Audio-Technica
Audio-Technica
สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่งเรื่องของเรื่องเริ่มจากที่มีการตรวจสอบ iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมว่าผลคะแนนที่ทดสอบด้วยแอพถึงได้น้อยลงกว่าเครื่องที่แบตเตอรี่ยังใช้ได้ปกติ ซึ่งจุดนี้ทำให้เครื่องทำงาน ‘ช้าลง’ อย่างรู้สึกได้ ที่ผ่านมาก็หาข้อมูลกันไปซิว่าเครื่องเป็นอะไร ทำไมช้า แอพเยอะรึเปล่า พื้นที่ในเครื่องใกล้เต็มหรือเปล่า ฯลฯ ซึ่งตอนนี้เราก็ได้ข้อสรุปแล้วว่าไม่ได้เกี่ยวกับที่เราเคยสงสัย แต่เป็นเพราะแอปเปิ้ลทำให้เครื่องทำงานช้าลงเองโดยไม่บอกเจ้าของเครื่องเมื่อเครื่องและแบตเตอรี่ดังกล่าวถูกใช้มานานไม่อยู่ในเกณฑ์การจ่ายไฟปกติที่ควรทำได้ แอปเปิ้ลเลยลดประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone ดังกล่าวลงไป จุดนี้มาจากการตรวจสอบโดย Primate Lab ที่ทดสอบจนมั่นใจว่าเกิดจากแบตเตอรี่จริง ๆ ซึ่งตอนแรกแอปเปิ้ลก็เงียบไม่ออกมาพูดอะไร จนล่าสุดได้ออกมายอมรับว่ามีการทำแบบนี้ตั้งแต่ iPhone 6 จริง
แอปเปิ้ลออกมาบอกว่าเหตุที่ต้องทำเพราะถ้าเครื่องที่ใข้งานมานานถึงจุดหนึ่งแบตเตอรี่เสื่อม ถ้าเครื่องถูกใช้งานเต็มประสิทธิภาพมีแววว่าใช้เครื่องไปแป๊บ ๆ เครื่องจะดับไปเลยดื้อ ๆ ซึ่งเราใส่ฟีเจอร์นี้เข้าไปตั้งแต่ iPhone 6 ที่ใช้ iOS 10.2 เป็นต้นมาเพื่อช่วยให้เครื่องยังสามารถทำงานต่อไปได้ และปัจจุบันฟีเจอร์นี้ก็มีอยู่ใน iPhone 7 ที่ใช้ iOS 11.2 ด้วย ส่วนรุ่นอื่น ๆ ในอนาคตก็มีแผนใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวเช่นกัน
สิ่งที่หลายคนไม่เห็นด้วยกับแอปเปิ้ลก็คือทำไมต้องแอบทำ แทนที่จะมีข้อความแจ้งเจ้าของเครื่องที่หน้าจอก่อนว่าตอนนี้เครื่องคุณไม่ปกติอาจจะเกิดจากแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม เราจะทำการลดประสิทธิภาพเครื่องลงก่อนเพื่อให้เครื่องสามารถใช้งานได้ระยะเวลาปกติ
ที่มา : macrumors.com
kangg