รีวิว : Mophie Wireless Charging Base 7.5W

รีวิว : Mophie Wireless Charging Base 7.5W

สำหรับฐานชาร์จ Mophie Wireless Charging Base 7.5W ตัวนี้เป็นหนึ่งในรุ่นที่แอปเปิ้ลแนะนำเมื่องานเปิดตัว iPhone X ลองมาดูกันว่ามีฐานชาร์จไร้สายอันนี้แตกต่างจากทั่วไปตรงไหน

สำหรับ Mophie Wireless Charging Base 7.5W เป็นฐานชาร์จแบบไร้สายที่สามารถวางเครื่องลงมาที่ฐานก็เท่ากับชาร์จแบตเตอรี่ไปเลยในตัว โดยปัจจุบัน iPhone ที่รองรับการชาร์จไร้สายได้แก่ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

ตัวฐานชาร์จ Mophie Wireless Charging Base 7.5W ในกล่องจะมีฐานชาร์จและอะแดปเตอร์เสียบไฟมาให้ด้วย โดยช่องต่อระหว่างฐานกับอะแดปเตอร์จะเป็นหัวแจ็คแบบเฉพาะไม่ใช่ช่อง Micro USB เหมือนกับฐานชาร์จอื่น ๆ ที่มักจะเป็นช่อง Micro USB

ตัวฐานชาร์จเท่าที่ได้ใช้งานถือว่าออกแบบมาดีในแง่ที่ว่าพื้นผิวบริเวณที่เราต้องวางเครื่อง iPhone ลงไปจะเป็นพื้นผิวแบบยางและมีขอบยางกันลื่นด้วย จุดนี้ดีตรงที่เวลาเราวางเครื่องถ้าเครื่องเกิดสั่นขึ้นมาตอนมีโทรศัพท์เข้าก็จะได้ไม่เลื่อนจนตกจากฐานชาร์จ

จุดต่างที่ Mophie Wireless Charging Base 7.5W มีอะแดปเตอร์มาให้เพิ่มตรงนี้ทำให้ต้องทดสอบกันเสียหน่อยว่าการมีอะแดปเตอร์มาให้อีกอัน ต่างจากฐานชาร์จไร้สายอื่น ๆ ที่ใช้ Micro USB ยังไงบ้าง ก็เลยต้องมีการกำลังวัตต์กันสักหน่อย

เริ่มจากฐานชาร์จแบบที่ใช้ร่วมกับสาย Micro USB และอะแดปเตอร์ 12W ของแอปเปิ้ล ผมมี 2 ยี่ห้อที่นำมาทดสอบได้แก่ Fuse Chicken ที่วัสดุบริเวณที่ใช้วางเครื่องเป็นไม้ ดูสวยดีไม่น้อย กับอีกยี่ห้อคือ Bezalel – Futura X ทั้งคู่เป็นฐานชาร์จไร้สายที่รองรับการชาร์จ 10W

จากที่วัดกำลังไฟของฐานชาร์จไร้สายท้ัง 2 ยี่ห้อพบว่าปล่อยกำลังไฟสูงสุดได้แถว ๆ 7.5W ถ้าเฉลี่ย ๆ ก็จะอยู่แถว ๆ 5-6W  ซึ่งถ้าว่ากันตามจริงก็ไม่แปลกใจอะไรเพราะก่อนหน้านี้ที่เคยทดสอบของยี่ห้ออื่น ๆ ผลลัพธ์ก็ออกมาประมาณนี้อยู่แล้ว

ส่วนฐานชาร์จ Mophie Wireless Charging Base 7.5W อันนี้ตอนที่วัดกำลังไฟที่ออกมาก็งง ๆ นิดหน่อยว่าตัวเลขกำลังไฟที่ปล่อยออกมาได้เท่านี้จริง ๆ เหรอ โดยกำลังไฟสูงสุดที่วัดได้แตะที่ 11W และเฉลี่ย ๆ จะอยู่แถว ๆ 8-10W ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่างไปจากฐานชาร์จที่ใช้ร่วมกับสาย Micro USB โดยกำลังไงประมาณนี้ก็จะเทียบเท่ากับการใช้ที่ชาร์จแบบ 10W ของแอปเปิ้ลเลยทีเดียว

