วิธีการใส่บัตร Suica เข้า iPhone 8 / iPhone X

วิธีการใส่บัตร Suica เข้า iPhone 8 / iPhone X

จากที่เราเคยลงข่าวว่า iPhone 8 และ iPhone X ทุกเครื่องในตอนนี้สามารถเพิ่มบัตรเติมเงิน Suica ของญี่ปุ่นเข้าไปได้ ตอนนี้เรามีภาพมายืนยันว่าทำได้จริง ๆ

สำหรับคนที่ไม่ได้ตามข่าวขอเกิร่นเล็กน้อยว่าจากเดิมที่แอปเป้ิลจะให้เฉพาะ iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะใส่บัตร Suica เข้าไปในระบบ Apple Pay ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลทำให้ iPhone 8 / iPhone X ทุกเครื่องทั่วโลกสามารถใส่บัตร Suica เข้าไปได้แล้ว จุดนี้ดีกับคนดีสำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาก ๆ เพราะเราจะสามารถใช้ iPhone 8 / iPhone X แตะเข้าระบบรถไฟสาย JR East รวมถึงใช้แตะเพื่อซื้อของในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย

โดยขั้นตอนการเพิ่มบัตร Suica เข้า iPhone 8 / iPhone X มีดังนี้

ใน iPhone ให้เปลี่ยน Region เป็นประเทศญี่ปุ่นก่อน โดยเข้าไปเปลี่ยนที่ Settings (การตั้งค่า) > General (ทั่วไป) > Language & Reion (ภาษาและภูมิภาค) เข้าไปที่เมนู Region (ภูมิภาค) แล้วเลือกเป็นญี่ปุ่น เพราะถ้าไม่เปลี่ยนในขั้นตอนเซ็ทอัพก็จะไม่มีตัวเลือกการเพิ่มบัตร Suica ใน Apple Pay

พอเปลี่ยน Region เสร็จแล้วให้ไปที่แอพ Wallet กดเครื่องหมายบวกมุมขวาบน ในหน้าจอการเพิ่มบัตรจะมีบัตรเครดิต กับบัตร Suica เราก็ให้เลือกการเพิ่มบัตร Suica

จากนั้นขั้นตอนการเพิ่มบัตร Suica ง่ายมาก โดยจะมีหน้าจอให้เราใส่ตัวเลข 4 ตัวสุดท้ายหลังบัตร Suica เข้าไปและใส่เดือนกับปีเกิด

จากนั้นจะมีขั้นตอนให้เรานำ iPhone ไปอยู่ใกล้ ๆ บัตร Suica เพื่อติดตั้งบัตรเข้า iPhone โดยขั้นตอนนี้ให้นำบัตรมาอยู่ใกล้ ๆ กับด้านหลังเครื่อง iPhone หน้าจอจะมีบอกสถานะด้วยว่าสแกนข้อมูลเสร็จรึยัง หรือถ้าสแกนไม่ได้ก็จะมีบอกว่าให้สแกนบัตรใหม่อีกครั้ง

พอสแกนบัตรผ่านก็เท่ากับว่าตอนนี้บัตร Suica ก็เข้าไปอยู่ใน iPhone แล้วเรียบร้อย โดยเมื่อเราเพิ่มบัตรเข้าเสร็จทาง Suica ก็จะมีเงินเพิ่มมาให้ 500 เยน ซึ่งตอนแรกผมเข้าใจผิดว่าเป็นโบนัส แต่มีเพื่อนมาบอกว่า 500 เยนที่ว่าจริง ๆ คือค่ามัดจำบัตรที่เราจ่ายไปตอนแรก ตอนนี้บัตรพลาสติกใช้ไม่ได้เท่ากับคืนบัตรไม่ได้ ทาง Suica เลยคืนเงินค่าบัตรมาด้วยวิธีนี้ให้เลย

ในการใช้งานก็จะใช้ iPhone แตะเข้าระบบรถไฟ JR East ได้เลย โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการสแกนนิ้วหรือสแกนใบหน้า ซึ่งจุดนี้จะต่างกับการใช้บัตรเครดิตใน Apple Pay ที่จะมีขั้นตอนการยืนยันด้วยการสแกนนิ้วหรือสแกนใบหน้า

ข้อควรระวังในการเพิ่มบัตร Suica เข้า iPhone

หลังจากเพิ่มบัตร Suica เข้า iPhone เสร็จแล้ว บัตร Suica ที่เป็นบัตรพลาสติกจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป

การเติมเงิน

การเติมเงินเข้าบัตร Suica ที่อยู่ใน iPhone สามารถเติมเงินได้ทั้งจากบัตรเครดิตที่อยู่ใน Apple Pay  หรือเติมในร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นที่รับบัตร Suica หรือถ้าจะเติมเงินที่ตู้เติมเงินอัตโนมัติที่สถานีรถไฟต้องดูว่าเป็นเครื่องที่มีสัญลักษณ์ IC สำหรับเติมเงินด้วย (ลองดูวิดีโอด้านล่างประกอบนะครับ)

กรณีลบบัตร Suica ออกจาก iPhone 

ขั้นตอนการลบบัตร Suica เท่าที่ลองพบว่าแม้จะลบบัตรไปแล้ว แต่เวลาเราเข้าไปที่หน้าเซ็ทอัพก็ยังมีบัตร Suica ที่เราลบไปแล้วอยู่ในระบบ iCloud ของเราและเราสามารถแตะ ๆ ให้บัตรปรากฏขึ้นมาใน Wallet ได้เลย

ใครที่วางแผนจะซื้อ iPhone 8 / iPhone 8 Plus / iPhone X แล้วชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นขั้นตอนการเพิ่มบัตร Suica เข้าไปใน iPhone ตามข้างต้นหวังว่ามีประโยชน์นะครับYou May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email