รีวิว : หูฟัง Shure SE215 Wireless

รีวิว : หูฟัง Shure SE215 Wireless

สำหรับ Shure SE215 เป็นหูฟัง In-Ear รุ่นพื้นฐานในตระกูล SE ที่วันนี้ Shure ได้อัพเดทหูฟังรุ่นนี้ให้รองรับการใช้งานไร้สายและถ้าคุณ ๆ มีหูฟัง Shure รุ่นอื่นก็สามารถนำหูฟังมาใช้แบบไร้สายได้ด้วยเช่นกัน

Shure SE215 Wireless ผมใช้งานมาได้พักใหญ่ต้องบอกว่าเป็นหูฟัง Shure ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่เริ่มหันมาซื้อหูฟังไร้สายเพิ่มมากขึ้นจะด้วยความที่แอปเปิ้ลไม่ได้ทำช่องหูฟัง 3.5 มม. หรือจะเป็นเรื่องเทรนด์ที่เปลี่ยนไปก็ดีตอนนี้ยอดขายหูฟังไร้สายมีเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อ 2-3 ปีก่อนมากพอสมควร ซึ่ง Shure ก็ไม่สามารถที่จะทานกระแสตรงนี้ได้ต้องออก SE215 Wireless มาเสริมทัพ

ตัวหูฟัง Shure SE215 Wireless หลัก ๆ แล้วหูฟังยังคือ SE215 ตัวเดียวกับแบบมีสาย เพียงแต่พอเป็นรุ่นไร้สายก็เลยมาพร้อมการฟังผ่าน Bluetooth โดยสายหูฟังไร้สายของรุ่นนี้จากที่ได้ใช้ผมคิดว่ากว้างพอสำหรับศรีษะทุกขนาดนะครับ โดยบนสายหูฟังเราจะเห็นว่ามีแท่งสีดำ ๆ อยู่สองตำแหน่งด้วยกัน โดยอันแรกที่อยู่บริเวณกลางสายจะเป็นแบตเตอรี่ของหูฟังเวลาเราใช้งานตัวแบตเตอรี่จะไปอยู่ที่ด้านหลังคอของเรา  ถ้ารู้สึกว่าตัวแบตเตอรี่ตีกับด้านหลังคอเราสามารถล็อคสายเพื่อให้ตัวแบตเตอรี่ที่ด้านหลังคอมีการขยับน้อยลงได้ โดยที่ตัวล็อคสายมีมาให้อยู่แล้วนะครับในจุดนี้ ซึ่งการล็อคสายนอกจากเรื่องที่กล่าวไปแล้วก็ยังเป็นเหมือนการปรับขนาดสายให้พอดีพอเหมาะกับที่เราต้องการด้วย ส่วนแท่งสีดำ ๆ อีกอันจะอยู่ที่สายหูฟังด้านขวาจะเป็นต่ำแหน่งของรีโมทและไมโครโฟน พร้อมกับมีช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่อยู่ในบริเวณเดียวกัน

ด้านแบตเตอรี่ของหูฟังชาร์จไฟเต็มสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 8 ชั่วโมง และถ้าแบตเตอรี่หมดใช้เวลาชาร์จเต็มไม่ถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนั้นถ้าเรามีเวลาน้อยชาร์จปุ๊บปั๊บแค่ 15 นาทีก็สามารถใช้ฟังได้ 2 ชั่วโมง

ปุ่มบนรีโมทประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียงที่อยู่หัวท้ายและตรงกลางเป็นปุ่มกดเล่นเพลงหยุดเพลงที่เป็นปุ่มสำหรับรับและวางสายโทรศัพท์ไปด้วยในปุ่มเดียวกัน โดยปุ่มตรงกลางจะนูนขึ้นมากกว่าปุ่มอื่นเพื่อเวลาใช้งานเราจะได้รู้ว่าเรากำลังจะกดปุ่มไหนอยู่ ตรงนี้ถือว่าคิดมารอบคอบดีครับ

