iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้มาจากในเว็บ Apple Pay ของ apple.com/jp ที่มีตารางระบุถึงอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับบัตร Suica บอกว่าถ้าเป็น iPhone 7 ต้องเป็นเครื่องที่ซื้อในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นจึงจะใช้งานได้ ส่วน iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ไม่ได้ระบุไว้ว่าต้องเป็นเครื่องที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้น

ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลในเว็บ impress.co.jp ที่ให้ข้อมูลว่า iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่ซื้อจากประเทศอื่นก็สามารถใช้งานร่วมกับบัตร Suica ได้ด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่า iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ทุกเครื่องได้เพิ่มชิป Felica มาด้วยแล้ว

ถ้าใครที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นน่าจะรู้จักกับบัตรเติมเงิน Suica เป็นอย่างดี เพราะเป็นบัตรที่ใช้แทนบัตรโดยสารรถไฟต่าง ๆ ในโตเกียว และใช้ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อและร้านค้าต่าง ๆ ได้ด้วย

การทำงานบัตร Suica เข้ากับ iPhone เป็นการใช้งานรูปแบบ Apple Pay ที่เราต้องใส่บัตร Suica เข้าไปในระบบ Apple Pay ก่อน พอเราเซ็ทอัพบัตร Suica เสร็จเรียบร้อยก็นำไปใช้แตะเข้าระบบรถไฟในโตเกียว รวมถึงใช้แตะซื้อของจากร้านค้า, ตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติ, ตู้ฝากของที่รับบัตร Suica ก็สามารถใช้ iPhone แตะจ่ายเงินได้ด้วย

ส่วนการเติมเงินเข้าบัตร Suica ที่อยู่ใน iPhone ไม่สามารถไปเติมที่สถานีรถไฟได้ แต่สามารถเติมได้จากร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ และเติมเงินผ่านบัตรเครดิต

นอกจาก iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X แล้ว Apple Watch Series 3 จากทั่วโลกก็สามารถใช้บัตร Suica ได้ด้วยเช่นกัน

iPhone ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นใช้บัตร Suica ได้น่าตื่นเต้นยังไง

การที่ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ทั่วโลกสามารถใช้งานร่วมกับบัตร Suica ได้หมายถึงว่าทุกเครื่องติดตั้งชิป Felica มาแล้ว โดยชิป Felica เป็น RFID รูปแบบหนึ่ง ซึ่งบ้านเราบัตรไฟฟ้าของ MRT และ ARL ก็ใช้ Felica เช่นกัน และประเทศอื่น ๆ ก็มีการใช้ FeliCa ด้วยเช่นกัน อาทิบัตร Octopus ในฮ่องกง

(ผมหาข้อมูลไม่เจอว่าบัตรแมงมุม ที่ตอนแรกมีกำหนดใช้ในปีนี้ และถูกเลื่อนไปเป็นปี 2561 ใช้ FeliCa ด้วยหรือไม่ ถ้าใครมีข้อมูลแจ้งเกี่ยวกับเรื่องนี้คอมเม้นบอกไว้ได้นะครับว่าบัตรแมงมุงที่เป็นความหวังใหม่ของชาวกรุงเทพใช้ FeliCa ด้วยหรือไม่ เพราะถ้าใช้ FeliCa ก็น่าจะต่อยอดมาอยู่ในโทรศัพท์มือถือได้ไม่ยากนัก)

ขอบคุณ @Sikachu สำหรับข้อมูลครับ

ที่มา : impress.co.jp , apple.com/jp/apple-payYou May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email