ซื้อไว้หลายสิบเรื่องยังไม่เจอเรื่องไหนขึ้นรายละเอียดว่าเป็น 4K, HDR สักเรื่อง

พอเจอข้อมูลแบบนี้เลยทำให้เพ่งเล็งไปที่แอปเปิ้ลว่าน่าจะใกล้ออก Apple TV (5th Generation) ที่รองรับภาพความละเอียด 4K ในเวลาไม่ใกล้ไม่ไกลนี่แน่ ๆ โดย Apple TV รุ่นปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 ออกมาเมื่อ ก.ย. 2015 ในขณะนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของทีวี 4K และวิดีโอ 4K ที่เพิ่งเริ่มมีออกมาแต่ยังไม่แพร่หลายมากนักและทีวีที่รองรับ 4K ยังมีราคาแพงอยู่มาก แต่ในปัจจุบันราคาทีวีที่รองรับภาพความละเอียด 4K มีราคาถูกลงมากแล้ว อย่างในไทยเราสามารถหาซื้อทีวีที่รองรับความละเอียด 4K ได้ในราคาหมื่นกว่าบาทก็มีให้เลือกแล้ว

 

 

คอนเท้นท์ 4K ในไทยหาดูที่ไหนได้บ้าง

ในปัจจุบันเท่าที่นึกออกได้ทันทีทันใดก็จะเป็น Netflix ที่มีการสตรีมวิดีโอระดับ 4K มาให้เราด้วยในบางเรื่อง โดยเฉพาะหนัง/ซีรีส์ที่เป็น Netflix Original หลายเรื่องเป็น 4K HDR ส่วนบริการอื่น ๆ ที่มีในไทยเท่าที่ทราบยังไม่มีรายไหนบริการตสรีมวิดีโอความละเอียด 4K ทั้ง AIS Play (ที่มี HBO Go และ Fox Movies) , iflix ที่ปัจจุบันสตรีมแค่ 720p รวมถึงแอพ TrueID ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานที่มีบริการสตรีมมิ่งหนัง ก็ไม่มีการชูจุดขายเกี่ยวกับความละเอียด 4K แต่อย่างใด

ทั้งนี้ใครที่จะเข้าสู่การดูหนัง 4K ทาง Netflix แนะนำความเร็วเน็ตต้องมีอย่างน้อย 25Mbps เป็นอย่างน้อย แต่จุดนี้ Netflix เหมือนบอกข้อมูลสำหรับผู้ที่อยู่ในอเมริกา ซึ่งผมว่าในไทยควรจะใช้ความเร็วเน็ต 50Mbps ครับ

ที่มา : macrumors.com

 

…วิดีโอ 4K จะมาแล้ว ขอไฟล์เพลง Hi-Res ใน iTunes Store/Apple Music ด้วยเลยก็ดีนะYou May Also Like:

Apple TV 4K จะรองรับมาตรฐาน HDR10 และ Dolby Vision

เฟิร์มแวร์ของลำโพง HomePod ดูเหมือนจะมีข้อมูลสินค้าแอปเปิ้ลใหม่ ๆ ทุกรุ่น เพราะล่าสุดมีการพบข้อมูลเกี่ยวกับ Apple TV รุ่นใหม่ที่นอกจากจะรองรับ 4K แล้วยังรองรับมาตรฐานการแสดงภาพแบบ HDR10 และ Dolby Vision ด้วย ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

Share

Tweet

Email