รีวิว : ลำโพงมหึมา JBL – Boombox

รีวิว : ลำโพงมหึมา JBL – Boombox

เป็นลำโพงที่มีขนาดตัวเครื่องไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับ JBL – Boombox นอกจากเรื่องเสียงที่กระหึ่มแล้ว ตัวเครื่องยังมีแบตเตอรี่ในตัว และกันน้ำได้ด้วย

สำหรับ JBL – Boombox ตัวเครื่องเห็นแว้บแรกผมนึกไปถึงวัยรุ่นยุค ‘80s ที่ยังมีการยกมีการหิ้วเครื่องเล่นเทปออกไปไหนต่อไหน ซึ่ง Boombox ที่เราเห็นกันอาจจะได้แนวทางจากตรงนี้มาก็ได้

ตัวเครื่องขนาดใหญ่และหนักมาก ด้านหน้าประกอบด้วยดอกลำโพงทวิตเตอร์ขนาด 20 มม. จำนวน 2 ดอก และด้านข้างทั้ง 2 ด้านเป็นช่องขับเสียงเบสใช้ซับวูฟเฟอร์ขนาด 4 นิ้ว 2 ดอก ด้วยความที่ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่มากก็เลยมีหูหิ้วเผื่อว่าอยากยกไปไว้ในงานปาร์ตี้ด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าหิ้วไปไหนมาไหนได้เบา ๆ ครับ เพราะตัวเครื่องมีน้ำหนักราว ๆ 5 กิโลกรัม

Boombox มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวเครื่องด้วย ถือเป็นลำโพงขนาดใหญ่มากที่มีแบตเตอรี่มาให้ด้วยในตัวเครื่องขนาด 20,000 มิลลิแอมป์ โดยถ้าเราเปิดเพลงอย่างเดียวจากแบตเตอรี่ในเครื่องจะสามารถใช้ฟังเพลงได้ต่อเนื่องสูงสุด 24 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับระดับเสียงว่าเราเปิดเสียงดังหรือเบาแค่ไหน ส่วนการชาร์จไฟให้กับตัวเครื่องใช้เวลาราว ๆ 6 ชั่วโมง โดยการชาร์จแบตเตอรี่ของตัวเครื่องในกล่องจะมีอะแดปเตอร์แยกมาให้ต่างหากด้วย เรื่องระยะเวลาชาร์จแบตเตอรี่จุดนี้ก็ถือว่าใช้เวลานานมากพอควรแต่ก็ต้องยอมเพราะแบตเตอรี่ปริมาณไฟเยอะมากจนสามารถมีช่อง USB ด้านหลังเครื่องมาให้ด้วย 2 ช่องเผื่อให้เราชาร์จแบตเตอรี่ให้กับโทรศัพท์ของเราได้ด้วย

JBL ให้นิยามของเสียง Boombox ว่าเป็น Monstrous Sound ประมาณว่าเสียงกระหึ่มใหญ่โตมาก ๆ จากที่ฟังเองก็ยอมรับเลยครับว่าเสียงทำได้แบบนั้นจริง ๆ แนวเสียงแน่นอนว่ามาแบบคึกคักเบสแน่นลูกใหญ่มาเต็ม หน้าร้อนแบบนี้นึกถึงปาร์ตี้ริมสระน้ำแล้วมีเพลงจาก Boombox มาช่วยสร้างบรรยากาศเลยทีเดียว

ในรายละเอียดเสียงที่ได้ กรณีไม่ได้ยกไปปาร์ตี้ที่ไหน จะเปิดฟังเพลงเวลาอยู่บ้าน แค่ระดับเสียง 20-30 เปอร์เซ็นต์ก็เสียงดังมากพอควรแล้ว แนวเสียงจากที่ฟังคือเบสพุ่ง ๆ นะครับ ส่วนรายละเอียดเสียงอื่น ๆ อยู่ในระดับชัดโอเคถ้าเราไม่เปิดเสียงให้กระหึ่มจนเบสกลบรายละเอียดที่เราอยากได้ยินไปหมด

ตัวเครื่องมีโหมดเสียงให้ปรับที่ด้านหลังเครื่อง 2 โหมดคือโหมดในร่ม (รูปบ้าน) และโหมดกลางแจ้ง (รูปต้นไม้) ซึ่งโหมดเสียงในร่มเสียงเบสเสียงต่ำจะมาเต็มกว่า ส่วนโหมดกลางแจ้งจะเน้นการกระจายเสียงออกไปกว้าง ๆ เสียงเบสเสียงต่ำจะไม่หนักอะไรมาก แต่เราก็แล้วแต่ชอบนะครับไม่จำเป็นว่าอยู่ในห้องแล้วต้องเลือกโหมดในร่มเสมอไป

การเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์กับลำโพงหลัก ๆ ใช้ Bluetooth ครับ ซึ่งโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันก็มีกันอยู่แล้วทุกเครื่อง จุดนี้ไม่มีอะไรต้องห่วง แต่ถ้าเกิดอยากเอาไปต่อกับเครื่องเล่นอื่น ๆ ผ่านสายที่ใช้ตัวแจ็กแบบ 3.5 มม. ก็ทำได้เช่นกันด้านหลังเครื่องมีเตรียมไว้ให้

ส่วนการกันน้ำของเจ้า Boombox อยู่ในระดับที่เอาน้ำสาดไม่เป็นไรครับ มาตราฐานกันน้ำที่ระดับ IPX7 คือถ้าดูตามสเป็คถ้าทำหล่นน้ำก็ยังไม่เป็นไร แต่ก็ไม่แนะนำให้ไปโยนลงน้ำนะครับ เพราะเครื่องหนักดิ่งลงน้ำเร็วมากแน่นอน ไปเจอสระน้ำลึก ๆ จะเหนื่อยตอนงมลำโพงขึ้นมาครับ

JBL- Boombox จากที่ลองผมว่ามีคาแรกเตอร์และกลุ่มเป้าหมายของเขาชัดเจน ไม่ได้เป็นลำโพงที่ซื้อไปแล้วเอาไปวางไว้นิ่ง ๆ เท่ ๆ แต่เป็นลำโพงที่จะเท่ต่อเมื่อเราพาไปงานอีเว้นท์หรือมีสังสรรค์ในบ้านในบริษัทมีงานต่าง ๆ แล้วอยากได้ลำโพงที่เอาอยู่ทั้งงาน หรือจะปาร์ตี้ริมสระน้ำ หรือช่วงสงกรานต์ ลำโพง JBL – Boombox ตอบโจทย์ได้แถมไม่ต้องกลัวพังจากการโดนน้ำอีกด้วย (อย่าลืมปิดฝารอบตัวเครื่องให้สนิทก่อนนะครับ)

ใครสนใจเสียงลำโพงที่กระหึ่มได้ขนาดนี้ แถมยังพอหิ้วใส่รถไปไหนต่อไหนได้ด้วยลองไปดูตัวจริงกันได้ ส่วนผมขอตัวไปยกเวทก่อนนะครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ราคา

17,900 บาท

kangg

You May Also Like:

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

แอปเปิ้ลออกลำโพง HomePod สั่งผ่าน Siri , เชื่อมต่อ Apple Music เริ่มขาย ธ.ค.

แอปเปิ้ลเปิดตัวลำโพงที่ตกเป็นข่าวลือมาสักพักว่าจะทำออกมาแข่งกับ Amazon Echo และ Google Home ซึ่งลำโพงตามข่าวลือตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดตัวเรียบร้อยแล้วในชื่อ HomePod  ..

Share

Tweet

Email