ฟิล์มกระจก Mernett

ฟิล์มกระจก Mernett

ฟิล์มกระจกมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นมานำเสนอแตกต่างกัน อย่างฟิล์มกระจก Mernett ที่เราได้รับมาก็มีจุดเด่นตรงที่เป็นฟิล์มกระจกที่ติด iPhone X แล้วฝุ่นไม่เข้าบริเวณช่องเซนเซอร์และกล้องด้านหน้าเครื่องด้วย

ที่มาที่ไปของฟิล์มกระจก Mernett คือเป็นชิ้นส่วนฟิล์มกระจกของบริษัท Corning ที่โด่งดังที่เราคุ้นชื่อกับคำว่ากระจก Corning Gorilla Glass ซึ่งบริษัทไหนที่ซื้อมาทำเองก็จะใช้ว่ากระจกที่มาจากบริษัท Corning เพราะชื่อ Corning Gorilla Glass เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท Corning ห้ามใช้ชื่อนี้เลียนแบบทำให้ผู้ใช้งานสับสน

สำหรับฟิล์มกระจก Mernett มีทั้งของ iPhone 7, iPhon 8 ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ มีของ iPhone X และมีฟิล์มกระจกสำหรับโทรศัพท์มือถืออีกหลายรุ่นให้เลือก โดยในทีนี้เราขอเอ่ยถึงแค่ในส่วนของ iPhone นะครับ โดยตัวฟิล์มกระจกของ Mernett รุ่นที่ได้รับมาจะเป็นแบบ 3D ที่หมายถึงเป็นแบบฟิล์มเต็มหน้าจอและบริเวณขอบฟิล์มมีความโค้งเล็กน้อยเข้ากับตัวเครื่อง

ในส่วนของฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone 7/7 Plus และ iPhone 8/8 Plus เป็นฟิล์มรุ่นเดียวกัน เท่าที่ติดฟิล์มพบว่าเป็นฟิล์มกระจกที่ติดง่ายและไม่เกิดฟองอากาศ จุดนี้หลายคนอาจจะงงว่าฟิล์มกระจกในปัจจุบันยังมีที่ติดยากและเกิดฟองอากาศด้วยเหรอ ก็ต้องตอบว่าพอมีอยู่แต่ส่วนใหญ่จะเป็นฟิล์มกระจกที่ไม่ได้ยี่ห้อและไร้คุณภาพในการผลิต

ซ้าย : iPhone 8 ติดฟิล์มกระจก Mernett / ขวา : iPhone 8 Plus ยังไม่ได้ติดฟิล์มใดๆ

ส่วนฟิล์มกระจกของ iPhone X ถือเป็นไฮไลท์ของ Mernett เพราะเป็นมีเทคนิคทำให้ฝุ่นไม่เข้าไปบริเวณช่องเซ็นเซอร์และกล้องถ่ายรูปด้านหน้าเครื่องได้ด้วย ซึ่งถ้าใครเคยเห็นฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone X จะมีทั้งแบบเต็มหน้าจอและแบบที่เว้นบริเวณเซ็นเซอร์และกล้องถ่ายรูปด้านหน้าเครื่องไปทั้งหมด ซึ่งแบบที่ติดเต็มหน้าจอตอนที่ออกมากันแรก ๆ ก็จะพบบ้างว่ามีฝุ่นเข้าไปบริเวณดังกล่าว แต่ตอนนี้ Mernett พัฒนาให้มีส่วนที่ยึดติดกับโทรศัพท์และไม่ให้ฝุ่นเข้าไปได้แล้ว

โดยจะทำแถบตรงกลางตามที่วงกลมให้หนาขึ้นเพื่อให้มีแถบกาวแปะที่ตัวเครื่องทำให้ฝุ่นไม่เข้า แล้วก็บริเวณช่องกลม ๆ แต่ละช่องก็จะมีกาวอยู่รอบ ๆ ช่วยให้ฟิล์มกระจกกับตัวเครื่องแนบสนิท ทั้งนี้กาวที่ว่าไม่ทำร้ายตัวเครื่องแต่อย่างใดครับ