ในส่วนของหูฟัง SE215 ผมว่าในราคาประมาณนี้แบรนด์ใกล้ ๆ กันก็กิน SE215 ยากเหมือนกันนะ สไตล์เสียงของ Shure จะมาแนว ๆ ไม่เติมแต่งเสียงจนฟุ้งมาก เสียงที่ออกมาเลยจะดูใกล้กันไปหมดตามสไตล์ Shure แต่ถ้าเราฟังดี ๆ ก็จะพบว่าเสียงแต่ละช่วงก็ยังชัดและมาเต็มอยู่

เสียงต่ำเสียงเบสจาก SE215 ค่อนข้างพุ่งดีครับ เสียงจะไม่ได้บวม ไม่ได้ลูกใหญ่มากหรือฟุ้งออกนะครับในจุดนี้ ซึ่งก็เป็นคาแรกเตอร์ของ Shure ที่จะเป็นแนวเสียงไปทางแฟลต ส่วนเสียงร้องเสียงกลางและเสียงสูงชัดเปรี๊ยะรายละเอียดเสียงต่าง ๆ ทำได้ดี เสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เก็บมาให้เราได้ยินได้เยอะพอควร ผมคิดว่า SE215 เป็นรุ่นที่ให้รายละเอียดเสียงที่ดีทีเดียวในราคาประมาณนี้ (แม้ใจจะชอบไปนึกถึง SE846 รุ่นนี้ฟังแล้วไม่ลืมเสียงจริงๆ) ส่ิงที่จะทำให้คุณไม่ชอบเสียงของ SE215 ผมคิดว่าถ้าเป็นคนที่ชอบสไตล์เสียงแบบ R&B หรือ Hip-Hop ที่ของเสียงเบสเสียงต่ำฟุ้ง ๆ หน่อยนึงจะไม่ถูกใจกับ SE215 มากนัก

เท่าที่ได้ใช้ Shure SE215 Wireless ด้วยความเป็น In-Ears ประการแรกคือตอนใส่แล้วเราได้ยินเสียงภายนอกลดลงไปเยอะมาก จุดนี้ก็เป็นตามสไตล์ของหูฟัง In-Ears นะครับที่กั้นเสียงภายนอกไปเยอะแม้ไม่ใช่หูฟังแบบ Noise Cancelled ก็ตาม (เลือกตัวโฟมให้พอดีกับหูของเราด้วยนะครับ) ถ้าใส่ฟังเพลงเวลาเดินไปนู้นนี่ก็มีสติกันสักนิดอย่าเพลินมากเดี๋ยวจะไม่ได้ยินเสียงรอบ ๆ ตัวครับ อย่างที่สองที่ผมชอบความเป็น Shure ในตระกูล SE ผมว่าเป็นหูฟัง In-Ears ที่ใส่ง่ายดี พอเราคล้องสายกับใบหูจับตัวหูฟังเข้าไปในใบหูก็ไม่ต้องมาขยับจัดทรงหูฟังอะไรกันแล้ว ไม่ต้องบี้หรือพยายามยัดหูฟังเข้าไปในหูแต่อย่างใดก็เสียงมาครบ

ส่ิงที่ผมคิดว่า Shure ไม่ได้เน้นเท่าไหร่คือฟังก์ชั่นการใช้โทรศัพท์ เพราะเวลาเราใส่หูฟังตัวรีโมทที่มีไมโครโฟนติดอยู่ด้วยจะอยู่ในตำแหน่งเยื้องไปทางหลังคอ ทำให้ถ้าเราจะใช้คุยโทรศัพท์โดยที่ไม่จับรีโมทมาไว้ใกล้ ๆ ปากเสียงของเราจะเบามาก ซึ่งจุดนี้ผมให้ไว้เป็นจุดสังเกต แต่ถ้าคุณไม่ได้สนใจอะไรกับการใช้คุยโทรศัพท์มากนัก หรือยอมรับได้ว่าต้องเอามือมาถือ ๆ สายหูฟังด้านขวาไว้นิดนึงตอนคุยโทรศัพท์ก็โอเคครับ

