Foxconn เข้าซื้อบริษัท Belkin แล้ว ได้ 4 แบรนด์ในเครือ Belkin มาไว้ในมือ

Foxconn เข้าซื้อบริษัท Belkin แล้ว ได้ 4 แบรนด์ในเครือ Belkin มาไว้ในมือ

Foxconn ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นบริษัทรับจ้างผลิตสินค้าไฮเทคนานับยี่ห้อรวมถึง iPhone ก็ด้วย ตอนนี้มีการประกาศเป็นทางการออกมาแล้วว่า Foxconn ซื้อบริษัท Belkin

ถ้ามองย้อนกลับไปสัก 5 ปีก่อนอาจจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อก็เป็นได้ที่บริษัทรับจ้างผลิตสินค้าไฮเทคให้แบรนด์ชั้นนำของโลกแทบทุกแบรนด์อย่าง Foxconn จะเข้าซื้อกิจการบริษัทสินค้าจากอเมริกา แต่วันนี้ตอนนี้เป็นไปแล้วเมื่อ Foxconn ซื้อบริษัท Belkin ทำให้ได้แบรนด์ในเครือ Belkin มาทั้งหมด 4 แบรนด์มาไว้ในมือ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นคนละด้าน ถือว่าตอนนี้ Foxconn น่าจับตาเป็นอย่างมากเพราะไม่ได้เป็นแค่บริษัทรับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นบริษัทที่น่าจับตาในเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

 

 

สำหรับบริษัท Belkin มีแบรนด์ในเครือ 4 แบรนด์ด้วยกันได้แก่

  • Belkin – อุปกรณ์เสริมสำหรับโทรศัพท์มือถือ, รางปลั๊กไฟ
  • Wemo – อุปกรณ์กลุ่มสมาร์ทโฮม ปลั๊กไฟ , กล้องวงจรปิด, สวิชท์เปิดปิดไฟ เชื่อมต่อการใช้งานร่วมกับแอพในโทรศัพท์มือถือ
  • Linksys – อุปกรณ์ด้านเน็ตเวิร์ค (Belkin ซื้อ Linksys เข้ามาเมื่อปี 2013)
  • Phyn – อุปกรณ์กลุ่มสมาร์ทโฮม เป็นตัวตรวจสอบแรงดันน้ำว่ามีรอยรั่วที่ต่อน้ำรึเปล่า มีการแจ้งเตือนผ่านแอพบนโทรศัพท์มือถือ

สำหรับการเข้าซื้อ Belkin ตามที่มีแถลงออกมาทาง Foxconn จ่ายเงิน $866 ล้านดอลลาร์สหรัฐในครั้งนี้ จากนี้ไป Belkin จะเป็นบริษัทลูกของ Foxconn และยังคงพัฒนาสินค้าต่าง ๆ ในแต่ละแบรนด์ตามเดิม

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ของ Foxconn ไม่ใช่ครั้งแรกที่เข้าซื้อบริษัทใหญ่ระดับโลก เพราะเมื่อปี 2016 ทาง Foxconn เคยซื้อบริษัท Sharp ของญี่ปุ่นมาแล้ว โดยครั้งนั้น Foxconn ทุ่มเงิน $6,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : belkin.com

บริษัท Foxconn ตอนนี้ใหญ่แค่ไหน

ถ้าพูดถึงสินค้าเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะสินค้าแอปเปิ้ล, เครื่องเกม Nintendo, เครื่องเกม Play Station, เครื่องคอมพิวเตอร์อีกหลายแบรนด์ เรียกว่าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ใหญ่ ๆ ในโลกราว 40 เปอร์เซ็นต์ต่างก็ผลิตมาจากโรงงานของ Foxconn

ปัจจุบัน Foxconn มีโรงงานในจีน 12 แห่งใน 9 เมืองของประเทศจีน และยังมีโรงงานในยุโรป, อินเดีย, บราซิล, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, เม็กซิโก, เกาหลีใต้, อเมริกา และตุรกี

แค่เฉพาะในจีนก็มีพนักงานในโรงงานเกิน 1 ล้านคนมาหลายปีแล้ว (ไม่ได้ทำงานพร้อมกันทีเดียวนะครับ แต่วน ๆ กันเข้ากะในโรงงาน) เรียกว่า Foxconn ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ปัจจุบัน Foxconn ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีรายได้มากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก ต่อมาจาก Apple, Samsung, Amazon (ข้อมูล : wikipedia)kangg

You May Also Like:

Foxconn และ Tesla แสดงความสนใจลงทุนในไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประชุมความคืบหน้าโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) มีรายงานว่ากลุ่มทุนจากต่างประเทศสนใจเป็นจำนวนมากรวมถึง Foxconn และ Tesla ที่มีรายชื่อสนใจมาลงทุนในไทยด้วย ..

ว่าที่ประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมพ์’ พยายามโน้มน้าวให้แอปเปิ้ลหันมาผลิตสินค้า Made in USA

มีรายงานว่าว่าที่ประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมพ์’ ได้ยกโทรศัพท์หา Tim Cook อยากให้แอปเปิ้ลกลับมาผลิตสินค้าในอเมริกา โดยว่าที่ประธานาธิบดีพร้อมช่วยเรื่องภาษี ..

Foxconn เข้าซื้อบริษัทอุปกรณ์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Sharp มูลค่า $6,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 220,000 ล้านบาท)

ใครจะนึกว่าบริษัทอุปกรณ์ไฟฟ้า Sharp ของญี่ปุ่นจะโดนซื้อกิจการด้วยบริษัทที่รับจ้างผลิตอุปกรณ์ให้ยี่ห้ออื่นอย่าง Foxconn เข้าซื้อในราคา $6,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 220,000 ล้านบาท) ..

Share

Tweet

Email