รีวิว : Nanoleaf

รีวิว : Nanoleaf

ไม่ได้มีแค่หลอดไฟ Philips Hue ที่ปรับแสงสีได้ตามใจแล้วสามารถควบคุมจากแอพ Home หรือใช้ Siri สั่งงานได้ แต่ยังมี Nanoleaf ที่ใช้ตกแต่งห้องเพื่อความสวยงามและปรับแสงสีได้ตามใจเหมือนกัน 

Nanoleaf เป็นชุดแผงไฟติดผนังที่เราสามารถดีไซน์การติดได้ตามใจเลยก็ว่าได้ โดยในชุด Nanoleaf Starter Kit ประกอบไปด้วยแผ่นไฟ LED สามเหลี่ยม 9 แผ่น, ตัวพาวเวอร์ควบคุมแผงไฟ และมีตัวอะแดปเตอร์ที่ทำให้แผงไฟปรับสีอัตโนมัติตามเสียงได้ด้วย 

โดยแผ่นไฟ LED สามเหลี่ยมตอนที่ผมได้รับกล่อง Nanoleaf Starter Kit กลับมารู้สึกว่าหนักพอควร แต่พอค่อย ๆ แยกแต่ละชิ้นส่วนในกล่องออกมาพบว่าแผ่นไฟ LED สามเหลี่ยมเบามากทีเดียว จุดนี้เลยถึงบางอ้อว่าทำไมถึงไม่ต้องใช้น็อตหรือต้องเจาะผนังเพื่อติดตั้งแผ่นไฟ LED สามเหลี่ยม ซึ่งในกล่องให้มาแค่แผ่นกาวสองหน้ามาให้ติดด้านหลังแผ่นไฟสามเหลี่ยม จุดนี้เท่าที่ลองถือว่าแน่นหนาเหลือเฟือแล้วในการติดแผ่นไฟสามเหลี่ยมเข้ากับผนัง

ส่วนการเชื่อมต่อแผ่นไฟสามเหลี่ยมแต่ละแผ่นเข้าหากันเพื่อให้ไฟฟ้าไปทั่วถึงทุกแผ่นในกล่องจะมีตัวเชื่อมแผ่นไฟให้ไฟฟ้าไหลเข้าทั่วถึงทุกแผ่น ตรงนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะวางแผ่นไฟสามเหลี่ยมแบบไหนก็ค่อยนำตัวเชื่อมไปเสียบระหว่างแผ่นไฟที่ต่อหากัน

ในการติดตั้ง Nanoleaf ภาพรวมต้องบอกว่าหมูมาก เพราะติดตั้งง่ายจริง ๆ ครับ สิ่งที่เราควรเตรียมก่อนติดตั้งจริงคือลองวาง ๆ แผ่นไฟดูก่อนว่าเราจะวางแต่ละแผ่นแบบไหนหรือเป็นรูปแบบไหน อีกเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างนิ่งคือการมาร์คจุดแนวระนาบบริเวณที่เราจะติดตั้งแผงไฟให้ตรงเป๊ะไม่งั้นติดตั้งแล้วเอียง ๆ ก็จะดูไม่สวยนัก ตรงนี้ย้ำกันอีกทีว่าควรวัดแนวระนาบแล้วทำมาร์คจุดไว้ก่อนดีที่สุด

การติดตั้งถ้าเราเตรียมตัวดี ๆ ใช้เวลาติดตั้งไม่นานครับ พอติดแผงไฟเสร็จเสียบปลั๊กแล้วก็เซ็ทอัพการใช้งานร่วมกับแอพ Nanoleaf ถึงตรงนี้ก็พร้อมใช้งานกันแล้ว

ในการใช้งาน Nanoleaf เบื้องต้นถ้านึกอะไรไม่ออกเราสามารถปรับรูปแบบแสงและความสว่างที่ในแอพมีเตรียมไว้ให้ ตรงนี้เราลองเปลี่ยนดูว่าเราชอบรึเปล่า ถ้าเรารู้สึกว่ายังไม่ถูกใจมากนักก็ยังสามารถเข้าไปดูส่วนที่ผู้ใช้ Nanoleaf ด้วยกันเขาเซ็ทอัพแผงไฟว่าเป็นสีเป็นแสงแบบไหน ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดรูปแบบไฟที่เราชอบมาเซ็ทอัพกับแผงไฟของเราได้ด้วย หรือถ้าเราอยากปรับสีไฟให้กับแต่ละแผ่นไฟสามเหลี่ยมเองให้แต่ละแผ่นมีสีอะไรก็ได้ก็สามารถทำได้เช่นกัน 