ที่ผมเกริ่น ๆ ไว้ว่าถ้าใช้หูฟัง Shure รุ่นอื่นหรือหูฟังยี่ห้ออื่นที่เป็นขั่วต่อแบบเดียวกันก็สามารถทำเป็นหูฟังไร้สายได้ ก็เพราะว่าทาง Shure มีสายเปล่า ๆ ที่มีฟังก์ชั่นไร้สายขายด้วย อ่านมาถึงตรงนี้ใครที่มีหูฟัง Shure อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นว่าต้องซื้อ Shure SE215 Wireless ทั้งหมด แต่ซื้อเฉพาะสาย Bluetooth Remote+Mic MMCX ก็ได้เหมือนกัน แล้วเราก็ถอดเฉพาะส่วนหูฟังออกจากสายเดิมมาใส่ที่สายใหม่แค่นี้เราก็ได้หูฟังเดิมแบบไร้สายแล้ว

ภาพรวมของ Shure SE215 Wireless และสาย ผมว่าออกมาตอบรับแฟนคลับแบรนด์เขานี่แหละ เพราะขนาดว่าทำเป็นหูฟังไร้สายแล้วก็ยังคงคาแรกเตอร์แบบคล้องสายหลังใบหูอยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เสียงของ Shure SE ผมว่าเป็นเสียงที่ดีครับ แต่ไม่ได้เหมาะกับเพลงทุกแนว อย่างที่บอกไปแล้วว่าถ้าต้องการหูฟังที่เสียงเบสหนัก ๆ ฟุ้ง ๆ จะไม่เหมาะกับ Shure SE

ใครสนใจถ้ายังไม่เคยฟังเสียงจาก Shure SE215 เพราะเคยติดว่า iPhone ไม่มีช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. แล้วก็ไม่อยากต่อสายให้ยาวเฟื้อย ตอนนี้ไปลองฟังรุ่นไร้สายกันได้แล้วนะครับ ส่วนเจ้าของหูฟัง Shure SE และหูฟังรุ่นอื่นที่เป็นขั้ว MMCX ก็ไปซื้อเฉพาะสายกันได้

ราคา :

  • Shure SE215 Wireless – 6,990 บาท
  • สายหูฟัง Shure Bluetooth Remote+Mic MMCX – 4,990 บาท


เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ราคา

6,990 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • Munkong Gadget
  • mahajaklife.com
Shure

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Shure SE846

หูฟัง Shure SE846 เป็นหูฟังแบบ In-Ears รุ่นท็อปของ Shure ออกมาแทนที่ SE535 ครั้งที่ได้ฟังเสียงจาก SE535 ก็ว่าดีแล้ว ไม่นึกว่า SE846 จะสามารถทำให้ตกอยู่ในพะวังของเสียงได้อีก ..

รีวิว : หูฟัง Shure SE535

Shure SE535 เป็นหูฟังระดับท็อปของ Shure ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน เราเพิ่งได้รับหูฟังตัวนี้มารีวิว ลองมาดูกันว่า Shure SE535 ที่เสียงดีขนาดนี้จะมีอะไรให้จับผิดกันบ้างรึเปล่า ..

รีวิว : หูฟัง Shure SE215 LTD

สำหรับชื่อ Shure คงเป็นที่คุ้นหูของใครหลายคน เพราะอยู่ในวงการหูฟังมานานแล้ว โดยครั้งนี้เราได้รับหูฟัง Shure  SE215 LTD มาลองใช้งานและนำมาบอกเล่าจากที่ได้ลองใช้ให้ได้อ่านกัน ..

Share

Tweet

Email