แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง

สำหรับเนื้อหาในประกาศภายในที่แอปเป้ิลออกมาเตือนพนักงาน คือในปี 2017 ทางบริษัทรู้ตัวคนให้ทำข้อมูลกับสื่อ 29 คนและ 12 คนถูกดำเนินคดี สำหรับคนที่ให้ข้อมูลกับสื่อไม่เพียงแค่พวกเขาจะเสียงาน (โดนแอปเปิ้ลไล่ออก) แต่ยังโดนดำเนินคดีทางกฏหมายอีกด้วย อยากให้ทางพนักงานคิดกันให้ดี ๆ ก่อนที่จะให้ข้อมูลที่เป็นความลับบริษัทกับสื่อ 

โดยเนื้อหาประกาศมีการกล่าวถึง iOS 11 GM ที่มีหลุดออกไปก่อนทำให้สื่อเห็นข้อมูล iPhone X ส่วนปีนี้ภายในแผนกที่เกี่ยวข้องกับ iOS ก็มีการประชุมกันแล้วก็ดันมีข้อมูลหลุดออกมาว่า iOS 12 จะไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวา แต่จะเน้นที่ประสิทธิภาพแทน ซึ่งพนักงานที่ปล่อยข้อมูลให้กับสื่อโดยจับได้และไล่ออกไปแล้ว 

ที่มา : bloomberg.com

ถ้าดูจากที่แอปเปิ้ลประกาศก็เข้าใจได้ แต่แอปเปิ้ลก็คงเข้าใจว่ายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ยิ่งปิดก็ยิ่งอยากค้นหา ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาข้อมูลของแอปเปิ้ลไม่ได้มาจากพนักงานในบริษัทเท่านั้น แต่ยังมาจากในจีนที่มีคนเกี่ยวข้องอีกมากมายอีกด้วย (ช่วงหนึ่งก็มีข้อมูลหลุดมาจากประเทศเวียดนามเยอะมากเหมือนกัน) เรื่องนี้ก็ต้องดูกันต่อว่าการที่แอปเปิ้ลออกมาเตือนพนักงานแบบจริง ๆ จัง ๆ จะทำให้มีข่าวรั่วออกมาน้อยลงได้จริงหรือไม่

สำหรับกรณีข้อมูลรั่วที่โด่งดังในช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมาหนีไม่พ้น iPhone 4 ที่มีพนักงานแอปเป้ิลทำเครื่องต้นแบบหล่นหายในผับแล้วทางเว็บ Gizmodo ได้เครื่องดังกล่าวไปจนเป็นข่าวใหญ่โต

ซึ่งช่วงดังกล่าวจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่ว่าพนักงานแอปเปิ้ลทำหล่นหาย แต่ตอนนู้นในไทยก็มีชิ้นส่วน iPhone 4 ที่ยังไม่เปิดตัวมาให้เห็นด้วยเหมือนกัน ตอนนั้นตัวผมก็ได้ไปจับมาด้วย (ตามรูปด้านล่าง) ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2010 โดยปีนั้นแอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone 4 ในเดือน มิ.ย.

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

เริ่มมีการพูดถึงกันว่าปี 2020 แอปเปิ้ลจะเริ่มเลิกใช้ชิป Intel ในเครื่อง Mac

เป็นเรื่องที่จะว่าเซอร์ไพรส์ก็ไม่เชิง แปลกใจก็ไม่ใช่เมื่อเว็บสำนักข่าว Bloomberg บอกว่าแอปเปิ้ลจะเลิกลากับชิป Intel ในเครื่อง Mac ในปี 2020 พอข่าวออกมาปุ๊บราคาหุ้น Intel หล่นทันที ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

Share

Tweet

Email