เท่าที่ได้ใช้งาน Nanoleaf ก็ต้องบอกตรง ๆ ว่า Nanoleaf ไม่ได้เป็นแผงไฟที่เราจะใช้เป็นหลักเหมือนกับหลอดไฟ Philips Hue แต่ Nanoleaf เป็นแผงไฟใช้ประดับตกแต่งผนังเพื่อความสวยงามมากกว่า ซึ่งนอกจากการติดตั้งในที่พักอาศัย ผมนึกไปถึงการนำ Nanoleaf ไปใช้ในร้านอาหารในผับก็น่าจะเวิร์คอยู่เหมือนกัน เช่นว่าในร้านอาหารมีการทำแคมเปญร่วมกับแบรนด์เครื่องดื่ม เราก็สามารถเซ็ทอัพสีของ Nanoleaf เป็นสีของแบรนด์เครื่องดื่มก็ได้ 

นอกจากการเซ็ทอัพสีของแผงไฟ Nanoleaf ตามข้างต้น ในกล่องก็ยังมีตัวอะแดปเตอร์ Rhythm Module ไว้เสียบเข้ากับ Nanoleaf เพื่อให้ปรับสีไปตามจังหวะเพลงได้อีกด้วย อันนี้จากที่ลองถือว่าสนุกดีแสงสีปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ สามารถสร้างบรรยากาศไปได้อีกหลายแบบเลยทีเดียว

Nanoleaf เป็นแผงไฟที่เราสามารถเชื่อมต่อกับ HomeKit ของแอปเปิ้ลได้ด้วย เราสามารถใช้ Siri สั่งงานต่าง ๆ ได้เช่นกัน แต่ด้วยความที่ Nanoleaf ปรับเปลี่ยนรูปแบบไฟได้เยอะมากทำให้การใช้งานร่วมกับ HomeKit ไม่เวิร์คเท่าไหร่ ส่วนตัวผมแนะนำให้ใช้คู่กับแอพ Nanoleaf จะดีกว่าในจุดนี้ 

ส่วนถ้าเราใช้ Starter Kit ที่มีแผ่นไฟ LED มาให้ 9 แผ่นแล้วรู้สึกว่าไม่พอ อยากได้เพิ่มสามารถซื้อเซ็ทแผ่นไฟเสริม Expansion Pack (3 แผ่น) มาเพิ่มได้ด้วย 

และถ้าอ่านจากข้างต้นและดูรูปผมจะติดกับผนังแค่ด้านเดียว ทีนี้ถ้าใครนึกสนุกอยากติดแผงไฟเข้ามุมสองผนัง หรือจะติดกับผนังเลื้อยไปบนเพดานจำเป็นต้องซื้อ Mounting Kit ที่จะมีชุดติดตั้งแบบแน่นหนาใช้น็อตในการช่วยยึด แล้วก็มีตัวเชื่อมแผ่นไฟแบบโค้งงอได้มาให้ในกล่องด้วย

น่าจะพอเห็นภาพในการใช้งาน Nanoleaf ว่าทำอะไรได้บ้างหรือใช้งานแบบไหนได้บ้าง ซึ่งไม่ใช่แค่ใช้งานส่วนตัวแต่ยังประยุกต์นำไปใช้งานได้หลายรูปแบบอีกด้วย 

ราคา :

NanoLeaf light panel smarter kit 9 แผ่น + rhythm module – 8990 บาท

NanoLeaf light panel (expansion pack 3 แผ่น) – 2690 บาท

NanoLeaf mounting kit – 990 บาท เป็นตัวตอกติดเข้าผนังและมีข้อต่อแบบพับได้สำหรับติดเข้ามุมผนังหรือเพดาน (มีจำหน่ายเฉพาะ dotlife.store และ mustlovemac.store เท่านั้น)เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
  • BeTrend
  • PowerMall
  • Central Department Store (Men's Gadgets)
  • Siam Discovery (Digital Lab)

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email