รีวิว : หูฟัง Jabra – Elite 65t

รีวิว : หูฟัง Jabra – Elite 65t

สำหรับหูฟัง Jabra – Elite 65t เพิ่งเปิดตัวในไทยกันไปแบบอุ่น ๆ เรานำมารีวิวให้ดูให้อ่านกันทันใจ ซึ่งผมยกให้หูฟังตัวนี้เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของ Jabra ยุคใหม่ที่ให้เสียงได้ดีมากรุ่นหนึ่งในปัจจุบัน

สำหรับ Jabra – Elite 65t เป็นหูฟังแบบ True Wirewless ที่เป็นหูฟังแบบแยกข้างซ้ายขวาไม่มีสายระหว่างหูฟังอีกต่อไป ตัวหูฟังเป็น Bluetooth 5.0 จุดนี้ถ้าเราใช้โทรศัพท์ที่รองรับการใช้ Bluetooth 5.0 ก็จะได้รับประโยชน์เต็มที่อาทิ สัญญาณระหว่างอุปกรณ์แข็งแรงมากขึ้น, แบตเตอรี่ทำได้ประหยัดมากขึ้นกว่า Bluetooth เวอร์ชั่นที่ผ่านมา

รูปร่างหน้าตาของ Jabra – Elite 65t เป็นหูฟัง In-Ear แบบจิ๋ว ๆ นี่แหละครับ ซึ่งการดีไซน์หูฟังด้วยความที่ในหูฟังแต่ละข้างต้องมีแบตเตอรี่อยู่ด้วยทำให้ดีไซน์ก็ดูตุง ๆ นิดหน่อยไม่ได้มาแบบสลิมบาง ๆ นะครับ บนหูฟังฟังแต่ละข้างเราจะเป็นปุ่มกดอยู่ด้วย โดยปุ่มกดที่หูฟังด้านขวาจะเป็นการกดเพื่อเล่นเพลงหยุดเพลง หรือกดรับหรือวางสายโทรศัพท์ ส่วนหูฟังด้านซ้ายจะกดเพื่อปรับระดับเสียง แล้วที่บริเวณหูฟังก็จะมีไมโครโฟนมาด้วยถึง 4 ตัว การมีไมโครโฟนมาด้วยเยอะก็เพื่อฟังก์ชั่นการใช้คุยโทรศัพท์ด้วย แล้วก็เวลาที่เราคุยโทรศัพท์หูฟังก็ยังเปิดรับเสียงรอบข้างได้ด้วยตรงนี้ทำมาเพื่อความปลอดภัยกรณีที่เราเดินคุยโทรศัพท์อยู่ริมทางเท้าเดินคุยไปก็ยังได้ยินเสียงรอบ ๆ อยู่ด้วย

ตัวหูฟังมาพร้อมกล่องเก็บที่เป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ในตัว โดยการชาร์จหูฟังเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตามสเป็คได้ 5 ชั่วโมง ส่วนกล่องเก็บที่มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จไฟให้กับหูฟังได้อีก 2 ครั้ง รวมกันแล้วสามารถใช้งานหูฟังได้ต่อเนื่อง 15 ชั่วโมง ถือว่าพอเพียงวันต่อวันถ้าเราใช้ฟังเพลงเยอะพอควร แต่ถ้าใช้งานแบบแป๊บ ๆ ก็น่าจะอยู่ได้ 2 วันแล้วค่อยตัวหูฟังกับกล่องไปชาร์จก็ได้

ตอนใส่หูฟัง Jabra – Elite 65t ถือว่าใส่ง่าย พอใส่เสร็จก็จะแน่น ๆ ตุง ๆ อยู่ที่หูเรานี่แหละครับ จากที่ได้ใช้ก็แน่นกระชับดีไม่หลุดครับ ส่วนเวลาใส่หูฟังเข้ามาที่หูเราแล้วต้องบอกว่าตัวหูฟังเปล่า ๆ ก็ถือว่ากั้นเสียงภายนอกออกไปเยอะมากพอสมควร จุดนี้ถือว่าดีทีเดียว แต่ก็ยังต้องเตือนกันไว้ด้วยว่าอย่าเดินฟังเพลงไปเพลินจนไม่ได้สังเกตรอบข้างนะครับ

ด้านเสียงของ Jabra – Elite 65t ขอบอกว่า Jabra ได้ขึ้นมาเทียบเคียงกับแบรนด์หูฟังชั้นนำอื่น ๆ แล้วแบบไม่เขอะเขิน จากเดิมที่เราจะรู้สึกว่า Jabra ทำหูฟังสำหรับฟังเพลงได้ยังไม่สุด แต่ Jabra – Elite 65t ต้องบอกว่าลบความรู้สึกเดิม ๆ ออกไปได้หมด

เสียงของ Jabra – Elite 65t จัดว่าซาวด์สเตจกว้างกว่าหูฟัง True Wireless อื่น ๆ อีกนิดหน่อยตรงนี้ผมก็ไม่ทราบว่า Jabra ใช้เทคนิคอะไรทำให้เรารู้สึกว่ามีซาวด์สเตจที่กว้างขึ้นอีกนิดหน่อย ซึ่งตรงนิดหน่อยที่เพิ่มขึ้นมาก็ช่วยให้เสียงดูมิติมากขึ้นครับ

