รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง 

Harman Kardon – Onyx Studio 4 เป็นการต่อยอดมาเรื่อย ๆ ในตระกูล Onyx Studio โดยดีไซน์ของ Onyx Studio 4 หน้าลำโพงยังเป็นทรงกลม หน้าลำโพงเชิดขึ้นเล็กน้อย ด้านหลังของลำโพงเอียงนิดหน่อยเพื่อให้ขาตั้งรับกับลำโพงที่ขนาดไปกับพื้น ตัวลำโพง Onyx Studio 4 มีสีดำ สีขาว และสีน้ำเงินเป็นสีพิเศษประจำรุ่นนี้

สเป็คลำโพง Onyx Studio 4 ในส่วนของดอกลำโพงประกอบด้วยลำโพงทวิตเตอร์ขนาด 20 มม. จำนวน 2 ดอก และลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 75 มม. จำนวน 2 ดอก ตัวลำโพงสามารถใช้งานได้ทั้งแบบเสียบอะแดปเตอร์เข้ากับปลั๊กไฟ ซึ่งจะให้แรงขับลำโพงรวม 15 วัตต์ หรือจะเลือกใช้งานจากแบตเตอรี่ในตัวลำโพงให้แรงขับลำโพงรวม 7.5 วัตต์

ขนาดของ Onyx Studio 4 ถ้าวัดจากความสูงก็ถือว่าเป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่ประมาณหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงถือว่า Onyx Studio 4 เป็นลำโพงที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่อะไรมากนักและไม่ได้หนักจนขี้เกียจยก โดยรวมของเรื่องขนาดและน้ำหนักถือว่ากำลังพอดี ๆ สำหรับลำโพงขนาดกลาง ๆ ตั้งในบ้านในห้อง

การเชื่อมต่อของลำโพงหลัก ๆ ทำผ่าน Bluetooth โดยลำโพงมีช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 มม. เตรียมไว้ที่ด้านหลังเครื่องมาให้ด้วย ความสามารถเพิ่มเติมของ Onyx Studio 4 คือมีฟีเจอร์ HK Connect+ สำหรับเชื่อมต่อลำโพงที่มีฟีเจอร์เดียวกันได้หลายตัวพร้อมกัน

ด้านเสียงของ Onyx Studio 4 เสียงสั้น ๆ กระชับ ๆ ครับ ผมเปิดฟังเพื่อสังเกตอยู่หลายรอบเหมือนได้ข้อสรุปว่าเสียงจะแน่น ๆ เสียงเบสเสียงต่ำลงลึกแต่จะไม่ฟุ้งมากครับ เสียงร้องชัดเคลียร์ดี จากที่ฟังคิดว่าถ้าเปิดเสียงระดับ 20-30 เปอร์เซ็นต์จะไม่ค่อยได้รับเสียงที่ทำได้ตามที่ควร ระดับเสียงที่ผมคิดว่าลำโพงให้เสียงได้เต็มที่คือตั้งแต่ระดับที่ 40 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ผมลองเปิดระดับเสียงที่ราว ๆ 60 เปอร์เซ็นต์ความอิ่มของเสียงดูมีน้ำมีนวลเสียงเบสดูมีมิติต่างกับการเปิดที่ระดับ 30 เปอร์เซ็นต์อยู่พอสมควร

สำหรับ Onyx Studio 4 ด้วยความที่หน้าลำโพงจะเชิดขึ้นเล็กน้อย จุดนี้ผมก็ยังยืนยันเหมือนที่เคยรีวิวรุ่นก่อนหน้าว่า Onyx Studio เป็นลำโพงที่วางไว้ที่พื้นหรือหาที่วางต่ำกว่าปกติเล็กน้อย เวลาเรานั่งฟังห่างจากลำโพงสักหน่อยเสียงจะลอยมาปะทะเราพอดี จุดนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ เพราะถ้าชอบให้เสียงบางส่วนลอยผ่านหัวไปเล็กน้อยก็วางระดับเสมอเราก็ได้

สำหรับแบตเตอรี่ในลำโพง Onyx Studio 4 ตามสเป็คระบุว่าใช้งานได้ 8 ชั่วโมงต่อเนื่องซึ่งใช้งานได้นานขึ้นกว่ารุ่นก่อน 3 ชั่วโมง จากที่ทดสอบเองผมใช้งานได้ 7 ชั่วโมงโดยประมาณ ก็ถือว่าโอเคนะครับเสาร์อาทิตย์ก็ยกออกมาจากห้องนอนมาวางไว้แถว ๆ โซฟาฟังเพลงไปอ่านหนังสือไปหลับเพลินเลยครับ

ส่วนการชาร์จไฟเข้าลำโพงจะเป็นอะแดปเตอร์เฉพาะไม่ได้เป็นแบบสาย Micro USB แต่อย่างใด ตรงนี้บางคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมไม่ให้เป็นช่องชาร์จไฟช่อง Micro USB ไปเลยจะได้สะดวก ๆ จุดนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะกำลังไฟจาก Micro USB มีเยอะไม่พอให้สามารถขับลำโพงได้เต็มความสามารถกรณีที่เราฟังไปชาร์จไฟไปเลยต้องใช้เป็นอะแดปเตอร์เฉพาะ

จากที่ได้ใช้ Harman Kardon – Onyx Studio 4 ผมชอบความกังวาลของเสียงที่ทำได้ดีพอควร จุดที่ผมคิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้น่าจะเป็นซาวด์สเตจที่ทำได้แคบไปหน่อยแบบว่าอยากได้ความรู้สึกว่าเสียงกำลังโอบตัวเราอยู่นิด ๆ จุดนี้ยังไม่ถึงกับที่ผมคาดหวังไว้ครับ รวม ๆ สำหรับลำโพงรุ่นนี้ถ้าเป็นคนชอบคาแรกเตอร์เสียงแบบกระชับ ๆ แน่น ๆ ลองไปฟังกันดูก่อนว่าถูกใจหรือไม่ ส่วนคนที่ชอบเสียงนวล ๆ เบสนวล ๆ อาจไม่ถูกจริตมากนัก เรื่องขนาดจะดูหลอกตานิด ๆ จริง ๆ แล้วไม่ได้ใหญ่อะไรน้ำหนักตัวลำโพงชั่งน้ำหนักแล้วอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมพอจะยกย้ายไปวางห้องไหนก็ได้เป็นครั้งคราวแบบสบาย ๆเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ราคา

8,990 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • .Life
  • Munkong Gadget
  • BeTrend
  • Soundcity by Mahajak (เอ็มควอเทียร์)
  • Power Buy
  • Power Mall
Bluetooth Wireless Speaker

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพงมหึมา JBL – Boombox

เป็นลำโพงที่มีขนาดตัวเครื่องไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับ JBL - Boombox นอกจากเรื่องเสียงที่กระหึ่มแล้ว ตัวเครื่องยังมีแบตเตอรี่ในตัว และกันน้ำได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email