แกะกล่อง iPhone X

แกะกล่อง iPhone X

ได้รับเครื่องมาแล้วเรียบร้อยสำหรับ iPhone X เลยนำมาแกะกล่องให้ได้ดูกันก่อนเลยครับ 

ปีที่ 10 ของ iPhone แอปเปิ้ลออก iPhone X เกี่ยวข้องกันโดยตรงว่าเป็นครบรอบ 10 ปีหรือไม่อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ สำหรับตัวเครื่อง iPhone X แม้แอปเปิ้ลจะบอกว่าหน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 5.8 นิ้ว ซึ่งดูเป็นตัวเลขที่หลับตาคิดก็จะแบบว่าเครื่องน่าจะใหญ่มาก แต่จริง ๆ แล้วตัวเครื่องกลับมีขนาดพอกับ iPhone รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้ว ขนาดเครื่องสูงขึ้นจาก iPhone 8 เล็กน้อยแล้วก็กว้างกว่าอีกนิด วัสดุชิ้นกลางของ iPhone X เป็นสแตนเลส จุดนี้ถ้าเป็นเครื่องสีเงินสแตนเลสก็จะเป็นเงินเงาไปด้วย ส่วนถ้าเป็นเครื่องสีสเปซเกรย์สแตนเลสจะเป็นสีรมดำไปด้วย

หยิบขึ้นมาจากกล่อง นี่แหละขนาดเครื่องที่กำลังพอดีไม่ใหญ่มากไปเวลาพกใส่กระเป๋ากางเกง หรือตอนถือว่าเครื่องก็รู้สึกมั่นใจว่าอยู่ในอุ้งมือ ซึ่งความรู้สึกจะต่างกับตอนที่ใช้ iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus ที่ตอนถือว่าผมไม่ค่อยมั่นใจมากนักเพราะกลัวเครื่องหล่น พอเป็น iPhone X ที่มีขนาดไม่ใหญ่อะไรรู้สึกโอเคมากในจุดนี้

หน้าจอ iPhone X เป็นจอ OLED ถ้าใช้งานเครื่องเดียวจะไม่ค่อยรู้สึกว่าต่างไปจากเดิมมาก เต็มที่ก็จะรู้สึจอดูคม ๆ ใส ๆ แล้วก็หน้าจอให้แสงสว่างกว่าเดิม ๆ มากลดระดับความสว่างลงมาก็ยังดูสว่างอยู่ดี แต่จริง ๆ แล้วจอ OLED ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก การให้สีสันที่ทำได้ดีดีกว่าจอ LCD การไล่เฉดสีต่าง ๆ ทำได้ดีกว่า สีดำจะดำสนิทกว่า ซึ่งทั้งหมดจะช่วยให้หน้าจอขับสีสันออกมาได้สดใสกว่าจอ LCD

และพอเป็นจอ OLED ก็ทำให้ iPhone X รองรับการแสดงสีสันแบบ HDR เวลาดูหหนังจาก iTunes Store , Netflix และอื่น ๆ ด้วย ความต่างก็จะเห็นชัดพอนำมาเทียบกับรุ่นอื่น พอดูหนังบน iPhone X ภาพที่เห็นจะดูต่างจากเดิม แต่จุดนี้ถ้าไม่ใช่คนซีเรียสหรือไม่ได้ข้องแวะกับหนังหรือซีรีส์ใน iTunes Store และ Netflix ก็อาจะไม่ได้รู้สึกอะไรนัก

ด้วยความที่ iPhone X ตัดปุ่ม Home ออกมาแล้วทีนี้ตัวเครื่องด้านหน้าก็จะเป็นจออย่างเดียว จะมีก็แค่บริเวณที่เป็นกล้องด้านหน้ารวมถึงเซ็นเซอร์ต่าง ๆ มาวางอยู่บริเวณขอบจอด้านบนเลยทำให้ขอบจอด้านบนถูกแบ่งเป็น 2 ข้าง ถามว่าสวยมั้ยก็ไม่ได้สวยอะไรนัก แต่จากที่เปิดเครื่องมาใช้ก็ไม่ได้รู้สึกว่ารกหูรกตาอะไรมากนัก จะมีแแปลก ๆ ก็ตอนดูหนังเต็มจอแล้วเนื้อวิดีโอแหว่งไปหน่อยนึง

การที่เป็นหน้าจอทั้งหมดทำให้วิธีการกดการแตะบนหน้าจอเปลี่ยนไปหมด จุดนี้ต้องทำความคุ้นเคยกันใหม่สักนิด ส่วนตัวผมมีเผลอเหมือนกันวางนิ้วโป้งจะแตะปุ่ม Home พอนิ้วลงไปแตะก็อ้าวลืมไปว่าไม่มีปุ่มนี้แล้วนะ เท่าที่ลองใช้แบบเร็ว ๆ ผมว่าถ้าเป็นคนที่ชอบเทคโนโลยีอยู่แล้วปรับตัวไม่เยอะและไม่ยากอะไรนะครับ แต่ถ้าเป็นคนรุ่นคุณพ่อคุณแม่ที่อายุเยอะแล้วผมนึกภาพได้เลยว่าคงมีงง ๆ อยู่บ้างว่าจะแตะจะปัดจะลากหน้าจออะไรนักหนา อันนี้ถ้าเราเป็นลูกหลานก็ค่อย ๆ อธิบายกันใจเย็นนิดนึง

