แอปเปิ้ลเปิดให้ iPad Pro 10.5 ที่ใช้ iOS 11 ดาวน์โหลดวิดีโอแบบ HDR มาดูได้ แต่…

แอปเปิ้ลเปิดให้ iPad Pro 10.5 ที่ใช้ iOS 11 ดาวน์โหลดวิดีโอแบบ HDR มาดูได้ แต่…

ตอนนี้มีประเด็นเกี่ยวกับ iPad Pro 10.5 ที่ลง iOS 11 จะมีตัวเลือกให้ดาวน์โหลดวิดีโอใน iTunes Store แบบ HDR มาดูได้ด้วย แสดงว่าหน้าจอ iPad Pro 10.5 จริง ๆ แล้วรองรับการแสดงผลแบบ HDR รึเปล่า เรื่องนี้เรามีคำตอบ

ถ้านึกไปถึงงานเปิดตัว iPad Pro 10.5 และ 12.9 ระบุว่าทั้งสองรุ่นรองรับการเล่นวิดีโอแบบ HDR แต่ฟีเจอร์นี้ก็เงียบ ๆ ไปไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักจนกระทั่ง iOS 11GM ออกมาแล้วในส่วนตั้งค่า Settings > Videos จะมีตัวเลือกให้ดาวน์โหลดวิดีโอแบบ HDR ใน iTunes Store มาดูได้ด้วย

จุดนี้อาจจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดเพราะจริง ๆ แล้ว iPad Pro ทั้งสองรุ่นที่ออกในปีนี้หน้าจอไม่ได้รองรับการแสดงผลแบบ HDR แต่อย่างใด โดยเรื่องนี้เราได้รับข้อมูลเป็นทางการมาจากแอปเปิ้ลว่าการดาวน์โหลดวิดีโอ HDR ที่แอปเปิ้ลเปิดให้เฉพาะ iPad Pro รุ่นใหม่เป็นแค่การเปิดให้ดูวิดีโอที่มีคอนทราสดีขึ้น สีสันดีขึ้น เมื่อเทียบกับวิดีโอเดียวกันที่ไม่ใช่ HDR แต่ไม่ใช่การแสดงผล HDR บนหน้าจอ iPad Pro 10.5 (2017) และ iPad Pro 12.9 (2017) แต่อย่างใด

โดยวิดีโอที่ iPad Pro ดาวน์โหลดหรือสตรีมมาดูก็ยังคงเป็นไม่ใช่วิดีโอ 4K แต่อย่างใด เพราะหน้าจอ iPad Pro ยังไม่ถึงระดับ 4K ซึ่งว่ากันตามจริงหน้าจอ iPad Pro ก็เกิน 1080p ไปแล้วแอปเปิ้ลก็น่าจะเปิดทางให้ดาวน์โหลดหรือสตรีมแบบ 4K ไปเลย

ทั้งนี้หนังใน iTunes Store ที่เป็น HDR จะมีทั้ง HDR 10 ที่จะมีไอคอน HDR และมี HDR แบบ Dolby Vision ที่จะขึ้นไอคอนว่า Dolby Vision ซึ่งทั้งคู่จะมีหลักเกณฑ์การแสดงผลสีสันที่ต่างกันตามที่แต่ละค่ายกำหนดYou May Also Like:

iPad 9.7 (2018) หรือ iPad Pro 10.5 ?

หลังจากที่ iPad 9.7 รุ่นใหม่ออกมาแถมใช้กับ Apple Pencil ได้ด้วย เรียกว่าใครกำลังตัดสินใจซื้อ iPad ตอนนี้ตัดสินใจง่ายมากขึ้น แต่ก็ยังไม่วายสงสัย iPad 9.7 ที่เพิ่งออกมาใหม่ต่างกับ iPad Pro 10.5 ยังไงบ้าง จริง ๆ แล้วเราควรโดนรุ่นไหนกว่ากัน  ..

รีวิว : Apple TV 4K

แอปเปิ้ลออก Apple TV รุ่นใหม่รองรับการการดูหนังความละเอียด 4K และยังรับการแสดงสีแบบ HDR อีกด้วยในชื่อรุ่น Apple TV 4K ไปดูพร้อม ๆ กันว่าเครื่องรุ่นใหม่น่าหามาใช้งานหรือไม่  ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Share

Tweet

Email