รัฐบาลจีนตัดสัญญาณ LTE บน Apple Watch Series 3 เหตุจากด้านความมั่นคงฯ

รัฐบาลจีนตัดสัญญาณ LTE บน Apple Watch Series 3 เหตุจากด้านความมั่นคงฯ

จากที่ Apple Watch Series 3 (LTE) มีบริการในจีนตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว แต่ตอนนี้เหตุการณ์กลับตาลปัตรเพราะทางการจีนกังวัลด้านความมั่นคงฯ เลยตัดสัญญาณ LTE ไม่ให้ใช้

Apple Watch Series 3 (LTE) จริง ๆ คือเปิดบริการในจีนไปแล้ว แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าค่ายมือถือในจีนโดนรัฐบาลกดดันให้ตัดสัญญาณไม่ให้ใช้งานส่วน LTE โดยสื่อใหญ่อย่าง Wall Street Journal (WSJ) บอกว่าสาเหตุที่ค่ายมือถือตัดสัญญาณ LTE จาก Apple Watch Series 3 (LTE) ไม่ได้มีแจ้งชัดเจนว่าเป็นเพราะอะไร แต่จากที่ WSJ รายงานคาดว่าเพราะรัฐบาลจีนสั่งการมาอีกที เพราะทางรัฐบาลยังไม่สามารถแทร็คข้อมูลใน eSIM ที่ใช้ใน Apple Watch Series 3 (LTE) ได้ เพราะ eSIM ที่ฝั่งอยู่ในเครื่องทำโดยแอปเปิ้ลไม่ใช่ค่ายมือถือในประเทศก็เลยเหมือนว่าผู้ที่ใชงานอุปกรณ์ eSIM ไม่ได้ลงทะเบียนการใช้งานที่ถูกต้องกับทางค่ายมือถือ

ที่มา : 9to5mac.com

eSIM คืออะไร

eSIM เป็นซิมการ์ดยุคใหม่ที่มีขนาดเล็กลงมาก ๆ โดยลักษณะ eSIM เป็นแค่ชิปจิ๋ว ๆ ที่ถูกฝั่งเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์เลยตั้งแต่กระบวนการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าว

ข้อดีของ eSIM นอกจากเรื่องขนาดจิ๋วที่มีส่วนช่วยให้อุปกรณ์มีขนาดไม่ต้องใหญ่มากเพื่อใส่ซิมการ์ดแบบเดิม ก็มีความสะดวกในแง่ผู้ใช้งานสามารถเปิดบริการสัญญาณของค่ายมือถือใด ๆ ก็ได้ที่รองรับ eSIM ได้เลยจากในเครื่องโดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อซิมการ์ดของค่ายใดค่ายหนึ่ง

——

ตัวผมคิดว่า eSIM ใน Apple Watch Series 3 คือการวางหมากสำคัญที่เราจะได้เห็น iPhone ในอนาคตใช้ eSIM ครับ อย่างน้อยการทำ Apple Watch Series 3 (LTE) ร่วมกับค่ายมือถือทั่วโลกในตอนนี้จะมีล่าช้าบ้างหรือช้าไปหลายเดือนในหลายประเทศก็ไม่ได้กระทบอะไรมากเพราะเป็นแค่ Apple Watch ครับ ถ้าค่ายมือถือทุกประเทศที่มี Apple Watch Series 3 (LTE) เข้าไปขายทำระบบรองรับ eSIM ตามสเป็คที่แอปเปิ้ลต้องการได้แล้ว อนาคตเราควรได้เห็น iPhone ที่ใช้ eSIM แน่นอนYou May Also Like:

แอปเปิ้ลประกาศจำหน่าย Apple Watch Series 3 (LTE) ในไทยแล้ว ราคาเริ่มที่ 14,900 บาท truemove H นำร่องเปิดให้บริการก่อน

สำหรับคนที่รอแล้วรอเล่าว่าเมื่อไหร่ Apple Watch Series 3 (LTE) จะมาไทยสักที ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์แล้วครับเมื่อหน้าเว็บแอปเปิ้ลเริ่มจำหน่ายแล้ว โดย truemove H นำร่องเปิดให้บริการก่อนใคร ..

แอปเปิ้ลเตรียมขาย Apple Watch Series 3 (LTE) ในฮ่องกงและสิงคโปร์ วันที่ 9 ก.พ. นี้

เหมือนว่าช่วงนี้แอปเปิ้ลปล่อยของออกมาขายรัว ๆ โดยล่าสุดได้ประกาศวันวางจำหน่าย Apple Wartch Series 3 (LTE) ในฮ่องกงและสิงคโปร์แล้ว ฤกษ์ดีวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

Apple Watch Series 3 (LTE) ผ่านการตรวจจาก กสทช. แล้ว

จากอาทิตย์ก่อนที่มีข้อมูลว่า กสทช.ตรวจสอบเครื่อง iPhone 8 และ iPhone X ไปแล้ว ตอนนี้มีข้อมูลออกมาแล้ว กสทช. ตรวจสอบ Apple Watch Series 3 เสร็จแล้วเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email