Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท …คนละชั้นจริง ๆ

เริ่มที่แอปเปิ้ลที่มีข่าวออกมาก่อนว่าเตรียมทุ่มเงินราว $1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 33,000 ล้านบาท) ทำคอนเท้นท์ด้านวิดีโอปีหน้าเพื่อฉายใน Apple Music ตอนตัวเองเพื่อมร่วมวงสู้กับ Netflix และ HBO ที่ตอนนี้ทั้งคู่ฟาดฟัดกันเลือดสาด

โดย WSJ ประเมินค่าทำรายการแบบคร่าว ๆ มาให้เราพอนึกออกว่าทำรายการแบบไหนต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่

ซีรีส์แนว Comedy ค่าสร้างตอนละ $2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ซีรีส์แนว Drama ค่าสร้างอาจพุ่งไปถึงตอนละ $5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
หรือถ้าต้องการทำซีรีส์ระดับเดียวกับ Game of Thrones ค่าสร้างเกินตอนละ $10 ล้านดอลลาร์สหรัฐแน่นอน

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าเงินที่แอปเปิ้ลพร้อมจ่าย $1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้นไม่ได้เยอะอะไรนักคาดว่าเงินประมาณนี้แอปเปิ้ลจะผลิตออกมาได้ราว 10 รายการ ปัจจุบันแอปเปิ้ลทำรายการของตัวเอง 2 รายการฉายในอเมริกาได้แก่ Planet of The Apps และ Carpool Karaoke: The Series โดยท้ัง 2 รายการเราไม่ทราบว่าแอปเปิ้ลจ่ายเงินค่าสร้างไปเท่าไหร่ และจำนวนคนดูมากน้อยแค่ไหน

ถัดมาที่ Netflix ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าปีหน้าพร้อมลงเงิน $7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 230,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างรายการวิดีโอต่าง ๆ มาฉายในระบบตนเอง จำนวนเงินนี้ทำให้เงิน $1,000 ล้านของแอปเปิ้ลดูเด็กน้อยไปในทันทีสำหรับวงการนี้

ตัวเลข $7,000 ล้านไม่ได้ผิดไปจากที่คาดกันไว้เพราะในปีนี้ Netflix ลงทุนด้านคอนเท้นท์ราว $6,000 ล้าน ส่วนปี 2016 ลงทุนไปราว $5,000 ล้าน

จำนวนเงิน $7,000 ล้าน Netflix จะแบ่งเป็นเงินสร้างคอนเท้นท์เองกับการซื้อลิขสิทธ์ในสัดส่วนพอ ๆ กัน โดย Netflix คาดหวังว่าใน 2-3 ปีข้างหน้าจะทำซีรีส์ของตัวเองได้ถึง 100 เรื่องต่อปี ถ้า Netflix ทำได้ถึงจุดนั้น Netflix จะมีซีรีส์ใหม่อาทิตย์ละ 2 เรื่องโดยประมาณ …ดูกันตาแฉะ

ด้าน iflix ก็เพิ่งมีข่าวว่าได้รับเงินทุนสนับสนุนมาอีก $133 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,400 ล้านบาท) ก็มีการทำคอนเท้นท์ของตัวเองเหมือนกัน โดยปีนี้ได้ร่วมมือกับสตูดิโอในอินโดนิเซียทำซีรีส์เรื่อง Magic Hour ออกมาฉายแล้ว และมีการเซ็นสัญญากับสตูดิโอในมาเลเซียให้ทำซีรีส์แนวตลกออกมาในเร็ว ๆ นี้ และที่ฟิลิปปินส์ผลิต iflix ก็ทำซีรีส์ของตัวเองออกมาฉายแล้ว โดยปัจจุบัน iflix ทำตลอดในประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ , ตะวันออกกลาง และแอฟริกา รวมแล้ว 19 ประเทศ

ที่มา : macrumors.com, variety.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Netflix มีละครไทย Club Friday The Series และ Hormones วัยว้าวุ่น ให้ดูแล้ว

จากที่เราได้เราได้รายงานไปว่าตอนนี้มีละครไทยเครือ GMM Grammy เข้ามาใน Netflix แล้ว ล่าสุดทาง Netflix ได้เพิ่มละคร Club Friday The Series กับ Hormones วัยว้าวุ่น เข้ามาให้ดูกันแล้ว ..

Share

Tweet

Email