รีวิว : หูฟัง Sony WF-1000X

รีวิว : หูฟัง Sony WF-1000X

หูฟัง Sony WF-1000X เป็นหูฟังมาแนวตัวเล็กจิ๋วไม่มีสายคล้องใด ๆ มาพร้อมกล่องเก็บหูฟังที่เป็นที่ชาร์จไปในตัว อ่านรีวิวไปพร้อม ๆ กันครับ

Sony WF-1000X เป็นหูฟังที่โซนี่เพิ่งเปิดตัวในงาน IFA 2017 เมื่อไม่นานมานี้ โดยหูฟังออกแบบมาตามเทรนด์ในตอนนี้คือเป็นหูฟังไร้สายตัวเล็กแยกข้างซ้ายขวาแบบไม่มีสายหูฟังใด ๆ หูฟังมาพร้อมกล่องเก็บที่เป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับหูฟังไปด้วยในตัว

ด้านดีไซน์ของ Sony WF-1000X ว่ากันตั้งแต่แรกเห็นคือกล่องเก็บที่มาทรงแบนและยาว จุดนี้ถ้าใครคุ้นกับภาพลักษณ์ของ AirPods ของแอปเปิ้ลจะรู้สึกว่ากล่องเก็บของโซนี่ดูใหญ่กว่าพอควร ตรงนี้ก็แล้วแต่การออกแบบว่าแต่ละยี่ห้อสาระตะแล้วออกแบบมายังไงแบบไหน รอบตัวกล่องเก็บมีเพียงช่อง Micro USB และไฟบอกสถานะตอนชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น โดยกล่องเก็บหูฟังมีแบตเตอรี่อยู่ด้วยในตัว โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับหูฟังได้อีก 2 ครั้ง

สำหรับหูฟังเปิดกล่องมาเห็นครั้งแรกตัวใหญ่ว่าที่คิดไว้เล็กน้อยครับ คือดูตุง ๆ นิดหน่อยบริเวณด้านนอกของหูฟัง แต่จุดนี้เข้าใจได้เพราะหูฟังตัวเล็กแค่นี้ต้องใส่ทั้งแบตเตอรี่และแผงวงจรต่าง ๆ เข้าไปก็จะประมาณนี้ทุกยี่ห้ออยู่ที่ว่าใครลบเหลี่ยมมุมให้ดูแล้วบางหลอกตาได้มากกว่ากัน

ตัวหูฟังทั้งสองข้างจะมีปุ่มให้กดข้างละ 1 ปุ่ม ปุ่มที่หูฟังด้านซ้ายเป็นปุ่มเปิดปิดซึ่งเราใช้เป็นปุ่มสำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth ไปด้วยในตัวด้วยการกดข้างไว้ 7 วินาที และเป็นปุ่มสำหรับกดหเปลี่ยนโหมด Noise Cancel ของหูฟัง ซึ่งการกดจะวนดังนี้ เปิดใช้ Noise Cancel (กั้นเสียงภายนอกมากสุด) > Ambient Sound (เลือกระดับการเปิดเสียงภายนอกได้ว่าเราจะเปิดให้เสียงภายนอกเข้ามาได้ประมาณไหน) > ปิดการทำงานไม่ใช้ Noise Cancel หรือ Ambient Sound

ส่วนปุ่มที่หูฟังข้างขวาใช้เป็นปุ่มสำหรับกดเล่นเพลงหยุดเพลง และกดรัว 2 ครั้งก็จะเป็นการเล่นเพลงถัดไปหรือกดรัว 3 ครั้งเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า และถ้ากดปุ่มนี้ข้างไว้ก็จะเป็นการเรียก Siri ขึ้นมาใช้งาน

ด้านการใส่หูฟัง Sony WF-1000X จากที่ได้ใช้งานพบเป็นหูฟังตัวเล็กแล้วมีปุ่มกดที่บริเวณที่เราต้องจับด้วย ตอนที่ใช้งานแรก ๆ เป็นได้ว่าเราอาจจะจับแล้วไม่เผลอกดปุ่มตอนที่กำลังใส่หูฟังอยู่ด้วย ตรงนี้สำหรับผมยอมรับได้เพราะหูฟังก็ตัวจิ๋วเท่านี้แหละ ซึ่งพอเรารู้ว่าปุ่มอยู่ตรงไหนและใส่หูฟังเข้าหูประมาณไหนก็ไม่ค่อยไปโดนปุ่มที่หูฟังแล้วครับ ตอนใส่หูฟังในคู่มือก็จะมีบอกอยู่เหมือนกันว่าใส่แบบไหน โดยตอนแรกให้เราวางตำแหน่งหูฟังแบบที่โลโก้โซนี่หันลงด้านล่าง พอใส่เข้าไปในหูขยับ ๆ ให้เข้าที่แล้วเราก็บิดหูฟังมาด้านหน้าเพื่อให้หูฟังล็อคเข้าที่ ซึ่งก็จะแน่นพอดี ถ้าใครที่ซื้อไปแล้วบิด ๆ แล้วรู้สึกไม่แน่นพอดีลองเปลี่ยนจุกยางที่มีมาให้ในกล่องก่อนเพราะมีมาให้หลายขนาด

