Netflix แถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 2 สมาชิกทะลุ 100 ล้านสมาชิก รายได้ $2,785 ล้าน กำไร $65 ล้าน

Netflix แถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 2 สมาชิกทะลุ 100 ล้านสมาชิก รายได้ $2,785 ล้าน กำไร $65 ล้าน

Netflix แถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2017 มียอดสมาชิกเพิ่มอีกว่า 2 ล้านราย รายได้ $2,785 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่กำไรมีเพียง $65 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

Netflix แถลงผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2017 มีรายได้ $2,785 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มียอดสมาชิก 104 ล้านสมาชิก เป็นสมาชิกที่จ่ายเงินรายเดือน 99 ล้านสมาชิก โดยตัวเลขกำไรหายไปเยอะเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2017 มีกำไร 178 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากในไตรมาสที่ 2 ทาง Netflix มีหนัง/ซีรีส์ ออกมาฉายเยอะมาก ซึ่งทั้งหมดเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ CFO ของ Netflix บอกว่าแม้ไตรมาสนี้จมีกำไรน้อยลง แต่ถ้าดูจากผลรวมครึ่งปีก็ยังคงมีรายได้และกำไรตามเป้าที่วางไว้

 

 

ปัจจุบัน Netflix มียอดสมาชิกกว่า 100 ล้านสมาชิกถือเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งด้านหนัง/ซีรีส์รายใหญ่ที่ยากหาใครเทียบเคียง โดยปีนี้ Netflix เคยออกข่าวมาว่าใช้เงินลงทุนด้านคอนเท้นท์ราว $6,000 ล้านดอลลาร์ (ปีที่แล้ว $4,000 ล้านดอลลาร์ ถ้าย้อนไปถึงปี 2013 ปีนั้น Netflix จ่ายค่าคอนเท้นท์อยู่ที่ราว ๆ $300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ) โดยเงิน $6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหมดไปทำกับการซื้อสิทธิ์หนัง/ซีรีส์จากสตูดิโออื่นมาฉายแบบ Exclusive ในระบบ Netflix แต่เพียงผู้เดียว รวมถึงการลงทุนสร้างหนัง/ซีรีส์เองด้วย

โดยการลงทุนสร้างหนัง/ซีรีส์ของ Netflix ก็เพื่อพยายามไม่พึ่งพิงหนัง/ซีรีส์จากสตูดิโออื่น ๆ มากเกินไปจนกลายเป็นเบี้ยล่างในการต่อรองราคาค่าลิขสิทธิ์การเผยแพร่ในระยะยาว ซึ่งเรื่องนี้เหมือนเป็นเป้าหมายของ Netflix มาตลอด เพราะ CEO เคยพูดประโยคเด็ดไว้ว่า เราต้องกลายเป็น HBO ให้ได้ก่อนที่ HBO จะกลายเป็นเรา

แม้ราคาหุ้น Netflix จะมีราคาไต่ระดับขึ้นมาเรื่อย ๆ เพราะตั้งแต่ปีก่อนที่ Netflix ปูพรมเปิดบริการเพิ่มอีก 100 กว่าประเทศรวมถึงในไทย ทำให้นักลงทุนมองเห็นว่า Netflix น่าจะมีรายได้เข้ามาอย่างงาม ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริง แต่อีกมุมหนึ่งคือ Netflix ก็มีหนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุดมีหนี้ราว $20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อยอดสมาชิกมาถึงระดับ 100 ล้านแล้วก็เกิดคำถามว่าหลังจากนี้จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นได้อย่างมากมายอีกแค่ไหน รวมถึงความกดดันในการทำคอนเท้นท์เองที่จะเน้นปริมาณแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ที่บางเรื่องก็ดีแบบดีเลย และหลายเรื่องก็ธรรมดา ๆ ค่อนไปทางไม่น่าดูก็มีเยอะ หรือจะเน้นคุณภาพมากขึ้นไปอีกจ้างนักแสดงระดับแม่เหล็กมาร่วมแสดงแต่มีปริมาณคอนเท้นท์น้อยลงมาหน่อยแต่เงินลงทุนต่อเรื่องสูงมากขึ้น ก็คงต้องมาดูทิศทางในปีหน้ากันอีกทีว่า netflix จะเน้นไปทางไหนรวมถึงเงินลงทุนในปีหน้าด้วย

ที่มา : ir.netflix.com , latimes.comkangg

You May Also Like:

คอนเฟิร์มชื่อ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR

จะเรียกว่าแอปเปิ้ลพลาดก็ว่าได้สำหรับการค้นพบชื่อของ iPhone ในปีนี้ก่อนที่งานเปิดตัวจะเริ่มขึ้น โดยมีการพบชื่อ  iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ที่แอปเปิ้ลฝั่งไว้ในหน้าเว็บแล้ว ..

iPhone หน้าจอ 6.1 นิ้ว อาจชื่อว่า iPhone XC

เมื่อคืนมีภาพที่ว่ากันว่าเป็น iPhone รุ่นหน้าจอ 6.1 นิ้ว ซึ่งจะใช้ชื่อรุ่นว่า iPhone XC ซึ่งเครื่องที่เห็นในรูปมีถึง 3 สีด้วยได้อีกต่างหาก  ..

Adonit – PhotoGrip

Adonit - PhotoGrip ถือว่าเป็นของที่แหวกแนวกว่าเคสสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปด้วย iPhone ยี่ห้ออื่น ๆ เพราะเป็นการรวมกันของกริปถือให้ถนัด ๆ มือตอนถ่ายรูป, รีโมทถ่ายรูป และก็มีสไตลัส ทั้งหมดอยู่ใน PhotoGrip เพียงอันเดียว  ..

Share

Tweet

Email