รีวิว : หูฟัง JayBird – Run

รีวิว : หูฟัง JayBird – Run

ชื่อ JayBird ในแวดวงหูฟังสำหรับคนออกกำลังกายถือว่ามีชื่อเสียงมากแบรนด์หนึ่ง คนออกกำลังกายหลายคนปลื้ม แนะนำกันปากต่อปากก็เยอะ ซึ่งล่าสุด JayBird ออกหูฟังรุ่น Run มาใหม่เป็นแบบไร้สายจริง ๆ ของ JayBird เลยทีเดียว 

หูฟัง JayBird – Run หน้ากล่องระบุว่าเป็น True Wireless Sport Headphones ซึ่งก็คือหูฟังแยกสองข้างซ้ายขวา ระหว่างหูฟังไม่มีสายใด ๆ ตรงนี้ก็เป็นเทรนด์ที่ออกมาไล่ ๆ กันในช่วง 2 ปีนี้ครับ ตัวหูฟังรุ่นนี้เป็น In-Ear อันไม่ใหญ่อะไร บริเวณจุกยางหูฟังในกล่องมีมาให้หลายขนาด และมีตัวครีบที่ช่วยให้เวลาใส่เข้าหูมาให้หลายขนาดเช่นกัน ถ้าเราไม่ชอบก็ถอดออกไม่ใช้งานได้ ส่วนบริเวณโลโก้จะเป็นปุ่มกดได้ด้วยในตัว สามารถกดคำสั่งต่าง ๆ เราสามารถตั้งค่าการกดปุ่มของหูฟังแต่ละข้างได้จากในแอพ JayBird

การใช้งาน JayBird – Run หลังจากเชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จเรียบร้อยก็ใช้งานได้เลย เรื่องเสียงของ JayBird – Run ต้องบอกว่าเป็นหูฟังสำหรับออกกำลังกายที่ดีรุ่นหนึ่ง ทั่วไปของหูฟังออกกำลังกายมักจะเน้นเสียงแบบพุ่ง ๆ ชัด ๆ ซึ่ง JayBird – Run ก็มาแนวนี้ด้วยเหมือนกัน แต่เสียงเบสเสียงต่ำของ JayBird – Run จะไม่ได้มาแบบตู้ม ๆ ฟุ้ง ๆ นะครับ คือเสียงมาแน่น ๆ กันเลยครับ ส่วนเสียงร้องเสียงกลางผมว่าคาแรกเตอร์ของ JayBird เขาก็เป็นเอกลักษณ์ดีคือมาชัดเปรี๊ยะ

เรื่องเสียงถ้าเราไม่ชอบหรืออยากปรับแต่งเองก็สามารถทำได้จากในแอพ JayBird ได้เลย สามารถปรับย่านเสียงที่เราชอบได้เอง หรือจะเลือกใช้พรีเซ็ทที่ในแอพมีมาให้ก็ได้ ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดเด่นของหูฟัง JayBird ที่ทแอพออกมาให้เราปรับแต่งได้ตามสะดวกและใช้งานไม่ยาก

นอกจากนั้นในแอพ JayBird ยังมีส่วนของการฟังเพลงอยู่ในแอพด้วย โดยในส่วนนี้ก็จะมี Playlist เพลงต่าง ๆ สำหรับออกไปวิ่งไปออกกำลังกายให้เลือก โดยแต่ละ Playlists ก็จะเป็นของ JayBird ที่อยู่ใน Spotify การจะฟังเพลงเราจำเป็นต้องผูกกับแอคเคาท์ Spotify ของเราด้วยนะครับ หรือจริง ๆ เราเข้า Spotify ไปเลือก Playlists ของ JayBird เองเลยก็ได้

การกั้นเสียงของหูฟังตัวนี้ถือว่ากั้นเสียงภายนอกได้ดีมากพอควรแม้จะไม่ได้เป็นหูฟัง Noise Cancel ก็ตาม ตรงนี้ถ้าพาไปวิ่งออกกำลังกาย ถ้าไปวิ่งในสวนสาธารณะก็ไม่มีปัญหาอะไรครับเพลิน ๆ แต่ถ้าวิ่งตามทางเท้าแล้วฟังเพลงไปด้วยอันนี้ก็ต้องระวัง ๆ กันด้วย

