Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง 

อย่างที่ทราบกันว่า Jony Ive เป็นหัวหน้าคุมทีมงานออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมาตั้งแต่ปี 1997 แล้วก็มีการปรับเปลี่ยนให้ Jony Ive มาดูแล้วเรื่อง Human Interface ควบคู่ไปด้วยเมื่อปี 2012 หลังจาก Steve Jobs เสียชีวิตและภายในแอปเปิ้ลมีดราม่ากครุกกรุ่น ซึ่งผลงาน Human Interface ของ Jony Ive ในตอนนั้นก็คือ iOS 7

ต่อมาปี 2015 แอปเปิ้ลให้ขึ้นตำแหน่ง Chief Design Officer โดยเป็นระดับผู้บริหารระดับ C หนึ่งในสี่คนของแอปเปิ้ลในปัจจุบัน โดยในช่วงนั้น Jony Ive ดูแลภาพรวมการออกแบบแต่ไม่ได้คุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์เต็มตัวเพราะต้องแบ่งเวลามาดูแลงานออกแบบ Apple Store และ Apple Park ด้วย จวบจนปลายปี 2017 นี้ Apple Park สร้างเสร็จเรียบร้อย Jony Ive เลยได้กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลแบบเต็มตัวอีกครั้ง

 

 

คำถามตามมาสำหรับหลาย ๆ คนว่าที่ผ่านมาในช่วงปีสองปีนี้ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล Jony Ive มีส่วนในการออกแบบมากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็ไม่มีใครตอบได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าดูจากการที่ต้องแบ่งเวลามาดูแลงานส่วนอื่น ๆ ด้วยในช่วงก่อนหน้านี้ ก็เป็นได้ว่า Jony Ive ก็อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดเต็ม ๆ แต่มีส่วนในการตัดสินใจ แต่ทั้งนี้ถ้าดูจากผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาอย่าง iPhone ตั้งแต่ iPhone 6 (2014) เป็นต้นมาก็ยึดเค้าโครงดีไซน์นี้มาตลอดถึงปัจจุบัน , Apple Watch ก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์เลยตั้งแต่ปี 2015 , iMac ปัจจุบันใหญ่มากขึ้นและบางลงแต่เค้าโครงก็ยึดมาจาก iMac G5 ที่เป็นรุ่นแรกที่มีหน้าตาแนวนี้ในปี 2004 ซึ่งถ้านับดูจาก 3 ผลิตภัณฑ์ที่ยกตัวอย่างต่างก็เป็นผลงานในจังหวะที่ Jony Ive คุมทีมออกแบบทั้งสิ้น

สำหรับการกลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ก็น่าสนใจว่าทุกอย่างในเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาเหมือนถูกแช่แข็งไว้นั้น จากนี้เราจะได้เห็นดีไซน์ใหม่ ๆ ของ iPhone, Apple Watch, iMac และอื่น ๆ ได้แล้วหรือยัง

ปีหน้าแน่ ๆ เลยที่เราจะได้เห็นดีไซน์ใหม่คือ Mac Pro ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ส่วนตัวผมอยากเห็นดีไซน์ใหม่ก็มี Apple Watch ที่มีหน้าตาเดิมมาตั้งแต่รุ่นแรก, iPhone ที่อยากให้ฉีกเค้าโครงไปจาก iPhone 6, ส่วน iPad ควรปรับดีไซน์ได้แล้ว

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email