สำหรับเสียงของ Sony WF-1000X จากที่ได้ฟังผมว่าเสียงค่อนข้างกระชับทีเดียวครับ ส่วนตัวผมขาดหายไปจากการฟังเสียงจากหูฟังโซนี่มานานมาก ภาพที่จำในหัวคือหูฟังโซนี่ในอดีตจะแต่งเสียงให้เสียงต่ำเสียงเบสหนักมากหน่อย แต่ Sony WF-1000X ไม่ได้รู้สึกแบบนั้นเลย เสียงค่อนข้างสมดุลดี ทำให้ภาพลักษณ์เดิม ๆ ในความคิดผมหายไปหมดสิ้น เสียงเบสเสียงต่ำมีน้ำหนักพอควรแต่ไม่หนักหน่วงหรือลูกใหญ่เว่อวัง แต่ไม่ถึงกับเสียงนวล ๆ นะครับ เสียงร้องไม่ถึงกับพุ่งมากอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่เด่นขึ้นมามากนัก เสียงสูงผมค่อนข้างชอบครับเสียงคม ๆ สั้น ๆ ไม่ฟุ้ง ส่วนซาวด์สเตจอันนี้ไม่กว้างนักจากลักษณะหูฟังจิ๋วประเภทนี้ที่ทำได้ประมาณนี้ใกล้เคียงกันทุกยี่ห้อ

ด้านการใช้หูฟังคุยโทรศัพท์ เวลาคุยจะใช้หูฟังข้างซ้ายข้างเดียวซึ่งเป็นหูฟังหลักในการใช้คุยโทรศัพท์ ซึ่งการใช้คุยอยู่ในระดับปกติไม่เด่นมากจนรู้สึกว้าวครับ ซึ่งถ้าใครที่ยังไม่เคยใช้หูฟังเล็ก ๆ แบบนี้ผมว่าจะมีความรู้สึกที่ได้ใช้ตอนแรกเหมือนกันคือหูฟังอันจิ๋วเท่านี้เวลาเราพูดไปคนที่เราคุยด้วยจะได้ยินเสียงรึเปล่า ซึ่งบางทีเราอาจจะเร่งเสียงตัวเองขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวเพราะกลัวว่าคนที่เราคุยโทรศัพท์ด้วยจะไม่ได้ยินเสียง จุดนี้ถ้าได้ใช้สักพักเราจะจับจุดได้ว่าไม่จำเป็นต้องเร่งเสียงแต่อย่างใด ยกเว้นไปอยู่ในที่เสียงดังมากหน่อย ซึ่งตัวผมเองถ้าไปอยู่ที่สถานที่ ๆ เสียงดังมากก็จะถอดหูฟังหยิบ iPhone ขึ้นมาคุยโทรศัพท์ไปเลย

แบตเตอรี่ของ Sony WF-1000X ชาร์จไฟ 1 ครั้งตามสเป็คใช้ได้ต่อเนื่องราว 3 ชั่วโมง และตัวกล่องชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้อีก 2 ครั้งรวมกันแล้วสามารถใช้ได้สูงสุด 9 ชั่วโมง จุดนี้ถ้าเทียบกับกลุ่มหูฟังจิ๋วลักษณะเดียวกันถือว่าระยะเวลาในการใช้งานแต่ละครั้งอยู่ในเกณฑ์ปกติ

สำหรับแอพของ Sony ชื่อ Headphones ที่เอาไว้ใช้ร่วมกับหูฟัง Sony WF-1000X เท่าที่ได้ใช้คือใช้เปิดปิดการทำงานของส่วน Noise Cancel , ปรับโหมดการทำงานว่าให้หูฟังเน้นการส่งเสียงเพลง หรือให้เน้นการสัญญาณการเชื่อมต่อสัญญาณ และยังมีการตรวจสอบด้วยว่าเราอยู่ในอิริยาบทไหนเพื่อให้หูฟังใช้โหมด Ambient Sound แบบอัตโนมัติไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดิน ตัวหูฟังก็จะปรับโหมดให้เอง ซึ่งโหมดนี้จำเป็นต้องเปิดให้แอพเข้าถึงการใช้ Location บนอุปกรณ์ของเราด้วยด้วย

จากที่ได้ใช้ Sony WF-1000X อยู่ระยะเวลาหนึ่งค่อนข้างชอบเรื่องเสียงมากทีเดียว อย่างที่บอกไปแล้วว่าเสียงจากหูฟังตัวนี้ทำให้ผมลบภาพเดิม ๆ ของหูฟังโซนี่ในอดีตไปหมด เสียงโดยรวมถือว่าดีโอเคเสียงเบสแม้ไม่นวล ๆ แต่ก็ไม่ได้บุ่มบ่ามอะไรจนกลบเสียงอื่นไปหมด ในส่วนของเสียงอื่น ๆ ถือว่าเฉลี่ยเสียงได้ดีไม่แย่งซีนกัน เรื่องแบตเตอรี่ในการใช้งานแต่ละครั้งทำได้ตามสมควร การสวมใส่ยอมรับว่าใส่ไปนาน ๆ มีล้า ๆ อยู่บ้าง

ถือว่าโซนี่ทำ WF-1000X ที่เป็นฟังจิ๋วตัวแรกออกมาได้ดีเลยครับ ถ้ารุ่นต่อไปของซีรีส์นี้โซนี่ทำให้กันน้ำกันเหงื่อพาไปออกกำลังกายได้แบบไม่ต้องพะวงเรื่องเหงื่อด้วยก็เยี่ยมมาก หรือถ้าใส่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจเข้าไปด้วยก็จะแจ๋วสุด  ๆ ครับ แต่รุ่นแรกได้ทำได้เท่านี้ก็ถือว่าดีแล้วเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Sony (Thailand)

ราคา

7,990 บาท

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email