จากข้างต้นทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบเพิ่มขึ้นว่าแล้วแบบนี้การชาร์จไร้สายด้วย Mophie Wireless Charging Base 7.5W ใช้เวลาน้อยกว่าฐานชาร์จไร้สายอื่น ๆ รึเปล่า ก็ต้องตอบทั้งใช่คือใช้เวลาน้อยลง แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมาก เพราะที่จะตอบอีกอย่างก็คือไม่ใช่เพราะเดี๋ยวนี้ iPhone พอชาร์จไฟถึงสักช่วง 75-80 เปอร์เซ็นต์ตัวเครื่องจะมีการจำกัดปริมาณไฟที่เข้าเครื่องให้น้อยลงอยู่แถว ๆ 3-5W เลยทำให้ช่วงปลาย ๆ ของการชาร์จแบบไร้สายใช้เวลานานพอกัน รวม ๆ แล้วตัว Mophie Wireless Charging Base 7.5W จะชาร์จได้เร็วกว่าในช่วงที่แบตเตอรี่เหลือน้อย ๆ แถว 10 เปอร์เซ็นต์ ไปถึงสัก 50-60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหลังจากนั้นก็จะเป็นไปตามข้างต้นที่บอกว่าเครื่องมีการจำกัดปริมาณไฟที่เข้าเครื่องให้น้อยลง

โดยรวมจากที่ใช้งานฐานชาร์จแบบไร้สายถือว่าสะดวกดีสำหรับคนที่ชาร์จแบตเตอรี่นเป็นกิจลักษณะ ไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่ก็เล่นโทรศัพท์ไปด้วย เพราะคนที่มีพฤติกรรมแบบหลังยังไงก็คงชอบการชาร์จแบบมีสายมากกว่าเพราะชาร์จไปใช้งานโทรศัพท์ไปได้ด้วย

สิ่งหนึ่งที่บางคนอาจจะลืมคือ Mophie Wireless Charging Base 7.5W ราคาสองพันปลาย ๆ เขารวมราคาอะแดปเตอร์เข้าไปด้วยแล้ว ทีนี้ในทางกลับกันฐานชาร์จอื่นที่เป็นช่อง Micro USB ถ้าเราซื้อมาแล้วคิดว่าเสียบกับอะแดปเตอร์ 5W ที่มาในกล่อง iPhone ก็ควรจะได้การจ่ายไฟที่ 7.5W หรือถึง 10W เพราะตัวฐานบอกไว้แบบนั้น ซึ่งในความเป็นจริงถ้าเราใช้อะแดปเตอร์ 5W ร่วมกับฐานชาร์จไร้สายเราก็จะได้กำลังไฟที่ปล่อยออกมาแถว ๆ 4.5-5.5W ถ้าอยากให้ปล่อยไฟได้ 7.5W จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับอะแดปเตอร์ 12W หรือเทียบเท่าด้วย ซึ่งถ้าเราต้องซื้อทั้งฐานชาร์จและอะแดปเตอร์ 12W (ราคา 790 บาท) พร้อมกันราคาก็จะสูสีกับ Mophie Wireless Charging Base 7.5W

ถึงตรงนี้น่าจะคลายข้อสงสัยไปบ้างแล้วนะครับ ว่าทำไมราคาของ Mophie Wireless Charging Base 7.5W ถึงได้ราคาแรงกว่ายี่ห้ออื่น แล้วถ้าเราจ่ายแพงกว่ายี่ห้ออื่นแล้วเราได้อะไรที่เพิ่มขึ้นหรือแตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ ใครสนใจลองไปดูตัวยจริงกันได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายครับ

ราคา :

  • Mophie Wireless Charging Base 7.5W – 2,790 บาท
  • FUSE CHICKEN : Gravity Touch Wireless Charging Base – 1,490 บาท
  • BEZALEL Futura X 10W – 1,990 บาท


เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
Wireless Charger

kangg

You May Also Like:

iPhone 8 มีแววรองรับการชาร์จไร้สายแบบ Qi

มีข้อมูลเกียวกับ iPhone 8 ที่เราได้รับมาว่าตัวเครื่องมีแนวโน้มสูงที่จะรองรับกาชาร์จไร้สาย โดยตัวเครื่องจะรองรับทั้ง Qi Technology และอาจจะมีเทคโนโลยีชาร์จไร้สายที่แอปเปิ้ลทำขึ้นเองด้วย ..

iPhone รุ่นใหม่อาจรองรับการชาร์จไร้สาย

เหมือนว่าเรากำลังช่วงข่าวลือระลอกแรกเกี่ยวกับ iPhone แล้ว โดยตอนนี้เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ว่าจะรองกับการชาร์จไฟแบบไร้สายด้วย ..

รีวิว : ที่ชาร์จไร้สายสำหรับ iPhone 5/5c/5s

เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมานานแล้วว่า iPhone น่าจะมีฟังก์ชั่นชาร์จแบบไร้สาย แต่ก็ไม่มีสักที สุดท้ายมีผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมชาร์จไร้สายออกมาเป็นระยะ ๆ ครั้งนี้เรามาดูที่ชาร์จไร้สายสำหรับ iPhone 5/5c/5s ที่ใช้ Qi Technology กันบ้าง ..

Share

Tweet

Email