[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

ได้รับเคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับ iPhone 8 เลยนำมาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และตรงกับข่าวลือของ iPhone 8 ที่เราเห็นในช่วงนี้หรือไม่

สำหรับเคส iPhone 8 ที่ได้รับมาทั้งสองอัน อันแรกเป็นเคสใสแบบบาง ๆ อีกอันเป็นเคสแบบสีที่หนาขึ้นมาหน่อย โดยขนาดของทั้งคู่ทำให้เราพอจะเห็นขนาดตัวเครื่อง iPhone 8 ว่ามีประมาณไหน ผมเทียบขนาดเคสของ iPhone 8 ประกบกับตัวเครื่อง iPhone 6s และ iPhone 7 Plus ที่ใช้อยู่ ก็จะเห็นขนาดเคส iPhone 8 อยู่ระหว่าง iPhone ทั้งสองรุ่นที่นำมาเทียบ

จับ ๆ ถือ ๆ เคสใส ผมว่าเป็นขนาดที่กำลังโอเค ไม่เล็กไม่ใหญ่มากไป ซึ่งส่วนตัวผมไม่ชอบขนาด iPhone หน้าจอ 5.5 นิ้วเท่าไหร่เพราะถือแล้วเมื่อยมือ รอบเคสมีจุดสังเกตและนึกถึงข่าวเกี่ยวกับ iPhone 8 อยู่ด้วยเหมือนกัน อันแรกคือบริเวณปุ่มพาวเวอร์ที่อยู่ด้านขวาของเครื่องที่มีขนาดใหญ่กว่าปุ่มของ iPhone รุ่นที่ผ่าน ๆ มา จุดนี้นึกไปถึงข่าวลือว่าปุ่มสแกนนิ้วมืออาจจะไปรวมอยู่ในปุ่มพาวเวอร์ด้วยก็ได้ เท่าที่ลอง ๆ ดูสมมุติว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่สแกนลายนิ้วมือด้วยก็พอได้ครับ แต่ไม่ชอบเท่าไหร่ และดูขัด ๆ พิกลตอนจะสแกนนิ้ว

ส่วนเคสสีแดงจะเห็นได้ชัดว่าตัวเครื่องเทียบกับ iPhone 6s มีขนาดประมาณไหน แล้วเมื่อเทียบเคส iPhone 8 ที่ว่ากันว่าจะมีขนาดหน้าจอ 5.1-5.2 นิ้ว กับ iPhone 6s ตัวแทนหน้าจอ 4.7 และ iPhone 7 Plus ตัวแทนเครื่องหน้าจอ 5.5 นิ้ว ก็ะเห็นว่าเคส iPhone 8 มีขนาดอยู่ตรงกลางระหว่างสองเครื่อง

ส่วนบริเวณที่เว้นไว้สำหรับกล้องด้านหลัง พอเทียบขนาดของช่องดังกล่าวกับเคสของ iPhone 7 Plus ที่เป็นกล้องคู่เหมือนกัน พบว่าขนาดช่องกล้องคู่ของ iPhone 8 มีขนาดสั้นกว่าเดิม ผมนำเคส iPhone 8 มาทาบบนกล้องคู่ของ iPhone 7 Plus จะเห็นได้ว่าบริเวณกล้องพอดี แต่ไฟแฟลชอยู่เลยเข้าไปด้านใน จุดนี้จากข่าวที่ผ่านมาและรูปที่เรนเดอร์ที่มีให้เห็นกันเกร่อ กล้องคู่ของ iPhone 8 จะมีความชิดกันมากขึ้นอีกนิด และไฟแฟลชอยู่ตรงกลางระหว่างเลนส์คู่

จุดอื่นที่ดูปกติ แต่อาจจะไม่ปกติคือด้านหลังเคสที่ปิดทั้งหมดไม่มีการเว้นช่องใด ๆ นอกจากบริเวณกล้องถ่ายรูป ตรงนี้พอดีว่าข่าวลือบางข้อมูลก็ว่าที่สแกนลายนิ้วมือจะมาอยู่ด้านหลังเครื่อง ซึ่งถ้ามาอยู่หลังเครื่องเคสต่าง ๆ ก็น่าจะเว้นช่องไว้สำหรับการนี้ด้วย แต่เคสทั้งสองอันกลับปิดทึบหมดเป็นปกติไม่ได้เว้นช่องไว้แต่อย่างใด จากที่หาข้อมูลเพิ่มเติม ยังไม่เจอเคส iPhone 8 อันไหนที่เว้นช่องสำหรับที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องสักอันครับ

สำหรับฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8 ผมได้มาทั้งฟิล์มปกติและฟิล์มกระจก ลองนำฟิล์มมาทาบกับหน้าจอ iPhone 6s ฟิล์มกันรอยจะคลุมถึงใหญ่ถึงขอบเครื่อง iPhone 6s จุดนี้คิดว่าถ้าติดฟิล์มกับเครื่อง iPhone 8 จริง ๆ ฟิล์มอาจจะไม่ถึงขอบเครื่องทั้งหมด เพราะถ้าหน้าจอมีความโค้งเล็กน้อยเหมือนในรุ่นป้จจุบันตรงบริเวณดังกล่าวฟิล์มจะไปไม่ถึง ทำให้พอจะเห็นภาพได้ว่าขอบตัวเครื่องบนล่างซ้ายขวาน่าจะมีอยู่หน่อยนึง

อีกจุดสำหรับฟิล์มกันรอย ถ้าสังเกตตั้งแต่เห็นภาพก็จะเห็นว่าฟิล์มกันรอยไม่มีการเว้นที่ไว้สำหรับปุ่ม Home เหมือนที่ผ่าน ๆ มาแล้ว ตรงนี้น่ายืนยันได้จากรูปไอคอน iPhone 8 ที่หลุดมาจากเฟิร์มแวร์ลำโพง HomePod คำถามคือแล้วปุ่ม Home และที่สแกนลายนิ้วมือแบบเสมือนจะไปอยู่ตรงไหนกัน

จุดสุดท้ายที่มีความต่างของฟิล์มทั้งสองแบบที่ได้มาคือการเว้นสำหรับบริเวณเซนเซอร์ด้านบนที่มีการเว้นแบบกว้าง และฟิล์มกระจกเว้นแบบแคบเหมือนจะเว้นไว้ให้ช่องกล้องอย่างเดียว ตรงนี้เป็นเรื่องดีไซน์ของฟิล์มกันรอยแต่ละยี่ห้อแล้วละครับว่าจะทำมาเป็นแบบเว้นไว้กว้างหรือแคบ จากจุดนี้คือหน้าจอส่วนบนก็คงแยกซ้ายขวาตามรูปไอคอนที่หลุดมาและข่าวที่มีออกมาก่อนหน้านี้ และผมคิดว่า iOS 11 สำหรับ iPhone 8 คงมีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมให้ต่างจากรุ่นปัจจุบันนี้ด้วย

จากที่ได้จับ ๆ ถือ ๆ เคส iPhone 8 และฟิล์มกันรอยหน้าจอ น่าจะจะเห็นภาพครับว่า iPhone 8 มีขนาดสักเท่าไหร่ หน้าจอใหญ่แค่ไหน ตัวเครื่องถือแล้วประมาณไหน

ส่วน iPhone 8 คาดว่าแอปเปิ้ลจะเปิดตัวในเดือน ก.ย. นี้You May Also Like:

แอปเปิ้ลออก iPhone 8/8 Plus สีแดง (PRODUCT)RED เริ่มจำหน่ายวันที่ 10 เม.ย. นี้

แอปเปิ้ลออก iPhone 8/8 Plus สีแดง (PRODUCT)RED เริ่มจำหน่ายวันที่ 10 เม.ย. นี้ ส่วน iPhone X ยังไม่มีสีแดงออกมาแต่อย่างใด  ..

ฟิล์มกระจก Mernett

ฟิล์มกระจกมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นมานำเสนอแตกต่างกัน อย่างฟิล์มกระจก Mernett ที่เราได้รับมาก็มีจุดเด่นตรงที่เป็นฟิล์มกระจกที่ติด iPhone X แล้วฝุ่นไม่เข้าบริเวณช่องเซนเซอร์และกล้องด้านหน้าเครื่องด้วย ..

InkCase สำหรับ iPhone 7 / iPhone 8 สำหรับคนชอบอ่าน

สำหรับ InkCase ต้องบอกว่าเป็นเคสสำหรับ iPhone ที่ไม่ธรรมดา เพราะด้านหลังเคสเป็นหน้าจอ E-Ink ใครเป็นคนชอบอ่านหนังสือน่าจะถูกใจกับเคสอันนี้  ..

Share

Tweet

Email