แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว

เจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้ถ้าเข้าในแอพ YouTube แล้วค้นหาวิดีโอที่แสดงสีสันแบบ HDR แล้วเวลาเรากดดูวิดีโอนั้น ๆ แล้วเลือกตรงความละเอียดของวิดีโอจะมีห้อยท้ายให้เห็นว่าวิดีโอดังกล่าวเป็น HDR อยู่ด้วย 

โดยผมลองเข้าไปดูวิดีโอที่เป็น HDR ก็มีตัวเลือก HDR ขึ้นมาให้ทราบ แต่ใน iPad Pro รวมถึง iPhone 8 ตามสเป็คหน้าจอก็รองรับ HDR เหมือนกัน แต่ตอนนี้ในแอพ YouTube ที่เปิดดูพร้อม ๆ กันยังไม่ขึ้นว่าเป็นตัวเลือก HDR

 

ทั้งนี้แม้จะดูวิดีโอแบบ HDR ได้ แต่ตัวเลือกความละเอียดก็ยังไม่มีให้เลือกถึงระดับ 4K แต่อย่างใด (ข้อจำกัดของขนาดหน้าจอที่ยังไม่ถึงระดับ 4K เลยไม่มีตัวเลือก 4K มาให้) 

เท่าที่ลองดูวิดีโอเดียวกันเทียบระหว่าง HDR จากแอพ YouTube กับไม่ HDR ผ่านเบราเซอร์ Safari มีความต่างพอให้เห็นอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบจากแอพ YouTube บน iPhone X ที่แสดงผล HDR กับ YouTube บน iPhone 8 ที่ไม่ใช่ HDR เห็นความต่างไม่เยอะ อาจเพราะหน้าจอ iPhone ในปัจจุบันสามารถแสดงสีสันได้จัดจ้านมากพอควรอยู่แล้วและด้วยขนาดหน้าจอที่เล็ก เลยอาจจะทำให้เห็นความต่างไม่เยอะมากนัก 

ส่วนบน Apple TV 4K ลองตรวจสอบแล้วแอพ YouTube ยังไม่แสดงผล HDR แต่อย่างใด รวมถึงความละเอียด 4K ก็ยังไม่มีให้เลือก

สำหรับ HDR ของ YouTube จะเป็น HDR แบบ HLG (Hybrid Log Gamma) ที่มีความยืดหยุ่นสำหรับสถานีทีวีที่ต้องการแพร่ภาพเป็น HDR โดย HLG เป็นความร่วมมือคิดค้นระหว่าง BBC ของอังกฤษ กับ NHK ของญี่ปุ่น You May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลเคยมีแผนออก iPhone X สีทอง

มีการค้นพบเอกสารที่แอปเปิ้ลยื่นจดทะเบียน iPhone X ว่าจริง ๆ แล้วมีสีทองด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่มีออกมา  ..

Share

Tweet

Email