ข้อมูล iPhone รุ่นใหม่หลุดล่อนจ้อน ยังเหลืออะไรให้ลุ้นงานคืนนี้บ้าง ?

ข้อมูล iPhone รุ่นใหม่หลุดล่อนจ้อน ยังเหลืออะไรให้ลุ้นงานคืนนี้บ้าง ?

มีคนพบข้อมูล iPhone รุ่นใหม่ รวมถึง Apple Watch รุ่นใหม่ว่าเป็นยังไง สเป็คยังไง มีและไม่มีอะไรกันบ้าง เรียกว่าปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีข้อมูลหลุดมาก่อนงานเปิดตัวชนิดที่ว่าไม่ต้องลุ้นอะไรกันแล้วก็ว่าได้ (คือปีก่อน ๆ ยังพอมีให้ลุ้นนิดหน่อยนะ) 

ข้อมูลทั้งหมดที่มีให้เห็นกันในตอนนี้ว่ากันว่าหลุดมาจากเฟิร์มแวร์ iOS 11 GM ซึ่งแอปเปิ้ลยังไม่ปล่อยออกมาเป็นทางการ โดยในเฟิร์มแวร์ทำให้เราได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในคืน 12 ก.ย. นี้

เริ่มที่ iPhone X

ในส่วนของ iPhone ในเฟิร์มแวร์ที่หลุดออกมาระบุชื่อว่ามี

  • iPhone 8 หน้าจอ 4.7 นิ้ว
  • iPhone 8 Plus หน้าจอ 5.5 นิ้ว
  • และ iPhone x หน้าจอ 5.7 นิ้ว

ในส่วนของ iPhone 8 ท้ังสองรุ่นจะมีหน้าตาเหมือนกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีการปรับสเป็คให้ใหม่ขึ้น และน่าจะมาพร้อมกับความสามารถรองรับการชาร์จไร้สายด้วย บอดี้ตัวเครื่องของ iPhone 8 (หรือเดิมเราจะพูดถึงกันว่านี่คือ iPhone 7s) ตอนออกมาจริงก็คงไม่ว้าวอะไรนักเพราะเหมือนเป็นการอัพเกรดจาก iPhone 7 เสียมากกว่า

แต่สำหรับ iPhone X (หรือเดิมเราเรียกกันว่า iPhone 8) เป็นหนึ่งในชื่อที่ช่วงหลังตัวเลือกว่าอาจจะเป็นชื่อ iPhone Edition หรือ iPhone X ซึ่งในเฟิร์มแวร์ที่บอกรายละเอียดระบุว่าชื่อรุ่น iPhone X

iPhone X ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะออกเสียงเป็น ‘’เอ็กซ์’ หรือ ‘เท็น’ นะครับ เพราะ X คือสัญลักษณ์เลขโรมันที่หมายถึง เท็น หรือ สิบด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้แอปเปิ้ลก็ใช้ชื่อ OS X มาสิบกว่าปีและเพิ่งมาเปลี่ยนชื่อเป็น macOS ไม่นานมานี้

สเป็คของ iPhone X จะมีหน้าจอ OLED ขนาด 5.7 นิ้วตามแนวทะแยง แต่พื้นที่ใช้งานจริงราว ๆ 5.2 นิ้ว ตัวเครื่องจะผอมกว่ารุ่นอื่นเล็กน้อย ขนาดเครื่องอยู่ตรงกลางระหว่างเครื่องหน้าจอ 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้ว ด้านหน้าจะเป็นหน้าจอเกือบทั้งหมด ไร้ปุ่ม Home ด้านหน้ามีกล้อง 7 ล้านพิกเซลและรายล้อมด้วยเซ็นเซอร์การสแกนใบหน้า Face ID หน้าจอในเฟิร์มแวร์ระบุว่าจะมีความละเอียด 1125x 2436 พิกเซล รองรับการชาร์จไร้สาย นอกจากนั้นยังมีข้อมูลว่าตัวเครื่องจะใช้ชิป A11 Fusion มาพร้อมแรม 3GB

ด้านหลังเครื่องเป็นกล้องคู่แบบแนวตั้ง 12 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60fps และสโลว์โมชั่น 240fps ที่ความละเอียด 1080p (iPhone 7 ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น 240fps ที่ความละเอียด 720p)

ไร้ปุ่ม Home ไร้ Touch ID เปลี่ยนเป็น Face ID แทน

การสแกนลายนิ้วมือหรือ Touch ID แอปเปิ้ลใส่เข้ามาครั้งแรกใน iPhone 5s ซึ่งตอนนั้นก็เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจพอสมควรเพราะไม่ต้องมาคอยกดรหัสผ่านเข้าเครื่อง แต่ใน iPhone X ในเฟิร์มแวร์ที่หลุดมาไม่ได้ระบุว่ามีที่สแกนลายนิ้วมือในเครื่องแต่อย่างใด ซึ่งตอนแรกที่เก็งกันไปเก็งกันมาก็คาดว่าแอปเปิ้ลจะสามารถฝังตัวสแกนลายนิ้วมือไว้ใต้ได้หน้าจอได้ด้วย แต่ถึงตอนนี้พอในเฟิร์มแวร์ไหม่ไม่ได้ระบุถึง Touch ID ก็ถึงเวลาตั้งคำถามกับระบบใหม่ Face ID ว่าจะอำนวยความสะดวกได้ขนาดไหน

