กลางเดือน ธ.ค. เป็นต้นไป เปิดเบอร์มือถือใหม่ต้องสแกนหน้าหรือลายนิ้วมือ

กลางเดือน ธ.ค. เป็นต้นไป เปิดเบอร์มือถือใหม่ต้องสแกนหน้าหรือลายนิ้วมือ

อาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นข่าวมาบ้างว่า กสทช จะเริ่มให้สแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือเมื่อเปิดเบอร์มือถือใหม่ ซึ่งตอนนี้มีกำหนดการใช้งานเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป

ทาง กสทช. ได้ออกมาบอกว่าส่งหนังสือให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกรายแล้วว่าให้เริ่มจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลด้วยการตรวจสอบใบหน้าหรือลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวบุคคล เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแอบอ้างการลงทะเบียนซิมการ์ด โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป

 

สำหรับการเก็บใบหน้าหรือลายนิ้วมือจะเก็บทั้งคนไทยและต่างชาติ แม้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่ซื้อซิมการ์ดก็ต้องเก็บใบหน้าหรือลายนิ้วมือด้วย โดยมีผลกับทั้งซิมการ์ดทั้งรายเดือนและระบบเติมเงิน

ส่วนการเก็บข้อมูลตามที่ประชาชาติธุรกิจรายงานระบุว่าข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลเมื่อลงทะเบียนซิมการ์ดเสร็จแล้ว ข้อมูลส่วนนี้จะถูกจัดเก็บไปยังฐานข้อมูลของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ไม่ได้จัดเก็บไว้ที่จุดบริการแต่อย่าง (ถ้าอ่านจากตรงนี้แสดงว่าไม่ได้เก็บข้อมูลร่วมกัน สมมุติว่าเปิด 3 เบอร์ 3 ผู้ให้บริการ เราก็ต้องสแกนหน้าหรือนิ้วมือทุกครั้ง และข้อมูลเราก็จะถูกเก็บไว้กับทั้ง 3 ผู้ให้บริการ)

ทั้งนี้ในข่าวไม่ได้บอกว่าสแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือเสร็จแล้ว เรายังต้องเซ็นสำเนาถูกต้องที่สำเนาบัตรประชาชนอยู่หรือไม่ ซึ่งบ้านเมืองนี้อย่างที่ทราบกันไม่ว่าจะเทคโนโลยีล้ำขนาดไหนสุดท้ายก็ยังต้องถ่ายเอกสารบัตรประชาชนเป็นหลักฐานกันเสมอ ๆ

สำหรับการสแกนใบหน้าไม่มีระบุว่าต้องสแกนอย่างไร ใช้เครื่องมือแบบไหนสแกน หรือเป็นเพียงแค่ถ่ายรูปภาพตามปกติYou May Also Like:

48 ชั่วโมงกับ iPhone X

ได้ใช้ iPhone X แบบเต็ม ๆ ในช่วง 2 วันมานี้ เลยอยากมาบอกเล่ากันสักนิดว่ารู้สึกนึกคิดยังไงบ้างเกี่ยวกับ iPhone X ..

เร่ิมลือเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่จะมีการปรับดีไซน์, มี FaceID ไร้ปุ่ม Home และขอบเครื่องจะแคบลงอีก

จากที่แอปเปิ้ลออก iPhone X เหมือนเป็นการนับหนึ่งของอุปกรณ์ iOS ยุคใหม่ ทำให้ตอนนี้เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับ iPad Pro ในปีหน้าว่าอาจจะเดินตามรอย iPhone X ที่จะไม่มีปุ่ม Home หันมาใช้ FaceID แทน แล้วยังจะปรับเรื่องดีไซน์อีกด้วย  ..

กสทช. ตรวจ iPhone 8, iPhone X เสร็จเรียบร้อย แต่ไม่มีชื่อ Apple Watch Series 3 (LTE) ในการตรวจสอบ

เป็นประจำทุกปีที่ทุกคนต่างจับจ้องว่า กสทช. ตรวจสอบ iPhone รุ่นใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง ซึ่ง iPhone 8, iPhone X ตอนนี้ กสทช. ตรวจสอบเสร็จเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email