Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท …คนละชั้นจริง ๆ

เริ่มที่แอปเปิ้ลที่มีข่าวออกมาก่อนว่าเตรียมทุ่มเงินราว $1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 33,000 ล้านบาท) ทำคอนเท้นท์ด้านวิดีโอปีหน้าเพื่อฉายใน Apple Music ตอนตัวเองเพื่อมร่วมวงสู้กับ Netflix และ HBO ที่ตอนนี้ทั้งคู่ฟาดฟัดกันเลือดสาด

โดย WSJ ประเมินค่าทำรายการแบบคร่าว ๆ มาให้เราพอนึกออกว่าทำรายการแบบไหนต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่

ซีรีส์แนว Comedy ค่าสร้างตอนละ $2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ซีรีส์แนว Drama ค่าสร้างอาจพุ่งไปถึงตอนละ $5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
หรือถ้าต้องการทำซีรีส์ระดับเดียวกับ Game of Thrones ค่าสร้างเกินตอนละ $10 ล้านดอลลาร์สหรัฐแน่นอน

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าเงินที่แอปเปิ้ลพร้อมจ่าย $1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้นไม่ได้เยอะอะไรนักคาดว่าเงินประมาณนี้แอปเปิ้ลจะผลิตออกมาได้ราว 10 รายการ ปัจจุบันแอปเปิ้ลทำรายการของตัวเอง 2 รายการฉายในอเมริกาได้แก่ Planet of The Apps และ Carpool Karaoke: The Series โดยท้ัง 2 รายการเราไม่ทราบว่าแอปเปิ้ลจ่ายเงินค่าสร้างไปเท่าไหร่ และจำนวนคนดูมากน้อยแค่ไหน

ถัดมาที่ Netflix ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าปีหน้าพร้อมลงเงิน $7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 230,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างรายการวิดีโอต่าง ๆ มาฉายในระบบตนเอง จำนวนเงินนี้ทำให้เงิน $1,000 ล้านของแอปเปิ้ลดูเด็กน้อยไปในทันทีสำหรับวงการนี้

ตัวเลข $7,000 ล้านไม่ได้ผิดไปจากที่คาดกันไว้เพราะในปีนี้ Netflix ลงทุนด้านคอนเท้นท์ราว $6,000 ล้าน ส่วนปี 2016 ลงทุนไปราว $5,000 ล้าน

จำนวนเงิน $7,000 ล้าน Netflix จะแบ่งเป็นเงินสร้างคอนเท้นท์เองกับการซื้อลิขสิทธ์ในสัดส่วนพอ ๆ กัน โดย Netflix คาดหวังว่าใน 2-3 ปีข้างหน้าจะทำซีรีส์ของตัวเองได้ถึง 100 เรื่องต่อปี ถ้า Netflix ทำได้ถึงจุดนั้น Netflix จะมีซีรีส์ใหม่อาทิตย์ละ 2 เรื่องโดยประมาณ …ดูกันตาแฉะ

ด้าน iflix ก็เพิ่งมีข่าวว่าได้รับเงินทุนสนับสนุนมาอีก $133 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,400 ล้านบาท) ก็มีการทำคอนเท้นท์ของตัวเองเหมือนกัน โดยปีนี้ได้ร่วมมือกับสตูดิโอในอินโดนิเซียทำซีรีส์เรื่อง Magic Hour ออกมาฉายแล้ว และมีการเซ็นสัญญากับสตูดิโอในมาเลเซียให้ทำซีรีส์แนวตลกออกมาในเร็ว ๆ นี้ และที่ฟิลิปปินส์ผลิต iflix ก็ทำซีรีส์ของตัวเองออกมาฉายแล้ว โดยปัจจุบัน iflix ทำตลอดในประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ , ตะวันออกกลาง และแอฟริกา รวมแล้ว 19 ประเทศ

ที่มา : macrumors.com, variety.comkangg

You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email