รีวิว : เสื้อ Levi’s Jacquard

รีวิว : เสื้อ Levi’s Jacquard

ถ้าตามข่าวเทคโนโลยีในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอาจจะเคยเห็นข่าว Google พัฒนาให้เนื้อผ้าสามารถเป็นสื่อชนิดหนึ่งเพื่อให้ควบคุมอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ วันนี้ Google และ Levi’s ทำสำเร็จแล้วกับเสื้อ Levi’s Jacquard

สำหรับโครงการณ์ที่ Google พัฒนาเรื่องผ้าชื่อโครงการณ์ว่า Jacquard โดยเป็นข่าวครั้งแรกเมื่อปี 2015 และมาเป็นข่าวอีกครั้งหลังจากนั้นเมื่อ Google ร่วมมือกับ Levi’s ทำเสื้อในโครงการณ์นั้นออกมาขายจริง ๆ ในชื่อ  Levi’s Jacquard

เสื้อ Levi’s Jacquard เป็นเสื้อแจ็คเก็ตยีนส์ในซีรีส์เสื้อ Commuter เนื้อหามีความหนาและหนักมากพอควร ไฮไลท์สำคัญของเสื้อตัวนี้อยู่ที่ปลายแขนเสื้อด้านซ้ายที่เป็นส่วนที่ให้เราลูบไล้ สัมผัสกับผ้าเพื่อไปควบคุมโทรศัพท์มือถือของเราได้ โดยการสื่อสารระหว่างเสื้อกับโทรศัพท์มือถือจะทำผ่าน Bluetooth ซึ่งในกล่องเสื้อจะมีตัว Bluetooth Dongle มาให้ติดเข้าไปที่ปลายแขนเสื้อ 

ถ้าเราสังเกตที่ปลายแขนเสื้อด้านซ้ายให้ดีจะเห็นว่าริ้วผ้าบริเวณดังกล่าวจะมีบางส่วนที่ต่างไปจากปกติ ซึ่งตรงที่ต่างนี่แหละที่เวลาเราสัมผัสลงไปแล้วเป็นสื่อการควบคุมโทรศัพท์มือถือของเรา ซึ่งแรกสุดผมก็เข้าใจผิดว่าเราจับได้ทั้งบริเวณรอบแขนเสื้อ แต่จริง ๆ แล้วก็มีแค่เฉพาะตรงที่มีริ้วผ้าแปลก ๆ แค่นั้นที่เป็นสื่อสัมผัส ซึ่งก็ผิดหวังนิดหน่อยในตอนแรก แต่พอใช้งานจริงก็เข้าใจได้ว่าทำไมถึงไม่ให้เป็นสื่อสัมผัสรอบแขนเสื้อ

โดยการใช้งานเสื้อ Levi’s Jacquard เราสามารถตั้งค่าการลูบการปัดที่บริเวณแขนเสื้อจากตัวแอพ โดยในตัวแอพก็จะมีตัวเลือกให้เรากำหนดว่า ปัดแขนลง, ปัดแขนเสื้อขึ้น, จับแขนเสื้อ, แตะ 2 ครั้งที่แขนเสื้อ จะให้เป็นคำสั่งอะไรบ้างตามที่ในแอพมีให้เลือก ซึ่งตัวเลือกใช้งานก็ไม่ได้มีเยอะอะไรนัก เพื่อให้เห็นการทำงานชัดมากที่สุดผมเลือกให้การสัมผัสกับแขนเสื้อทำการควมคุมการเล่นเพลง

ผมตั้งค่าให้เวลามือปัดแขนเสื้อลงจะเป็นการเล่นเพลงถัดไป , ปัดแขนเสื้อย้อนขึ้นมาเป็นการเล่นเพลงก่อนหน้า , เอามือจับไปที่แขนเสื้อเป็นการหยุดเล่นเพลง และแตะที่แขนเสื้อ 2 ครั้งเป็นการเล่นเพลง

จากที่ได้ใช้งานถือว่าเวิร์คดีทีเดียวในการใช้ควบคุมการเล่นเพลง คือดูเป็นธรรมชาติในการใช้งานไม่ต้องปรับตัวอะไรมากในการใช้งาน ตรงนี้อยากให้ลองเทียบกับเวลาเราใช้พวก Gadget ใหม่ ๆ เราก็ต้องเรียนรู้การใช้งานมากน้อยต่างกันไปตามแต่ละสิ่ง ซึ่งการใช้เสื้อ Levi’s Jacquard ถือว่าเราสามารถเรียนรู้ได้เร็วดีครับ