Face ID หรือระบบการสแกนใบหน้าจะเข้ามาแทนที่ Touch ID นั้นในเฟิร์มแวร์มีรูปเกี่ยวกับการตั้งค่าสแกนใบหน้าว่าต้องทำยังไง ซึ่งเราต้องมองหน้าจอทั้งหน้าตรง หันซ้าย หันขวา เพื่อให้ระบบจดจำใบหน้าสามารถจำใบหน้าของเราได้ โดย Face ID จะเข้ามาแทนที่ Touch ID ในทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคตัวเครื่อง แทนการสแกนนิ้วเพื่อยืนยันใน App Store และแทนการเข้าแอพต่าง ๆ จากที่เคยใช้ Touch ID ก็จะเปลี่ยนเป็น Face ID แทน

สำหรับ Face ID ถึงตรงนี้คงเกิดคำถามว่าจะสะดวกเท่า ๆ กับ Touch ID รึเปล่า เพราะถ้าสแกนหน้าก็เท่ากับว่าเราต้องหยิบโทรศัพท์มาให้อยู่ตรงหน้า ห่างใบหน้าเราในระยะที่กำหนดถึงจะปลดรหัสผ่านได้ แล้วถ้าอยู่ในที่มืดจะสแกนใบหน้ายังไง หรือถ้านอนอยู่ถ้าเป็นของเดิม Touch ID คว้าโทรศัพท์ได้คลำ ๆ บริเวณปุ่มก็ปลดล็อคตัวเครื่องได้แล้ว ซึ่งเครื่องใหม่อาจจะทำแบบนี้ไม่ได้แล้ว ตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องที่พอให้ลุ้นในคืนวันเปิดตัวว่าแอปเปิ้ลมีวิธีแก้ไขเรื่องนี้ไว้รึเปล่า

ถัดมาที่ Apple Watch Series 3 ที่มีรูปมาด้วยเหมือนกัน ตัวเครื่องภายนอกไม่เปลี่ยนดีไซน์อะไร สิ่งที่เปลี่ยนไปในรุ่นนี้คือการรองรับการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยบนหน้าจอ Apple Watch Series 3 ที่มีในเฟิร์มแวร์ที่หลุดมานั้นมีสัญลักษณ์ระดับบอกสัญญาณโทรศํพท์รวมอยู่ด้วย ตามข้อมูลในจุดนี้ที่มีพูดถึงกันก็เป็นได้ว่าตัวนาฬิกาจะใช้เบอร์โทรศัพท์เดียวกับตัวเครื่อง iPhone ที่เชื่อมต่อกันอยู่ การใช้งานดาต้าบนนาฬิกาก็อาจจะออกมาในรูปแบบที่ว่าค่ายมือถือคิดค่าบริการเพิ่มเติมเล็กน้อยหรืออาจจะให้ใช้ฟรี

Apple Watch Series 3 จะมีสีใหม่มาให้เลือกเพิ่มเติมด้วยอีก 2 สีคือเรือนเซรามิกสีเทาดำ และเรือนอลูมิเนียมสีทองเฉดใหม่ในเฟิร์มแวร์เรียกว่า Blush Gold ที่อาจจะเป็นสีใหม่ใน iPhone X ด้วย โดยสีทองเฉดนี้จะออกไปทางทองที่เข้มมากขึ้น ถ้าดูตามรูปเครื่องม็อคอัพที่มีออกมาก็จะออกไปทางทองแดงนิด ๆ

อื่น ๆ ใน Apple Watch Series 3 ที่ยังไม่มีการระบุถึงก็คือเรื่องว่าตัวเครื่องจะใส่ Barometer ที่สามารถวัดระดับความชัน ความสูงเข้ามาด้วยหรือไม่ รวมถึงแบตเตอรี่จะดีขึ้นกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าตัวเครื่องรองรับการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือได้เองแบบนี้ก็มีแววว่าแบตเตอรี่ไม่น่าจะทำได้ดีขึ้นจากเดิม

ถัดมาที่ Apple TV 4K สำหรับ Apple TV 4K ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีข้อมูลจากเฟิร์มแวร์ลำโพง HomePod ที่ระบุถึงเรื่องนี้มาแล้ว โดยตัวเครื่องจะรองรับวิดีโอระดับ 4K รองรับ HDR 3 มาตรฐานหลักในปัจจุบัน HDR10, HLG และ Dolby Vision ที่น่าสนใจคือตัวเครื่องจะใช้ชิปอะไร เท่าที่มีข้อมูลว่ากันว่าจะใช้ชิป A10X มาพร้อมแรม 3GB

แล้วงานคืนนี้เหลืออะไรให้ลุ้นอีก

ราคา iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่น และ iPhone 7 จะลดลงมาเหลือสักเท่าไหร่

วิดีโอ 4K ใน iTunes Store จะขายราคาเท่าไหร่

แบตเตอรี่ Apple Watch Series 3 จะดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

คืนนี้งานแอปเปิ้ลเริ่ม 23.50 น. ครับ สามารถรับชมได้ที่

https://www.apple.com/apple-events/september-2017/

หรือบน Apple TV แอพ Apple EventYou May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email