ลูกบอล Sphero mini

ลูกบอล Sphero mini

Sphero mini ไม่ใช่แค่ลูกบอลที่เราแค่ใช้แอพควบคุมเล่นไปมา แต่ยังมีโหมดการเล่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจรวมถึงจุดเริ่มต้นของการเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ที่ Sphero มีมาให้ลองกันด้วย

Sphero mini หลัก ๆ เป็นลูกบอลขนาดประมาณลูกปิงปอง โดยที่ข้างในจะมีกลไกเกี่ยวกับการหมุนทิศทางต่าง ๆ และมีช่อง Micro USB ไว้สำหรับชาร์จไฟให้เจ้าลูกบอล Sphero mini อีกด้วย โดยชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งสามารถใช้เล่นได้ต่อเนื่อง 40-45 นาที

การเล่นตัวลูกบอลหลัก ๆ คือเชื่อมต่อกับแอพ Sphero mini เบื้องต้นเลยคือเราสามรถใช้แอพควบคุมทิศทางให้ลูกบอลวิ่งไปมาตามต้องการได้ ในกล่องมีสิ่งกีดขวางอย่างกรวยและพินโบลิ่งจิ๋วมาให้ด้วย เผื่อว่าตั้งไว้เพิ่มความยากในการควบคุมเจ้าลูกบอลประหนึ่งเราเล่นเกมผ่านด่านที่มีสิ่งกีดขวาง ซึ่งถ้าเก่งแล้วก็ลองนำของรอบตัวมาเป็นสิ่งกีดขวางเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

ถ้าแค่กดควบคุมในแอพให้ลูกบอลกลิ้งไปมาก็ดูธรรมดาไปหน่อย ในแอพเลยมีฟีเจอร์อื่น ๆ มาให้ด้วย อาทิ ใช้ใบหน้าเราควบคุมลูกบอล , ใช้เสียงควบคุมลูกบอล จากที่ลองเล่นดูแล้วต้องบอกว่าช่างคิดจริง ๆ โดยเฉพาะใช้เสียงลูกบอลจะวิ่งช้าวิ่งเร็วก็อยู่ที่ว่าเราใช้เสียงดังมากน้อยแค่ไหนนี่แหละครับ แล้วก็ยังมีโหมดประมาณยิงหนังยางที่ดึงมาข้างหลังเยอะ ๆ แล้วพอปล่อยลูกลอลก็จะวิ่งเร็วประมาณนั้น

แล้วยังมีเกมให้เล่นด้วย ตอนแรกก็งง ๆ ว่าจะเล่นยังไง พอได้ลองก็เข้าใจเลยว่า Sphero คิดมาครอบคลุมจริง ๆ เกมที่มีมาให้ก็เป็นเกมที่ดูเหมือนง่าย ๆ ครับ แต่การควบคุมเกมที่เราเห็นบนหน้าจอนั้นเราต้องใช้ลูกบอลในการควบคุมทิศทาง อย่างเกมยานอวกาศก็ให้เราถือลูกบอลไว้แล้วก็หมุนซ้ายหันขวาเพื่อควบคุมยานในเกม เรียกว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากแกน Gyro ในลูกบอลมาประยุกต์ใช้งานในการเล่นแบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แค่การควบคุมลูกบอลให้กลิ้งไปมา

ถ้าคิดว่าแค่เรื่องบันเทิงเล่นไปเล่นมาก็ดูไม่เท่าไหร่ ทาง Sphero ยังมีแอพ Sphero Education มาให้ศึกษาการเขียนโปรแกรมกันด้วย จุดนี้ถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกเราได้ลองสัมผัสกับโลกของการเขียนโปรแกรมก็อาจจะเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นที่ดีก็ได้นะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนของแอพ Sphero Education จากที่ลองถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความสามารถด้านนี้เป็นพื้นฐานด้วยจะดีมากครับ จะได้ช่วยเหลือเบื้องต้นได้ว่าคำสั่งไหนน่าจะออกมาเป็นอะไร

ในแอพ Sphero Education จะไม่ได้เป็นเขียนโค้ดเป็นแต่ละตัวอักษรเหมือนที่อยู่บนคอมพิวเตอร์นะครับ แต่จะเป็นชุดคำสั่งต่าง ๆ ที่แอพเตรียมมาให้แล้วก็ลากวาง ๆ แล้วก็ปล่อยให้ Sphero mini ทำตามคำสั่งของเรา นอกจากมีส่วนที่ให้เราเขียนโปรแกรมเอง ยังมีส่วนที่สามารถเข้าไปดูการเขียนโปรแกรมของคนอื่น ๆ ได้ด้วย ถูกใจของใครก็สามารถดาวนโหลดที่คนนั้นเขียนมาลองให้เจ้าลูกบอลเราทำตามคำสั่งนั้น ๆ ได้เหมือนกัน

โดยรวมสำหรับ Sphero mini ไป ๆ มา ๆ ผมว่าก็เล่นได้ทั้งผู้ใหญ่ที่สนใจของเล่นแนว ๆ นี้ และเด็กอายุราว ๆ 12-14 ปีที่อยากลองเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์เบื้องต้นดูครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ราคา

1,790 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
  • BeTrend

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email