ที่เกริ่นไปก่อนหน้าเกี่ยวกับว่าผมเข้าใจได้ว่าทำไมบริเวณแขนเสื้อถึงไม่เป็นสื่อสัมผัสให้รอบทั้งแขนเสื้อไปเลย ก็เพราะว่าถ้าทำทั้งหมดเป็นสื่อสัมผัสได้จะทำให้เกิดปัญหาได้ครับ เช่นเราวางแขนไปกับโต๊ะก็อาจจะกลายเป็นคำสั่งใดคำสั่งหนึ่ง หรือเวลาขี่จักรยานแล้วเราเอาแขนวางไปที่แฮนด์จักร์ยานพอแขนเสื้อลงไปแตะก็อาจจะกลายเป็นคำสั่งสักอย่างหนึ่ง หรือถ้าแค่มีใครเดินสวนกับเราแล้วมาชนที่แขนเสื้อก็จะกลายเป็นคำสั่งใดคำสั่งหนึ่งครับ ตรงนี้ที่ผมพูดได้เพราะผมวางเสื้อไว้เฉย ๆ แล้วบังเอิญเดินผ่านแล้วตัวผมไปสัมผัสกับแขนเสื้อผมก็งงว่าเสียงเพลงที่ iPhone ดังขึ้นมาได้ยังไง เพราะวางห่างจากตัวและไม่มีอะไรไปกดเล่นเพลงได้ ก็งงอยู่พักหนึ่งแล้วก็ไล่ ๆ นึกดูก็ถึงรู้ว่ามาจากที่เมื่อครู่เราเดินไปชนที่แขนเสื้อเพลงก็เลยดังขึ้นมา จากตรงนี้ก็เลยทำให้เข้าใจได้ว่าทำไมถึงไม่ทำให้เป็นสื่อสัมผัสรอบทั้งแขนเสื้อ

ส่วนคำสั่งอื่น ๆ ที่มีให้ตั้งค่าผมลองแล้วก็ถือว่ากลาง ๆ ครับ (ดูจากรูปประกอบด้านล่าง) ซึ่งตัวผมเองก็ไม่ได้ใช้งานในคำสั่งอื่นเลยไม่ได้ตั้งค่าอะไร จะมีก็แค่ตั้งค่าให้เสื้อหาโทรศัพท์ให้เราอีกอย่างก็แค่นั้น หมายถึงว่าตั้งให้ปัดแขนเสื้อหรือแตะแขนเสื้อแล้วโทรศัพท์มีเสียงดังขึ้นมา อันนี้ก็ดีถ้าคุณเป็นคนชอบวางโทรศัพท์แล้วลืมว่าวางไว้ตรงไหน ก็ปัด ๆ แขนเสื้อให้มีเสียงดังขึ้นมาที่โทรศัพท์ซะเลย

รวม ๆ สำหรับเสื้อ Levi’s Jacquard ผมชอบในแง่ความล้ำที่แบบว่าเรามาถึงจุดที่เราแตะ ๆ สัมผัสที่เสื้อแล้วไปควบคุมอุปกรณ์อื่นได้แล้ว ซึ่งผมก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้ แต่ Google ก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้วว่าตอนนี้ทำได้แล้ว สิ่งที่ผมคิดไปถึงอนาคตผมว่าอาจมีการทำเสื้อ เสื้อทั่วไปที่เป็น Jacquard Compatible ก็เป็นได้ เช่นว่าเสื้อยืด Uniqlo ทำให้บางส่วนของเสื้อเป็นสื่อสัมผัส Jacquard ใส่ทั่วไปก็ได้ หรือถ้าเรามี Bluetooth Dolgle ไปแปะที่เสื้อก็จะทำให้เราแตะ ๆ สัมผัสเนื้อหาาบริเวณดังกล่าวให้มาควบคุมโทรศัพท์มือถือของเรา ก็อาจเป็นได้ในอนาคตนะครับ

เสื้อ Levi’s Jacquard จากที่ลองแม้จะชอบในแง่ความล้ำ แต่ผมว่ามันคือเสื้อที่ยังคงเป็นต้นแบบอยู่ ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ ถ้า Google พัฒนาให้ Jacquard ล้ำได้กว่านี้อีกสัก 4-5 เท่ารับคำสั่งได้ซ้อนกันก็จะน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่อยากได้เสื้อ Levi’s Jacquard ตอนนี้ไม่มีขายในไทยเป็นทางการนะครับ ต้องซื้อจากอเมริกา ราคา  $350 You May Also Like:

Share

Tweet

Email