ส่วนที่ผมเกริ่นไปตั้งแต่ช่วงแรกที่ปุ่มกดบนหูฟังทั้งสองข้างเราก็มาปรับในแอพนี่แหละครับ ชอบให้ปุ่มกดเป็นแบบไหนก็เลือกตามสะดวก

การใช้คุยโทรศัพท์ของ JayBird – Run เท่าที่ทดสอบผมจัดให้อยู่กลาง ๆ พอใช้ได้ครับ ใช้คุยโทรศัพท์ได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้าจะคุยแบบจริงจังผมว่ายกโทรศัพท์มาแนบหูไปเลยดีกว่า

จากที่ได้ใช้งานภาพรวมของ JayBird – Run ดีเลยครับ ตอนใส่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดออกจากหูครับ ตัวหูฟังออกแบบมาให้กันเหงื่อกันละอองน้ำประมาณหนึ่งครับ ไม่ได้กันน้ำแบบว่าตกน้ำอะไรแบบนั้นนะครับ จุดนี้ต้องบอกกันไว้หน่อยเดี๋ยวจะเข้าใจผิด

ส่วนปัญหาที่พบในการใช้ JayBird – Run ก็ถือเป็นปัญหาคลาสสิกของหูฟังแยกซ้ายขวาตัวจิ๋ว ๆ ที่บางครั้งจะมีการทวนสัญญาณบ้างในบางครั้งตอนใช้งาน ผมเองก็จับจุดไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร เพราะตามคำแนะนำการใช้งานที่ JayBird บอกว่าตัวอุปกรณ์ของเรา (โทรศัพท์) ควรอยู่ด้านขวา เพราะหูฟังด้านขวาคือหูฟังหลัก ก็ทำตามเอา iPhone X ที่ใช้อยู่ไว้กระเป๋ากางเกงด้านขวา แต่บางครั้งก็เจอปัญหาอยู่บ้างเหมือนกัน รวม ๆ แล้วไม่ว่าจะเอาโทรศัพท์ไว้ซ้ายหรือขวาก็มีโอกาสเกิดการทวนสัญญาณได้ ตรงนี้ไม่ใช่แค่ว่า JayBird – Run เกิดปัญหานี้นะครับ แต่หูฟังจิ๋ว ๆ แบบนี้มักจะเจอปัญหาแนวนี้คือกันมากน้อยตามแต่ละแบรนด์

ด้วยความเป็นหูฟังจิ๋วแบบแยกซ้ายขวาทำให้ไม่มีช่องเสียบชาร์จแบตเตอรี่ในตัวหูฟัง แต่จะมีกล่องเก็บที่เป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว โดยการชาร์จแบตเตอรี่ให้หูฟังหนึ่งครั้งสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 4 ชั่วโมง และในกล่องเก็บสามารถใช้ชาร์จได้อีก 2 ครั้ง รวม ๆ แล้วหูฟังชาร์จแบตเตอรี่เต็ม บวกกับแบตเตอรี่ในกล่องเก็บสามารถใช้ฟังเพลงได้ 12 ชั่วโมง โดยหูฟังมีฟังก์ชั่นชาร์จไฟรวดเร็วแค่ 5 นาทีก็สามารถใช้หูฟังได้ 1 ชั่วโมง

รวม ๆ แล้วสำหรับ JayBird – Run ถ้ามองหาหูฟังสำหรับออกกำลังกายแบบแยกข้างซ้ายขวาก็ถือเป็นตัวเลือกที่โอเค ส่วนตัวผมก็ชอบครับ แต่ถ้าใน JayBird ผมยังชอบรุ่น X3 ที่เคยทดสอบไปก่อนหน้านี้กว่าเล็กน้อยเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ราคา

7,490 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
  • BeTrend
  • Siam Discovery (Digital Lab)
  • PowerMall
  • Central (Men's Gadget)
Wireless Headphones

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : หูฟัง Jabra – Elite 65t

สำหรับหูฟัง Jabra - Elite 65t เพิ่งเปิดตัวในไทยกันไปแบบอุ่น ๆ เรานำมารีวิวให้ดูให้อ่านกันทันใจ ซึ่งผมยกให้หูฟังตัวนี้เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของ Jabra ยุคใหม่ที่ให้เสียงได้ดีมากรุ่นหนึ่งในปัจจุบัน ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

Share

Tweet

Email