สำหรับเสียงทุ้มเสียงต่ำอันนี้ก็ถือว่าเกินที่ผมคาดหมายไว้เหมือนกัน เสียงมาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยลูกใหญ่พอควรเมื่อเทียบกับหูฟัง True Wireless ด้วยกัน เสียงพุ่งแต่ไม่ได้ดุดันมากนัก ส่วนเสียงกลางเสียงร้องถือว่าทำได้ดีทีเดียว เสียงค่อนข้างชัด ส่วนเสียงแหลมเสียงสูงก็ถือว่าทำได้ดีไม่แพ้เสียงอื่น ๆ เสียงที่ได้ยินจะกระชับ ๆ จะไม่พริ้วอะไรนัก

จากที่ได้ลองคือผมยังไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย ซึ่งถ้าเราไม่ชอบเสียงต่ำที่ทุ้มมากไปเราสามารถปรับแต่งเสียงได้ตามใจชอบจากในแอพ Jabra Sound+ ที่เปิดโอกาสให้เราปรับ EQ ได้เอง จากที่ลองปรับ EQ ในแอพ ผมแนะนำว่าอย่าปรับเสียงจนสุดโต่งมากนักเพราะหูฟังก็เอาไม่อยู่ครับ ถ้าปรับสุดโต่งมากอันนี้บอกได้เลยว่าเสียงออกมาไม่เพราะครับ แนะนำให้ค่อย ๆ ปรับเส้น EQ แต่ละย่านเสียงทีละนิด ๆ ปรับไปฟังไปจนถึงเสียงที่เราชอบ

นอกจากนั้นในแอพยังเปิดให้เราปรับลักษณะเสียงคู่สนทนาตอนคุยโทรศัพท์ว่าจะให้เน้นเสียงต่ำหรือเสียงแหลม หรือจะตั้งค่าตามที่ Jabra แนะนำก็ได้ ตรงนี้ดีเช่นถ้าเราคุยกับเพื่อนที่เสียงไปทางแหลมบาดหูเราก็ปรับให้เสียงเพื่อนเราเป็นแบบเน้นเสียงต่ำลงมาก็ได้จะได้ไม่แหลมบาดหูเรา

ส่วนที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้นว่าตอนคุยโทรศัพท์ หูฟังจะเปิดรับเสียงรอบข้างเข้ามาด้วย ตรงนี้จริง ๆ แล้วเราสามารถเลือกเปิดหรือปิดฟังก์ชั่นนี้ได้จากในแอพด้วยเช่นกัน

ในการใช้คุยโทรศัพท์ด้วยหูฟัง Jabra – Elite 65t ถ้าอยู่ในห้องทั่วไปที่เสียงรอบข้างไม่ได้เสียงดังมากก็ใช้งานได้ดีปกติ ส่วนการใช้งานเวลาเดินอยู่ทางเท้าข้างถนนจากที่ได้ใช้ผมว่าหูฟังดูดเสียงเข้ามาเยอะพอควร ประกอบกับการเปิดใช้ฟังก์ชั่นที่เปิดให้เราได้ยินเสียงภายนอกเข้ามาด้วยเลยรู้สึกว่าตรงนี้ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

จากที่ได้ใช้งาน Jabra – Elite 65t จุดเดียวที่ผมติก็เรื่องตอนคุยโทรศัพท์นี่แหละครับ ส่วนอื่น ๆ ผมว่า Jabra ทำได้ดีมาก เรียกว่าดีขึ้นผิดหูผิดตาจากแต่ก่อน เรื่องเสียงทำได้ดีรวมถึงการเปิดโอกาสให้เราปรับ EQ เองได้ด้วย การใช้งานทั่วไปทำได้คล่องตัวดีตั้งแต่เปิดกล่องหยิบหูฟังออกมาก็เท่ากับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์อัตโนมัติไปด้วยทันที (หลังจากที่เราเชื่อมต่อครั้งแรกไปแล้ว) ส่วนปุ่มกดบริเวณด้านนอกหูฟังกดง่ายแม้ว่าบริเวณนั้นจะมีพื้นที่เล็กมากก็ตาม อีกส่วนที่ชอบคือเวลาเราฟังเพลงแล้วหยิบหูฟังออกมาจากหูเราเพลงก็จะหยุดอัตโนมัติ แล้วพอเราใส่หูฟังกลับไปที่หูเพลงก็จะกลับมาเล่นเอง รวม ๆ แล้วการใช้งาน Jabra – Elite 65t ถือว่าโอเคเลยครับ

สรุปสำหรับ Jabra – Elite 65t ต้องชม Jabra ที่ทำการบ้านมาดีมากทีเดียว ไม่ว่าจะเรื่องเสียงตอนฟังเพลง และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่หูฟังทำได้ ใครมองหาหูฟังแยกข้างซ้ายขวา True Wireless ผมว่า Jabra – Elite 65t ถือเป็นม้ามืดที่คุณควรได้ลองเทียบเสียงกับอีกหลายยี่ห้อก่อนตัดสินใจซื้อครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

RTB Technology

ราคา

6,290 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStuido
  • Munkong Gadget
  • Siam Discovery (Digital Lab)
Bluetooth 5 Wireless Headphones

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : หูฟัง JayBird – Run

ชื่อ JayBird ในแวดวงหูฟังสำหรับคนออกกำลังกายถือว่ามีชื่อเสียงมากแบรนด์หนึ่ง คนออกกำลังกายหลายคนปลื้ม แนะนำกันปากต่อปากก็เยอะ ซึ่งล่าสุด JayBird ออกหูฟังรุ่น Run มาใหม่เป็นแบบไร้สายจริง ๆ ของ JayBird เลยทีเดียว  ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

Share

Tweet

Email