Face ID พอได้ลองจริง ๆ รู้สึกว่าโอเคนะครับ ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรถ้าเทียบว่าไม่มีสแกนลายนิ้วมือ Touch ID แล้ว เรื่องที่ผมพะวงสุดตั้งแต่ตอนที่เห็นตอนเปิดตัวคือระยะห่างระหว่างใบหน้ากับตัวเครื่องได้ไกลสักเท่าไหร่ จุดนี้นึกไปถึงเวลาอยู่ในรถไฟฟ้าแล้วถ้าคนแน่น ๆ หน่อยหยิบ iPhone X ยกมาใกล้หน้าไม่ได้อะไรแบบนี้ครับ ผมก็เลยลองเลยว่าจังหวะหยิบเครื่องออกมาจากกระเป๋ากางเกงแล้วสแกนหน้าเลยในจังหวะที่เราไม่ได้ยกเครื่องมาอยู่ใกล้หน้าทำได้หรือไม่ พบว่าสามารถครับ เท่าที่ลองระยะห่างคือได้สุดแขนที่เราเหยียดออกไปครับ ส่วนอื่น ๆ ใน Touch ID

ส่วนที่รออยากเล่นมากกว่า Face ID ก็คือเจ้า Animoji นี่แหละครับ ซึ่งเจ้า Animoji แทนที่เราจะส่งรูปไปหาเพื่อน ก็เป็นส่งอะนิเมชั่นรูปคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่แอปเปิ้ลเตรียมาให้ แล้วจะใช้กล้องหน้าจับท่าทางบนใบหน้าว่าเราขยับปาก ขยับแก้ม ขยิบตา อะไรยังไง เจ้า Animoji ก็จะขยับตามไปด้วย โดย Animoji เบื้องต้นเราสามารกดบันทึกเป็นวิดีโอได้ครั้งละ 10 วินาที่แล้วก็ส่งหาเพื่อนทาง iMessage ทั้งนี้แอปเปิ้ลก็เปิดโอกาสให้เราเซฟไฟล์วิดีโอที่เราส่งไปให้เพื่อนมาเก็บไว้ใน Photo Library ได้ด้วยจะได้นำ Animoji มาโพสใน Facebook ใน Twitter ใน LINE และอื่น ๆ ได้ด้วย

ในส่วนของกล้องถ่ายรูปของ iPhone X แอปเปิ้ลปรับปรุงให้ดีกว่าของ iPhone 8 Plus ขึ้นมาอีกสเต็ป อันดับแรกคือใส่ตัวกันสั่นมาให้ทั้งสองเลนส์ มีประโยชน์และช่วยได้มากทั้งการถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอเวลาเราปรับไปใช้เลนส์ระยะเทเล จากเดิมที่ iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus แอปเปิ้ลไม่ได้ใส่ตัวกันสั่นมาให้เลนส์ระยะนี้ แล้วยัง และรูรับแสงของเลนส์เทเลเป็น f2.4 (iPhone 8 Plus ค่ารูรับแสง f2.8) ทำให้การถ่ายภาพที่ใช้เลนส์เทเลมีโอกาสได้ภาพที่สว่างกว่า

ส่วนกล้องหน้าจอ iPhone X เป็นครั้งแรกที่แอปเป้ิลใส่ความสามารถ Portrait Mode มาให้กล้องหน้า แล้วก็ยังมีตัวเลือก Lighting Mode การจำลองแสงแบบต่าง ๆ มาให้ใช้ด้วย ผมยังไม่ได้ลองในจุดนี้มากนัก ขอไปทำการบ้านก่อนว่ากล้องหน้าที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้เป็นยังไงบ้าง

รวม ๆ แล้วสำหรับ iPhone X ในการเจอกันไม่นานตั้งแต่เปิดกล่องมีเรื่องน่าสนุกน่าสนใจและน่าใช้หลายอย่างครับ คงต้องรอให้ได้ลองสักพักถึงจะบอกเล่าได้เพิ่มเติมว่าเป็นยังไงkangg

You May Also Like:

48 ชั่วโมงกับ iPhone X

ได้ใช้ iPhone X แบบเต็ม ๆ ในช่วง 2 วันมานี้ เลยอยากมาบอกเล่ากันสักนิดว่ารู้สึกนึกคิดยังไงบ้างเกี่ยวกับ iPhone X ..

ค่าเคลม iPhone X กรณีอยู่นอกเหนือการรับประกัน 25,822 บาท

ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับค่าเคลม iPhone X ในไทยมาแล้วราคาหนาวสะท้าน...ไต 25,822 บาท ..

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้ว ลดสูงสุด 7,000 บาท …เครื่องหมดในเวลา 7 นาที

AIS เปิดหน้าเว็บให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้วโดยมีส่วนลดสูงสุด 7,000 บาท ..

Share

Tweet

Email