Apple TV 4K จะรองรับมาตรฐาน HDR10 และ Dolby Vision

Apple TV 4K จะรองรับมาตรฐาน HDR10 และ Dolby Vision

เฟิร์มแวร์ของลำโพง HomePod ดูเหมือนจะมีข้อมูลสินค้าแอปเปิ้ลใหม่ ๆ ทุกรุ่น เพราะล่าสุดมีการพบข้อมูลเกี่ยวกับ Apple TV รุ่นใหม่ที่นอกจากจะรองรับ 4K แล้วยังรองรับมาตรฐานการแสดงภาพแบบ HDR10 และ Dolby Vision ด้วย

เฟิร์มแวร์ลำโพง HomePod ตอนนี้กลายเป็นตัวยืนยันข้อมูลข่าวลือต่าง ๆ ได้อย่างดี ตั้งแต่เรื่องดีไซน์และฟีเจอร์บางอย่างของ iPhone 8 มาตอนนี้มีข้อมูลของ Apple TV รุ่นใหม่มาอีก ซึ่งนอกจากจะรองรับความละเอียด 4K แล้วยังพบข้อมูลเกี่ยวกับการแสดงภาพมาตรฐาน HDR10, Dolby Vision และ HLG ด้วย

ด้านสเป็คเครื่องของ Apple TV 4K ก็มีหลายความเห็นว่ารุ่นใหม่แอปเปิ้ลน่าจะทำสเป็คดี ๆ เช่นใส่ซีพียู A10 หรือ A10X แล้วโดดเข้าสู่ตลาดเกมไปด้วยเลย เพราะแอปเปิ้ลมีเงินทุนผลักดันให้สตูดิโอผลิตเกมส์หันมาทำเกมส์ดี ๆ ให้ Apple TV ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าดูจากที่แอปเปิ้ลทำ Apple TV ออกมาก็เป็นได้สูงที่จะไม่ได้ใช้ซีพียูรุ่นใหม่ ๆ แต่อาจจะใส่มาแค่ซีพียู A9 แค่นั้น

ที่มา : 9to5mac.com

HDR คืออะไร?

HDR ชื่อเต็มคือ High Dynamic Range หมายถึงการแสดงช่วงสีที่กว้างขึ้น ทำให้ภาพที่เราเห็นมีสีสันสดใสมากขึ้นกว่าปกติ โดยปกติทีวีที่ไม่ได้รองรับ HDR จะรองรับการแสดงผลที่ 16.7 ล้านสี พอเป็นทีวีที่รองรับ HDR จะรองรับการแสดงผลที่ 1 พันล้านสี นอกจากนั้นความสว่างของหน้าจอก็จะมีมากกว่าเดิมทำให้เวลาที่เราดูทีวีเราจะเห็นภาพที่มีสีสันสดใส มีการไล่โทนสีที่ดีขึ้น และสว่างมากขึ้นกว่าทีวีรุ่นที่ไม่รองรับ HDR

โดย HDR ในปัจจุบันก็มีหลายมาตรฐาน ซึ่งในข่าวนี้คือมาตรฐาน HDR10 และ Dolby Vision

HDR10 คือมาตรฐานหลักแบบ Open Standard HDR ที่เป็นการรวมกลุ่มกันสร้างมาตรฐานกลางขึ้นมา โดยความสว่างของหน้าจอเริ่มต้นที่ 1000 nits

Dolby Vision เป็นมาตรฐาน HDR ของ Dolby Labs ทีวีเครื่องไหนที่จะเป็น Dolby Vision ต้องทำตามสเป็คที่ Dolby Labs กำหนด (แน่นอนว่าต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ Dolby Labs ด้วย) ความสว่างแตะที่ 10,000 nits

นอกจากมาตรฐาน HDR สองแบบตามข้างต้นยังมีมาตรฐาน Advanced HDR เป็น HDR ที่ถูกบีบอัดข้อมูล เหมาะสำหรับสตรีมมิ่งหนังออนไลน์ และ HLG (Hybrid-Log Gamma) พัฒนาร่วมกันโดย BBC และ NHK พยายามทำมาตรฐานการแพร่ภาพ HDR ของสถานีทีวีโดยไม่ต้องอาศัยแบนด์วิธเยอะ ๆ

ปัจจุบันทีวีรุ่นใหม่ ๆ ที่รองรับ HDR มักจะรองรับ HDR10 เป็นมาตรฐานหลัก ส่วนการรองรับ Dolby Vision เท่าที่เห็นก็จะมีทีวี LG รองรับทั้ง HDR10 และ Dolby Vision มาตั้งแต่ปีที่แล้ว , ทีวี Sony โฉมปี 2017 รองรับ Dolby Vision แต่ต้องรออัพเดทเฟิร์มแวร์ในบางรุ่น , Samsung เท่าที่เห็นรองรับ HDR10 ในปีนี้ยังไม่เห็นทีวี Samsung รุ่นไหนรองรับ Dolby Vision

ด้านคอนเท้นท์ที่แสดงผล HDR ในปัจจุบันหาดูง่ายสุดคงเป็น Netflix ที่มีซีรีส์บางเรื่องเป็น 4K HDR โดย Netflix รองรับการแสดงผลทั้ง HDR10 และ Dolby Vision และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีข่าวหนังใน iTunes Store มีข้อมูลเกี่ยวกับ 4K HDR ขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ส่วนคอนเท้นท์อื่น ๆ ที่เป็น HDR ก็จะมีแผ่น Blu-Ray 4K , เครื่องเกม PS4 , เครื่องเกม XBox One S (รองรับ HDR10 ทั้งคู่)You May Also Like:

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

รีวิว : Apple TV 4K

แอปเปิ้ลออก Apple TV รุ่นใหม่รองรับการการดูหนังความละเอียด 4K และยังรับการแสดงสีแบบ HDR อีกด้วยในชื่อรุ่น Apple TV 4K ไปดูพร้อม ๆ กันว่าเครื่องรุ่นใหม่น่าหามาใช้งานหรือไม่  ..

แอปเปิ้ลเปิดให้ iPad Pro 10.5 ที่ใช้ iOS 11 ดาวน์โหลดวิดีโอแบบ HDR มาดูได้ แต่…

ตอนนี้มีประเด็นเกี่ยวกับ iPad Pro 10.5 ที่ลง iOS 11 จะมีตัวเลือกให้ดาวน์โหลดวิดีโอใน iTunes Store แบบ HDR มาดูได้ด้วย แสดงว่าหน้าจอ iPad Pro 10.5 จริง ๆ แล้วรองรับการแสดงผลแบบ HDR รึเปล่า เรื่องนี้เรามีคำตอบ ..

Share

Tweet

Email