Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง 

อย่างที่ทราบกันว่า Jony Ive เป็นหัวหน้าคุมทีมงานออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมาตั้งแต่ปี 1997 แล้วก็มีการปรับเปลี่ยนให้ Jony Ive มาดูแล้วเรื่อง Human Interface ควบคู่ไปด้วยเมื่อปี 2012 หลังจาก Steve Jobs เสียชีวิตและภายในแอปเปิ้ลมีดราม่ากครุกกรุ่น ซึ่งผลงาน Human Interface ของ Jony Ive ในตอนนั้นก็คือ iOS 7

ต่อมาปี 2015 แอปเปิ้ลให้ขึ้นตำแหน่ง Chief Design Officer โดยเป็นระดับผู้บริหารระดับ C หนึ่งในสี่คนของแอปเปิ้ลในปัจจุบัน โดยในช่วงนั้น Jony Ive ดูแลภาพรวมการออกแบบแต่ไม่ได้คุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์เต็มตัวเพราะต้องแบ่งเวลามาดูแลงานออกแบบ Apple Store และ Apple Park ด้วย จวบจนปลายปี 2017 นี้ Apple Park สร้างเสร็จเรียบร้อย Jony Ive เลยได้กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลแบบเต็มตัวอีกครั้ง

 

 

คำถามตามมาสำหรับหลาย ๆ คนว่าที่ผ่านมาในช่วงปีสองปีนี้ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล Jony Ive มีส่วนในการออกแบบมากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็ไม่มีใครตอบได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าดูจากการที่ต้องแบ่งเวลามาดูแลงานส่วนอื่น ๆ ด้วยในช่วงก่อนหน้านี้ ก็เป็นได้ว่า Jony Ive ก็อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดเต็ม ๆ แต่มีส่วนในการตัดสินใจ แต่ทั้งนี้ถ้าดูจากผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาอย่าง iPhone ตั้งแต่ iPhone 6 (2014) เป็นต้นมาก็ยึดเค้าโครงดีไซน์นี้มาตลอดถึงปัจจุบัน , Apple Watch ก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์เลยตั้งแต่ปี 2015 , iMac ปัจจุบันใหญ่มากขึ้นและบางลงแต่เค้าโครงก็ยึดมาจาก iMac G5 ที่เป็นรุ่นแรกที่มีหน้าตาแนวนี้ในปี 2004 ซึ่งถ้านับดูจาก 3 ผลิตภัณฑ์ที่ยกตัวอย่างต่างก็เป็นผลงานในจังหวะที่ Jony Ive คุมทีมออกแบบทั้งสิ้น

สำหรับการกลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ก็น่าสนใจว่าทุกอย่างในเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาเหมือนถูกแช่แข็งไว้นั้น จากนี้เราจะได้เห็นดีไซน์ใหม่ ๆ ของ iPhone, Apple Watch, iMac และอื่น ๆ ได้แล้วหรือยัง

ปีหน้าแน่ ๆ เลยที่เราจะได้เห็นดีไซน์ใหม่คือ Mac Pro ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ส่วนตัวผมอยากเห็นดีไซน์ใหม่ก็มี Apple Watch ที่มีหน้าตาเดิมมาตั้งแต่รุ่นแรก, iPhone ที่อยากให้ฉีกเค้าโครงไปจาก iPhone 6, ส่วน iPad ควรปรับดีไซน์ได้แล้ว

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email