สำหรับฟิล์มกระจกของ iPhone X ต้องบอกว่าถ้าติดเองจะเล็งยากสักนิด เพราะด้านหน้าตัวเครื่องสีดำมองยากแถมไม่มีปุ่ม Home ให้เป็นจุดเล็งอีกด้วย จุดนี้ถ้าเป็นได้ก็ให้ร้านค้าเป็นผู้ติดฟิล์มให้ก็จะดีกว่า

จากที่ใช้งาน iPhone X ติดฟิล์มกระจก Mernett มาหลายสัปดาห์แล้ว ความชอบเกี่ยวกับฟิล์มนี้คือการเคลือบสารให้หน้าจอลื่นมากพอควรทำให้ใช้มาระยะหนึ่งความลื่นบนกระจกก็ไม่หายไป อีกอย่างคือการเคลือบสารลดรอยนิ้วมือที่เคลือบมาดีพอควร เท่าทีใช้ก็ถือว่ารอยนิ้วมือเวลาแตะ ๆ ลงไปจะเลือน ๆ ไม่ได้เห็นชัด ยกเว้นเวลาที่นิ้วมือมีความมันจริง ๆ เวลาแตะลงไปก็จะยังเห็นอยู่

ส่วนเรื่องฝุ่นที่ Mernett เคลมว่าไม่เข้าบริเวณเซ็นเซอร์และกล้องถ่ายรูปด้านหน้าเครื่อง ตั้งแต่ใช้มาก็เล็งแล้วเล็งอีกเพื่อดูว่าเป็นไปตามที่โฆษณาหรือไม่ พบว่าฝุ่นไม่เข้าจริง ๆ ถือว่าทำได้ตามที่โฆษณา ส่วนความหนาของฟิล์มกระจกสมัยปัจจุบ้นเดี๋ยวนี้ถือว่าไม่ได้หนาอะไร อย่างของ Mernett เองก็อยู่ในระดับมาตรฐานที่ 0.3 มิลลิเมตร ก็ถือว่าไม่หนาอะไร ส่วนความที่เป็นฟิล์มแบบเต็มจอเท่าที่ลองใส่กับเคสของแอปเปิ้ลก็ใส่ร่วมกันได้ไม่มีปัญหาไม่ขอบเคสไม่ดันไม่กินฟิล์มแต่อย่างใด

สำหรับเรื่องความทนทานรอยขีดข่วนของฟิล์มกระจก Mernett ก็อยู่ในระดับ 9H ที่เป็นระดับสูงสุดอยู่แล้ว ทีนี้หลายคนอาจจะงงว่าทำไมติดฟิล์มกระจกบางครั้งเวลาเจออุบัติเหตุเครืองตก ฟิล์มกระจกแตกด้วย จากที่สอบถามข้อมูลก็มีหลายสาเหตุครับตั้งแต่ฟิล์มดังกล่าวผลิตได้มาตรฐานหรือไม่ จนมาถึงเรื่องการตกกระทบแบบที่เป็นอุบัติเหตุจริง ๆ คือถ้าเป็นการตกแล้วหน้าฟิล์มกระจกกระทบโดยตรงจะรับแรงกระแทกได้ดีกว่าช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้กระจกตัวเครื่องแตก แต่ถ้าเป็นการตกแบบด้านข้างแล้วขอบตัวเครื่องและขอบฟิล์มกระจกเป็นจุดรับแรงกระแทก จะซัพพอร์ทแรงกระทบได้น้อยกว่าเลยส่งผลให้ฟิล์มกระจกเกิดการร้าวได้ง่ายกว่าการกระทบจากด้านหน้า

จากที่ใช้งานถือว่าฟิล์มกระจก Mernett ร่วมกับ iPhone X ถือว่าคุณภาพดีใช้งานได้ไม่มีกังวลใด ๆ และราคาไม่แพงเกินไป ใคร

เรื่องการอธิบายเกี่ยวกับฟิล์มกระจกถ้ามีเวลาจะจัดเป็นวิดีโอให้ได้ดูกันอีกทีครับ

ราคา :

  • for iPhone 6, iPhone 7, iPhone 8 : 790 บาท
  • for iPhone 6 Plus, iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus : 890 บาท
  • for iPhone X : 890 บาท

สถานที่จำหน่ายฟิล์ม Mernett : http://www.mernett.comYou May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email