รีวิว : หูฟัง Sony WF-1000X

รีวิว : หูฟัง Sony WF-1000X

หูฟัง Sony WF-1000X เป็นหูฟังมาแนวตัวเล็กจิ๋วไม่มีสายคล้องใด ๆ มาพร้อมกล่องเก็บหูฟังที่เป็นที่ชาร์จไปในตัว อ่านรีวิวไปพร้อม ๆ กันครับ

Sony WF-1000X เป็นหูฟังที่โซนี่เพิ่งเปิดตัวในงาน IFA 2017 เมื่อไม่นานมานี้ โดยหูฟังออกแบบมาตามเทรนด์ในตอนนี้คือเป็นหูฟังไร้สายตัวเล็กแยกข้างซ้ายขวาแบบไม่มีสายหูฟังใด ๆ หูฟังมาพร้อมกล่องเก็บที่เป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับหูฟังไปด้วยในตัว

ด้านดีไซน์ของ Sony WF-1000X ว่ากันตั้งแต่แรกเห็นคือกล่องเก็บที่มาทรงแบนและยาว จุดนี้ถ้าใครคุ้นกับภาพลักษณ์ของ AirPods ของแอปเปิ้ลจะรู้สึกว่ากล่องเก็บของโซนี่ดูใหญ่กว่าพอควร ตรงนี้ก็แล้วแต่การออกแบบว่าแต่ละยี่ห้อสาระตะแล้วออกแบบมายังไงแบบไหน รอบตัวกล่องเก็บมีเพียงช่อง Micro USB และไฟบอกสถานะตอนชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น โดยกล่องเก็บหูฟังมีแบตเตอรี่อยู่ด้วยในตัว โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับหูฟังได้อีก 2 ครั้ง

สำหรับหูฟังเปิดกล่องมาเห็นครั้งแรกตัวใหญ่ว่าที่คิดไว้เล็กน้อยครับ คือดูตุง ๆ นิดหน่อยบริเวณด้านนอกของหูฟัง แต่จุดนี้เข้าใจได้เพราะหูฟังตัวเล็กแค่นี้ต้องใส่ทั้งแบตเตอรี่และแผงวงจรต่าง ๆ เข้าไปก็จะประมาณนี้ทุกยี่ห้ออยู่ที่ว่าใครลบเหลี่ยมมุมให้ดูแล้วบางหลอกตาได้มากกว่ากัน

ตัวหูฟังทั้งสองข้างจะมีปุ่มให้กดข้างละ 1 ปุ่ม ปุ่มที่หูฟังด้านซ้ายเป็นปุ่มเปิดปิดซึ่งเราใช้เป็นปุ่มสำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth ไปด้วยในตัวด้วยการกดข้างไว้ 7 วินาที และเป็นปุ่มสำหรับกดหเปลี่ยนโหมด Noise Cancel ของหูฟัง ซึ่งการกดจะวนดังนี้ เปิดใช้ Noise Cancel (กั้นเสียงภายนอกมากสุด) > Ambient Sound (เลือกระดับการเปิดเสียงภายนอกได้ว่าเราจะเปิดให้เสียงภายนอกเข้ามาได้ประมาณไหน) > ปิดการทำงานไม่ใช้ Noise Cancel หรือ Ambient Sound

ส่วนปุ่มที่หูฟังข้างขวาใช้เป็นปุ่มสำหรับกดเล่นเพลงหยุดเพลง และกดรัว 2 ครั้งก็จะเป็นการเล่นเพลงถัดไปหรือกดรัว 3 ครั้งเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า และถ้ากดปุ่มนี้ข้างไว้ก็จะเป็นการเรียก Siri ขึ้นมาใช้งาน

ด้านการใส่หูฟัง Sony WF-1000X จากที่ได้ใช้งานพบเป็นหูฟังตัวเล็กแล้วมีปุ่มกดที่บริเวณที่เราต้องจับด้วย ตอนที่ใช้งานแรก ๆ เป็นได้ว่าเราอาจจะจับแล้วไม่เผลอกดปุ่มตอนที่กำลังใส่หูฟังอยู่ด้วย ตรงนี้สำหรับผมยอมรับได้เพราะหูฟังก็ตัวจิ๋วเท่านี้แหละ ซึ่งพอเรารู้ว่าปุ่มอยู่ตรงไหนและใส่หูฟังเข้าหูประมาณไหนก็ไม่ค่อยไปโดนปุ่มที่หูฟังแล้วครับ ตอนใส่หูฟังในคู่มือก็จะมีบอกอยู่เหมือนกันว่าใส่แบบไหน โดยตอนแรกให้เราวางตำแหน่งหูฟังแบบที่โลโก้โซนี่หันลงด้านล่าง พอใส่เข้าไปในหูขยับ ๆ ให้เข้าที่แล้วเราก็บิดหูฟังมาด้านหน้าเพื่อให้หูฟังล็อคเข้าที่ ซึ่งก็จะแน่นพอดี ถ้าใครที่ซื้อไปแล้วบิด ๆ แล้วรู้สึกไม่แน่นพอดีลองเปลี่ยนจุกยางที่มีมาให้ในกล่องก่อนเพราะมีมาให้หลายขนาด

