เริ่มมีการพูดถึงกันว่าปี 2020 แอปเปิ้ลจะเริ่มเลิกใช้ชิป Intel ในเครื่อง Mac

เริ่มมีการพูดถึงกันว่าปี 2020 แอปเปิ้ลจะเริ่มเลิกใช้ชิป Intel ในเครื่อง Mac

เป็นเรื่องที่จะว่าเซอร์ไพรส์ก็ไม่เชิง แปลกใจก็ไม่ใช่เมื่อเว็บสำนักข่าว Bloomberg บอกว่าแอปเปิ้ลจะเลิกลากับชิป Intel ในเครื่อง Mac ในปี 2020 พอข่าวออกมาปุ๊บราคาหุ้น Intel หล่นทันที

เว็บ Bloomberg ได้เปิดเผยว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มยกเลิกการใช้ซีพียู Intel ที่อยู่ในเครื่อง Mac อย่างเร็วสุดในปี 2020 โดยจะเริ่มหันไปผลิตเครื่อง Mac ที่ใช้ซีพียูของตนเองแทน โดยโปรเจคการพัฒนาเครื่อง Mac ให้ใช้ซีพียูของตนเองมีชื่อว่า Kalamata โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวก็คงสงสัยว่าแล้วแอปเปิ้ลจะไปใช้ซีพียูอะไรยังไง เพราะในเครื่องคอมพิวเตอร์เรามักคุ้นกับชื่อ Intel และ AMD กันเป็นส่วนมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วซีพียูที่แอปเปิ้ลออกแบบเองก็คือซีพียูที่อยู่ใน iPhone, iPad ตระกูล Apple A ต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันที่เราใช้กันล่าสุดก็คือ A11 (6-Core)ใน iPhone X หรืออย่างใน iPad Pro ใช้ชิป A10X (6-Core)

 

 

ทีนี้ก็คงสงสัยกันต่อว่าชิปตระกูล A ทั้งหลายแรงสู้ Intel ได้จริงเหรอ จะใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้จริง ๆ เหรอ ก็ต้องบอกว่าชิปแบบที่ใช้อยู่ใน iPhone แรงมากแล้ว ปัจจุบันมีการนำชิปตระกูล ARM มาใช้งานแบบเดียวกับซีพียู Intel Xeon ได้ด้วยเหมือนกัน

ความสงสัยต่อมา แล้วแบบนี้เครื่อง Mac ในอนาคตจะลง Windows ได้หรือไม่เพราะระบบ Windows ที่อยู่บนซีพียูแบบ X86 อีกหน่อยจะลงเครื่อง Mac ไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ ตรงนี้ยังไม่มีใครตอบได้ว่าเครื่อง Mac ที่จะเริ่มใช้ซีพียูแบบใหม่แอปเปิ้ลเตรียมความพร้อมมาขนาดไหน แล้วจะเชื่อมต่อกับ Windows ได้อยู่หรือไม่

ที่น่าสนใจกว่า Windows ส่วนตัวผมมองว่าเรื่องซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ที่จะยังไงกันต่อดี เพราะซอฟท์แวร์ในปัจจุบันอิงกันส่วนเสริมในซีพียู Intel พอควรไม่ว่าจะ MMX, SSE ถ้าต้องปรับมาใช้กับซีพียูอื่นที่ไม่ใช่ X86 คงต้องดูว่าแอปเปิลมีแผนให้ซอฟท์แวร์ปรับตัวอย่างไรในเบื้องต้น

ไม่ใช่ครั้งแรกที่แอปเปิ้ลเปลี่ยนซีพียูในเครื่อง Mac

ผมมาทันใช้เครื่อง Mac ตอนที่แอปเปิ้ลใช้ซีพียู PowerPC ของ IBM แล้วพอมายุคใหม่ ๆ หลังจาก PowerPC แอปเปิ้ลหันมาใช้ซีพียู Intel ซึ่งเป็นการเปิดศักราชใหม่ของแอปเปิ้ล เพราะทำให้เครื่อง Mac สามารถลง Windows ได้ด้วย จุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่ทำให้หลายคนหันมาใช้เครื่อง Mac เพราะอย่างน้อยเวลาทำงานร่วมกันคนอื่นในตอนนั้นก็ยังทำงานได้ ไม่ต้องมาพะวงว่าใช้ Mac แล้วจะทำงานกับคนอื่นไม่ได้ โดยตอนที่แอปเปิ้ลเปลี่ยนมาใช้ซีพียู Intel เกิดขึ้นเมื่อปี 2006 ช่วงสมัยของซีพียู Intel Core Duo นับถึงตอนนี้ก็ 12 ปีผ่านมาแล้ว ส่วนตัวผมไม่แปลกใจที่แอปเปิ้ลจะหันไปใช้ซีพียูที่ตัวเองพัฒนานะครับ

เรื่องซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ส่วนตัวผมมองว่ายุคนี้ไม่เหมือนตอนปี 2006 ที่มีปัญหาเรื่องซอฟท์แวร์อยู่นานเป็นปี ๆ ยุคนี้ต่างออกมาตรงที่หลายคนทำงานบน Cloud กันบ้างแล้ว การเปลี่ยนโอเอสไม่กระทบมาก ยิ่งมีข่าวรั่วออกมาเร็วแบบนี้ผมว่าบริษัทที่ทำซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ ๆ คงได้รับการติดต่อจากแอปเปิ้ลให้เตรียมทำแอพเวอร์ชั่นที่ใช้ร่วมกับซีพียูใหม่ล่วงหน้า ซึ่งถ้าแอพใหญ่ ๆ พร้อมทันทีตั้งแต่แอปเปิ้ลเริ่มเปลี่ยนซีพียูก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร หรือถ้าไม่พร้อมแต่มีกำหนดอัพเดทแอพในเวลาไม่นาน ผมว่าคนรอกันได้

จากที่มีข่าวนี้ออกมาทำให้ราคาหุ้น Intel ลดลงทันทีเพราะนักลงทุนมองว่าในอนาคต Intel จะขาดรายได้และตามยุคของซีพียู ARM ไม่ทัน ทั้งนี้ต้องบอกว่า Intel ไม่ประสบความสำเร็จเลยกับการทำซีพียูโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพา

กว่าจะถึงปี 2020 เราคงได้ข่าวเรื่องนี้อีกเยอะ…ใจเย็น ๆ

ที่มา : 9to5mac.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email