รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro

สำหรับ Adonit ต้องบอกว่าเป็นบริษัทที่พัฒนาสไตลัสออกมาอย่างต่อเนื่องจริง ๆ แม้แอปเปิ้ลจะออก Apple Pencil มา แต่ Adonit ก็สู้ไม่ถอยเหมือนกันล่าสุดออก Adonit Pixel Pro ที่รองรับแรงกดหนักเบาพร้อมปุ่มฟังก์ชั่นบนตัวสไตลัสที่ Apple Pencil ไม่มีในจุดนี้

สำหรับหน้าตาของ Adonit Pixel Pro เป็นด้ามกลมที่มีขนาดใหญ่กว่า Apple Pencil อีกนิด โดยที่บริเวณด้ามจะมีปุ่มฟังก์ชั่น 2 ปุ่ม โดยทั้ง 2 ปุ่มนี้ถ้าทั่วไปก็มักจะเป็นปุ่ม Undo แต่ก็แล้วแต่ว่าแต่ละแอพที่รองรับสามารถตั้งค่าปุ่มอะไรได้บ้าง ในส่วนหัวของ Adonit Pixel Pro เป็นแบบ Pixelpoint มาพร้อมการรองรับแรงกดต่างน้ำหนัก 2048 ระดับ

ตัว Adonit Pixel Pro มาพร้อมแท่นชาร์จแบตเตอรี่ต่างหาก โดยการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งเพียง 1 ชั้่วโมงและตามสเป็คสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ก็ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานวันทุก ๆ วัน ตกเย็นหรือมืดค่ำเลิกงานก็จับชาร์จ แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานเยอะสัก 2 วันหรือ 3 วันชาร์จไฟ 1 ครั้งก็ไหวอยู่

ในการใช้งาน Adonit Pixel Pro ถือว่าง่ายมาก กดเปิดใช้งานที่ปุ่มฟังก์ชั่นไฟสีเขียวสว่างมาให้เห็นก็เป็นอันใช้งานได้สำหรับการใช้ทั่วไปแล้ว ส่วนการใช้งานจริงจังขึ้นอยู่กับแอพที่รองรับสไตลัส Adonit ว่ารองรับอะไรแค่ไหนบ้าง โดยถ้าเป็นแอพฮิต ๆ ก็จะรองรับทั้งแรงกดต่างน้ำหนักเวลาเราวาดเส้น รองรับการวางมือบนหน้าจอ

แต่ด้วยความที่ตอนรีวิวยังใหม่มากสำหรับ Adonit Pixel Pro เลยต้องรอแอพเขาอัพเดทให้รองรับ Adonit Pixel Pro เต็มรูปแบบอยู่พักนึง แต่ก็เกรงว่าจะไม่ทันการณ์ที่จะรีวิว เลยขอยกตัวอย่างแอพที่รองรับการใช้งานแล้วและได้ลองแล้ว 2 แอพด้วยกันคือ Goodnotes , Sketches Pro

ในส่วนของ Goodnotes ที่เป็นแอพใช้เขียนตัวนหนังสือเป็นหลักสามารถเชื่อมต่อกับ Adonit Pixel Pro และใช้งานได้เต็มความสามารถ โดยเราสามารถวางมือบนหน้าจอตอนเขียนได้เลย สำหรับเส้นที่ออกมาจากที่ลองความเร็วของเส้นที่ออกมาใกล้เคียงกับ Apple Pencil ข้อดีกว่าก็คือมีปุ่มฟังก์ชั่นไว้กด Undo และ Redo บนตัวสไตลัสได้เลยไม่ต้องแตะสลับไปมาระหว่างหัวปากกากับยางลบในแอพ

Sketches Pro เป็นอีกแอพที่รองรับ Adonit Pixel Pro เต็มความสามารถแล้ว โดยแอพนี้เป็นแอพวาดเขียนยอดนิยมอีกแอพ จากที่ลองหลังจากที่เราเชื่อมต่อตัวสไตลัส Adonit Pixel Pro ภายในแอพ Sketches Pro (ซึ่งง่ายมาก) ลองวาดเขียนดูความรู้สึกในการวาดฟีลเดียวกับ Apple Pencil ยังไงยังงั้น ไม่ว่าจะเป็นการลากเส้นหนักเบาที่สามารถแยกน้ำหนักได้ตามแรงของมือเรากดลงไป ระหว่างใช้งานค่อนข้างสะดวกจากที่มีปุ่มฟังก์ชั่น ซึ่งในแอพสามรถเลือกได้ว่าจะให้ 2 ปุ่มนี้ทำหน้าที่อะไร ได้แก่ Undo, Redo, Color Eyedropper, Color Picker จุดนี้ก็เลือกกันตามที่เราถนัดในการใช้งาน ซึ่งปุ่มฟังก์ชั่นตอนแรกก็ว่าเฉย ๆ เพราะเราชินกับบน Apple Pencil ที่ไม่มี แต่พอดีแล้วได้ใช้รู้สึกว่าเป็นเรื่องดีที่มีปุ่มฟังก์ชั่นบนสไตลัส

จากที่ได้ใช้งานอยู่พักใหญ่ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นสไตลัสสำหรับใช้ร่วมกับ iPad Pro ที่ไม่ต่างกับการใช้ Apple Pencil ถ้าแอพนั้น ๆ รองรับการใช้งานแล้วเต็มรูปแบบ

สำหรับการใข้งานร่วมกับแอพที่ยังไม่รองรับเต็มรูปแบบถามว่าใช้งานได้หรือไม่ ตอบตามตรงว่าสามารถใช้งานได้ แต่การวาดต่าง ๆ จะไม่รองรับแรงกดจะไม่มีความต่างของเส้นวาดหนักเบา

คำแนะนำในการใช้ Adonit Pixel Pro คือไม่ควรจับคู่กับ iPad Pro ที่มี Apple Pencil ค้างอยู่ในเมนู Bluetooth ด้วย ข้อนี้ได้รับการเตือนมา ตอนแรกก็ไม่เชื่อครับ ก็เจอเลยว่าอยากใช้สลับกันไปมา iPad Pro มีความงง ๆ อยู่เหมือนกัน พอเราลบ Apple Pencil ออกจากเครื่องแล้วใช้งาน Adonit Pixel Pro ก็สามารถใช้งานได้ปกติ

ปัญหาเดียวที่พบจากการใช้ Adonit Pixel Pro กลายเป็นเรื่องว่าไม่รองรับการแอพพื้นฐานของแอปเปิ้ลอย่างการวาดรูปในแอพ Notes จุดนี้ให้ข้อสังเกตกันไว้ถ้าเราใช้งานแอพนี้บ่อยในการวาดรูปนิด ๆ หน่อย ๆ

Adonit Pixel Pro ถือเป็นทางเลือกสำหรับเจ้าของ iPad Pro ที่มองหาสไตลัสที่มีปุ่มฟังก์ชั่นและให้ฟีลการใช้งานไม่ต่างจาก Apple Pencil ถ้าใช้ร่วมกับแอพที่รองรับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Generation-S

ราคา

3,590 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • BeTrend
Adonit Apple Pencil Stylus

kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Snap

บอกตามตรงว่าไม่นึกว่าสไตลัสอันนี้จะมีคนถามถึงกันเยอะว่าจะเอามารีวิวรึเปล่า เพราะคิดว่าเป็นสไตลัสธรรมดา ๆ ในเมื่อมีคนอยากอ่านเยอะ เราจัดให้กับรีวิวสไตลัส Adonit - Snap ..

Share

Tweet

Email