สำหรับเสียงของ Sony WF-1000X จากที่ได้ฟังผมว่าเสียงค่อนข้างกระชับทีเดียวครับ ส่วนตัวผมขาดหายไปจากการฟังเสียงจากหูฟังโซนี่มานานมาก ภาพที่จำในหัวคือหูฟังโซนี่ในอดีตจะแต่งเสียงให้เสียงต่ำเสียงเบสหนักมากหน่อย แต่ Sony WF-1000X ไม่ได้รู้สึกแบบนั้นเลย เสียงค่อนข้างสมดุลดี ทำให้ภาพลักษณ์เดิม ๆ ในความคิดผมหายไปหมดสิ้น เสียงเบสเสียงต่ำมีน้ำหนักพอควรแต่ไม่หนักหน่วงหรือลูกใหญ่เว่อวัง แต่ไม่ถึงกับเสียงนวล ๆ นะครับ เสียงร้องไม่ถึงกับพุ่งมากอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่เด่นขึ้นมามากนัก เสียงสูงผมค่อนข้างชอบครับเสียงคม ๆ สั้น ๆ ไม่ฟุ้ง ส่วนซาวด์สเตจอันนี้ไม่กว้างนักจากลักษณะหูฟังจิ๋วประเภทนี้ที่ทำได้ประมาณนี้ใกล้เคียงกันทุกยี่ห้อ

ด้านการใช้หูฟังคุยโทรศัพท์ เวลาคุยจะใช้หูฟังข้างซ้ายข้างเดียวซึ่งเป็นหูฟังหลักในการใช้คุยโทรศัพท์ ซึ่งการใช้คุยอยู่ในระดับปกติไม่เด่นมากจนรู้สึกว้าวครับ ซึ่งถ้าใครที่ยังไม่เคยใช้หูฟังเล็ก ๆ แบบนี้ผมว่าจะมีความรู้สึกที่ได้ใช้ตอนแรกเหมือนกันคือหูฟังอันจิ๋วเท่านี้เวลาเราพูดไปคนที่เราคุยด้วยจะได้ยินเสียงรึเปล่า ซึ่งบางทีเราอาจจะเร่งเสียงตัวเองขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวเพราะกลัวว่าคนที่เราคุยโทรศัพท์ด้วยจะไม่ได้ยินเสียง จุดนี้ถ้าได้ใช้สักพักเราจะจับจุดได้ว่าไม่จำเป็นต้องเร่งเสียงแต่อย่างใด ยกเว้นไปอยู่ในที่เสียงดังมากหน่อย ซึ่งตัวผมเองถ้าไปอยู่ที่สถานที่ ๆ เสียงดังมากก็จะถอดหูฟังหยิบ iPhone ขึ้นมาคุยโทรศัพท์ไปเลย

แบตเตอรี่ของ Sony WF-1000X ชาร์จไฟ 1 ครั้งตามสเป็คใช้ได้ต่อเนื่องราว 3 ชั่วโมง และตัวกล่องชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้อีก 2 ครั้งรวมกันแล้วสามารถใช้ได้สูงสุด 9 ชั่วโมง จุดนี้ถ้าเทียบกับกลุ่มหูฟังจิ๋วลักษณะเดียวกันถือว่าระยะเวลาในการใช้งานแต่ละครั้งอยู่ในเกณฑ์ปกติ

สำหรับแอพของ Sony ชื่อ Headphones ที่เอาไว้ใช้ร่วมกับหูฟัง Sony WF-1000X เท่าที่ได้ใช้คือใช้เปิดปิดการทำงานของส่วน Noise Cancel , ปรับโหมดการทำงานว่าให้หูฟังเน้นการส่งเสียงเพลง หรือให้เน้นการสัญญาณการเชื่อมต่อสัญญาณ และยังมีการตรวจสอบด้วยว่าเราอยู่ในอิริยาบทไหนเพื่อให้หูฟังใช้โหมด Ambient Sound แบบอัตโนมัติไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดิน ตัวหูฟังก็จะปรับโหมดให้เอง ซึ่งโหมดนี้จำเป็นต้องเปิดให้แอพเข้าถึงการใช้ Location บนอุปกรณ์ของเราด้วยด้วย

จากที่ได้ใช้ Sony WF-1000X อยู่ระยะเวลาหนึ่งค่อนข้างชอบเรื่องเสียงมากทีเดียว อย่างที่บอกไปแล้วว่าเสียงจากหูฟังตัวนี้ทำให้ผมลบภาพเดิม ๆ ของหูฟังโซนี่ในอดีตไปหมด เสียงโดยรวมถือว่าดีโอเคเสียงเบสแม้ไม่นวล ๆ แต่ก็ไม่ได้บุ่มบ่ามอะไรจนกลบเสียงอื่นไปหมด ในส่วนของเสียงอื่น ๆ ถือว่าเฉลี่ยเสียงได้ดีไม่แย่งซีนกัน เรื่องแบตเตอรี่ในการใช้งานแต่ละครั้งทำได้ตามสมควร การสวมใส่ยอมรับว่าใส่ไปนาน ๆ มีล้า ๆ อยู่บ้าง

ถือว่าโซนี่ทำ WF-1000X ที่เป็นฟังจิ๋วตัวแรกออกมาได้ดีเลยครับ ถ้ารุ่นต่อไปของซีรีส์นี้โซนี่ทำให้กันน้ำกันเหงื่อพาไปออกกำลังกายได้แบบไม่ต้องพะวงเรื่องเหงื่อด้วยก็เยี่ยมมาก หรือถ้าใส่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจเข้าไปด้วยก็จะแจ๋วสุด  ๆ ครับ แต่รุ่นแรกได้ทำได้เท่านี้ก็ถือว่าดีแล้วเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Sony (Thailand)

ราคา

7,990 บาท

kangg

You May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

URboyTJ ใช้ Memoji ใน iOS 12 ประกอบวิดีโอเพลง ‘ไม่ตอบ’

‘ไม่ตอบ’ เพลงใหม่ล่าสุดของ URboyTJ มีการใช้ Memoji ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 12 ประกอบมิวสิควิดีโอ (Lyric Video) ด้วย ..

Share

Tweet

Email