แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง

สำหรับเนื้อหาในประกาศภายในที่แอปเป้ิลออกมาเตือนพนักงาน คือในปี 2017 ทางบริษัทรู้ตัวคนให้ทำข้อมูลกับสื่อ 29 คนและ 12 คนถูกดำเนินคดี สำหรับคนที่ให้ข้อมูลกับสื่อไม่เพียงแค่พวกเขาจะเสียงาน (โดนแอปเปิ้ลไล่ออก) แต่ยังโดนดำเนินคดีทางกฏหมายอีกด้วย อยากให้ทางพนักงานคิดกันให้ดี ๆ ก่อนที่จะให้ข้อมูลที่เป็นความลับบริษัทกับสื่อ 

โดยเนื้อหาประกาศมีการกล่าวถึง iOS 11 GM ที่มีหลุดออกไปก่อนทำให้สื่อเห็นข้อมูล iPhone X ส่วนปีนี้ภายในแผนกที่เกี่ยวข้องกับ iOS ก็มีการประชุมกันแล้วก็ดันมีข้อมูลหลุดออกมาว่า iOS 12 จะไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวา แต่จะเน้นที่ประสิทธิภาพแทน ซึ่งพนักงานที่ปล่อยข้อมูลให้กับสื่อโดยจับได้และไล่ออกไปแล้ว 

ที่มา : bloomberg.com

ถ้าดูจากที่แอปเปิ้ลประกาศก็เข้าใจได้ แต่แอปเปิ้ลก็คงเข้าใจว่ายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ยิ่งปิดก็ยิ่งอยากค้นหา ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาข้อมูลของแอปเปิ้ลไม่ได้มาจากพนักงานในบริษัทเท่านั้น แต่ยังมาจากในจีนที่มีคนเกี่ยวข้องอีกมากมายอีกด้วย (ช่วงหนึ่งก็มีข้อมูลหลุดมาจากประเทศเวียดนามเยอะมากเหมือนกัน) เรื่องนี้ก็ต้องดูกันต่อว่าการที่แอปเปิ้ลออกมาเตือนพนักงานแบบจริง ๆ จัง ๆ จะทำให้มีข่าวรั่วออกมาน้อยลงได้จริงหรือไม่

สำหรับกรณีข้อมูลรั่วที่โด่งดังในช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมาหนีไม่พ้น iPhone 4 ที่มีพนักงานแอปเป้ิลทำเครื่องต้นแบบหล่นหายในผับแล้วทางเว็บ Gizmodo ได้เครื่องดังกล่าวไปจนเป็นข่าวใหญ่โต

ซึ่งช่วงดังกล่าวจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่ว่าพนักงานแอปเปิ้ลทำหล่นหาย แต่ตอนนู้นในไทยก็มีชิ้นส่วน iPhone 4 ที่ยังไม่เปิดตัวมาให้เห็นด้วยเหมือนกัน ตอนนั้นตัวผมก็ได้ไปจับมาด้วย (ตามรูปด้านล่าง) ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2010 โดยปีนั้นแอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone 4 ในเดือน มิ.ย.

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

เริ่มมีการพูดถึงกันว่าปี 2020 แอปเปิ้ลจะเริ่มเลิกใช้ชิป Intel ในเครื่อง Mac

เป็นเรื่องที่จะว่าเซอร์ไพรส์ก็ไม่เชิง แปลกใจก็ไม่ใช่เมื่อเว็บสำนักข่าว Bloomberg บอกว่าแอปเปิ้ลจะเลิกลากับชิป Intel ในเครื่อง Mac ในปี 2020 พอข่าวออกมาปุ๊บราคาหุ้น Intel หล่นทันที ..

Share

Tweet

Email