ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport 

สำหรับ Fender ชื่อนี้หลายคนรู้จักทั้งจากกีต้าร์และตู้แอมป์เป็นแบรนด์ที่มีมาหลายสิบปีแล้ว พอมาถึงปัจจุบัน Fender ก็ต้องปรับตัวด้วยเหมือนกันโดยก่อนหน้านี้มีหูฟัง In-Ears ออกมาหลายรุ่นเลยทีเดียว และตอนนี้ก็มีลำโพงไร้สายรุ่นใหญ่ Monterey และรุ่นเล็ก Newport ออกมาให้ได้เลือกซื้อกันด้วย

สำหรับ Monterey เป็นลำโพงรุ่นใหญ่ของ Fender หน้าตาลำโพงทำย้อนยุคประหนึ่งว่าเป็นตู้แอมป์ขยายเสียงในอดีต ด้วยความที่ตัวใหญ่พอสมควรเรื่องน้ำหนักไม่ต้องพูดถึงครับ…หนักมาก การเชื่อมต่อของ Monterey เปิดให้เราเชื่อมต่อทั้งแบบไร้สายผ่าน Bluetooth , แบบสาย 3.5 มม. และสายเอทีขาวแดงแบบ

ด้านบนของลำโพงจะเป็นบริเวณที่มีปุ่มปรับต่าง ๆ รวมอยู่ด้วยกันทั้งหมดโดยเฉพาะปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มปรับเสียงเบส และปุ่มปรับเสียงกลางเสียงแหลม ที่ออกแบบมาเป็นแบบปุ่มหมุน ๆ สไตล์ย้อนยุค

แรงขับของลำโพง Monterey จัดว่ากระหึ่มมากทีเดียวเพราะประกอบไปด้วยดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 5.1นิ้วจำนวน 2 ดอก และลำโพงทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้วจำนวน 2 ดอก แรงขับรวม 120 วัตต์ถ้าเสียงไม่กระหึ่มลั่นบ้านก็ให้มันรู้ไป ซึ่งถ้าเราอยู่คนเดียวในห้องไม่ใหญ่การเปิดระดับเสียงสักระดับ 4 ก็ถือว่าเสียงดังมากพอควรแล้ว

ในความกระหึ่มของ Monterey คุณภาพเสียงคือว่าทำได้โอเคทีเดียว อย่างน้อยถ้าเรารู้สึกว่าเบสหนักไปเราก็ยังหมุนปรับระดับเสียงเบสให้ลดลงได้ อยากได้เสียงร้องให้ทุ้มอีกหน่อยก็หมุนปรับเสียงเองได้ง่าย ๆ พอปรับเสียงแบบนี้ได้ด้วยก็ทำให้เสียงออกมาเป็นไปตามที่เราต้องการ จากที่ฟังจัดให้เป็นลำโพงเสียงกระหึ่มที่ฟังเพลงอะไรก็สะใจมากครับ รายละเอียดเสียงถ้าจะเอาแบบพริ้ว ๆ เลยลำโพงนี้ไม่ใช่แนวนั้นครับ Monterey เน้นฟังสนุกมากกว่าเพลงเย็น ๆ นวล ๆ ครับ รายละเอียดเสียงถ้าจะให้ออกมาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยน่าจะต้องหมุนระดับเสียงมาอยู่ที่เบอร์ 4-5-6 แถว ๆ นี้ เพราะถ้าเปิดเสียงเบาไปเราก็จะไม่ได้ยินรายละเอียด

ส่วนลำโพงรุ่นเล็ก Fender – Newport ด้วยความที่ไปฟังรุ่นใหญ่เสียงกระหึ่มก่อน พอมาฟังตัวเล็กแบบทันทีติด ๆ กันก็จะรู้สึกว่าเสียงไม่สะใจวัยรุ่นเท่าไหร่ ก็ต้องพักเบรคไปช่วงหนึ่งแล้วค่อยมาฟังเสียงอีกทีพบว่า Newport ก็ให้คาแรกเตอร์ใกล้กับ Monterey ที่เสียงจะพุ่ง, กระชับ เสียงต่ำเสียงเบสถือว่าลงได้ลึกพอควรเมื่อเทียบว่าเป็นลำโพงตัวเล็ก ซึ่งเราสามารถหมุนปรับระดับเสียงเบส เสียงร้องเสียงสูง จากบนตัวลำโพงได้เหมือนกับรุ่นใหญ่ โดยเสียงเบสที่ผมบอกว่าได้ลึกพอควรผมหมุนมาอยู่ที่ระดับ 7-8 ครับ

สไตล์เสียงของ Newport จะไม่ได้นวล ๆ นะครับมาแนวห้าว ๆ หน่อย ถ้าต้องการเสียงนวล ๆ ไม่ตอบตรงนี้แบบเต็มที่นัก เพราะพลังเสียงของ Newport เกิดจากดอกลำโพงขนาด 3 นิ้ว 2 ดอกทำหน้าที่เป็นซับวูฟเฟอร์และมีดอกลำโพงทวีตเตอร์ 1 ดอกลำโพงแรงขับรวม 30 วัตต์ จากสเป็คก็จะเห็นได้ว่าเป็น่ลำโพงที่ออกแนวดุดันจากที่ใส่ซับวูฟเฟอร์มาให้ถึง 2 ดอกด้วยกัน

ความพิเศษของ Fender – Newport ด้วยความที่ตัวเล็ก Fender เลยทำเป็นลำโพงที่มีแบตเตอรี่ในตัวทำให้เราย้ายลำโพงไปวางที่ไหนก็ได้ ซึ่งแบตเตอรี่ก็ให้มาเหลือ ๆ เพราะสามารถใช้ฟังเพลงได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมงแถมมีช่อง USB เผื่อว่าเราจะเอาไปเสียบชาร์จแบตเตอรี่ให้กับโทรศัพท์มือถือของเราได้อีกด้วย

จากลำโพงทั้งสองรุ่นผมว่า Monterey นอกจากเราซื้อลำโพงแล้วเหมือนเราซื้อเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องแต่งบ้านไปด้วย ควรหาที่วางเหมาะ ๆ โชว์หน้าตาลำโพงได้ด้วย ส่วน Newport ออกแนวชื่นชอบ Fender และเน้นฟังก์ชั่นการใช้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตสมัยใหม่ย้ายที่ไปมาได้สะดวกทุกมุมห้อง

ลำโพง Fender ทั้งสองรุ่นตอนนี้มีจำหน่ายในไทยเป็นทางการแล้ว สามารถเลือกสินค้าและลองฟังได้จากร้านค้าตัวแทนจำหน่าย

ราคา :

 • Fender Monterey – 15,900 บาท
 • Fender Newport – 9,900 บาท


ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

 • iStudio by Copperwired
 • .Life
 • Studio 7
 • Munkong Gadget
 • Sound Proof
 • Zound Aholic
 • Loft
 • BeTrend
 • facebook.com/MultigadgetStore
 • 11Street.co.th
Bluetooth Fender Speaker

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email