สไตลัส Adonit mini 4

สไตลัส Adonit mini 4

หลายคนอาจยังใช้สไตลัสหรือปากกาที่ใช้กับไอโฟนหรือไอแพดแบบธรรมดา ๆ กันอยู่ วันนี้นำสไตลัส Adonit mini 4 ที่เป็นสไตลัสแบบธรรมดา ๆ มาให้ดูครับ

ต้องยอมรับว่าตั้งแต่มี Apple Pencil ถือกำเนิดขึ้นมาก็ทำให้สไตลัสอื่น ๆ ดูหมองไปอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องใช้ Apple Pencil เหมือนกันไปหมดและไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้ iPad รุ่นที่รองรับ Apple Pencil กันทุกคน ทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการใช้ Apple Pencil หรือสไตลัสราคาสูง ๆ ก็คงเป็นสไตลัสแบบธรรมดาที่ไม่ได้ต้องการไฟฟ้าหรือบลูทูธใด ๆ ในการเชื่อมต่อ ซึ่งก็เป็นที่มาที่มาในการนำสไตลัส Adonit mini 4 มาให้ดูกัน

สไตลัส Adonit mini 4 เป็นสไตลัสแบบธรรมดาที่แกะกล่องออกมาก็แทบใช้งานได้เลย โดยตัวสไตลัสแบบธรรมดาของ Adonit จะต่างกับสไตลัสอื่น ๆ ตรงที่พัฒนาบริเวณหัวเขียนเป็นจานพลาสติกเล็ก ๆ ขึ้นมาเรียกว่า Percission Disc ซึ่งสไตลัสธรรมดาทุกรุ่นของ Adonit ก็จะเป็นหัวเขียนแบบเดียวกันนี้ทั้งหมด ส่วนที่ต่างกันก็จะเป็นเรื่องของดีไซน์ภายนอกที่ต่างกันไปในแต่ละรุ่นที่ออกมา

สไตลัส Adonit mini 4 ของจริงหลังแกะกล่องออกมาถือว่าด้ามจิ๋วพอควร ตัวด้ามเป็นโลหะแต่น้ำหนักไม่ได้เยอะอะไรตรงนี้เลยไม่มีประเด็นให้พูดถึง เวลาใช้งานตัวสไตลัสก็แค่หมุนที่กลางด้ามแล้วพลิกบรเวณหัวเขียนออกมาแล้วก็ประกอบร่างกับตัวด้ามเท่านี้ก็ได้สไตลัสที่พร้อมใช้งานแล้ว 

โดยสไตลัส Adonit mini 4 ที่ประกอบร่างเสร็จพร้อมใช้งาน ผมจับให้ดูว่าตัวด้ามมีความยาวอยู่ประมาณไหนก็จะเห็นว่ายังพอมีบริเวณปลายด้ามของสไตลัสเลยมือออกไปนิดหน่อย ตรงนี้แล้วแต่ท่าจับปากกาดินสอของแต่ละคนด้วยว่าเป็นอย่างไร 

ในการใช้งานสไตลัสแบบธรรมดาเราจำเป็นต้องยกมือให้ลอยเหนือหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตที่เราต้องการใช้งานนะครับ ไม่งั้นเวลาวางอุ้งมือลงไปที่หน้าจอด้วยตัวเครื่องที่สามารถตรวจจับการสัมผัสได้หลายจุดก็จะนึกว่าอุ้งมือที่วางไปเป็นการวางเพื่อจะขีดเขียนด้วย ซึ่งความสามารถในการวางอุ้งมือลงไปได้ที่หน้าจอจะเป็นความสามารถของบางแอพที่มีตัวช่วยให้เราวางอุ้งมือลงไปได้อย่างเช่น แอพ GoodNote ที่มีส่วนรองอุ้งมือให้เราเลือกใช้งาน (ดูจากในวิดีโอ) 

การวาดเส้นขีดเขียนด้วยสไตลัส Adonit mini 4 ถ้าหัวเขียนที่เป็นจานพลาสติกขนานกับหน้าจอเราก็สามารถเขียนได้อยู่ปกติ แต่ถ้าเกิดเรามีการเอียงสไตลัสจนบริเวณหัวเขียนเอียงยกขึ้นมา จุดนี้ก็จะทำให้เขียนไม่ติดนะครับ

จากที่ได้ใช้งานเรื่องเส้นที่ออกมาต่อเนื่องดีถ้าหัวเขียนยังขนานกับหน้าจออย่างที่บอกไปแล้ว ส่วนข้อจำกัดอื่น ๆ จากที่ลองมีบางจังหวะที่เขียนเร็ว ๆ ก็มีบ้างที่เส้นไม่ติดต้องมาเขียนย้ำอีกที ส่วนบางแอพที่รองรับน้ำหนักการกดแรงกดเบาที่หน้าจอแล้วไม่ว่าจะใช้นิ้วหรือสไตลัสธรรมดาอย่าง Paper by 53 เราสามารถที่จะลงน้ำหนักไปที่สไตลัสแบบเบามือเพื่อเส้นที่วาดออกมาจะบาง ๆ เล็ก ๆ ได้แม่นยำดี ข้อแตกต่างหนึ่งระหว่างการใช้นิ้วเรากับใช้สไตลัสก็คือถ้าเราใช้นิ้วเราลากเส้นเราจะไม่เห็นเส้นที่ขณะลากเส้น ต่างกับการใช้สไตลัสที่เราเห็นเส้นที่ลากออกมาทำให้เราควบคุมเส้นได้ง่ายกว่ามาก 

ในยุคที่เรามีตัวเลือกแบบ Apple Pencil มาเป็นคู่แข่ง (แม้จะเทียบกับตรง ๆ ไม่ได้ก็ตาม) ถ้าใครที่ซื้อ iPad Pro หรือ iPad (2018) ถ้าต้องการเขียนหรือวาดแบบจริงจังผมคงไม่ฝืนบอกให้ใช้สไตลัสแบบธรรมดา ๆ ครับ เพราะยังไง Apple Pencil ก็ดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าใครต้องการสไตลัสที่ใช้งานครั้งคราวในราคาไม่สูงมากไปสไตลัสธรรมดาก็อาจเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ รวมถึงกลุ่มที่ต้องการใช้สไตลัสนิด ๆ หน่อย ๆ บนโทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะ iPhone หรือ Android สไตลัสธรรมดาก็ยังตอบโจทย์ได้อยู่

ส่วนใครที่รู้สึกว่า Adonit mini 4 สั้นไปหน่อย ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งคือ Adonit Pro 3 ที่เป็นสไตลัสแบบเดียวกันแต่มีความยาวของด้ามมากกว่า (1,290 บาท)ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • Studio 7
  • Loft
  • BeTrend

kangg

You May Also Like:

iPhone XS / iPhone XR จาก AIS ลดราคาเครื่องสูงสุด 7,700 บาท

สำหรับใครที่สนใจซื้อเครื่องกับ AIS ตอนนี้มีโปรโมชั่นออกมาให้เห็นกันแล้ว โดยลดราคาเครื่องสูงสุด 7,700 บาท ..

แอปเปิ้ลเปิดให้สั่งซื้อ iPhone XS / iPhone XR บนหน้าเว็บแล้ว

สำหรับใครที่สนใจซื้อ iPhone XS และ iPhone XR กับแอปเปิ้ลตอนนี้หน้าเว็บเปิดให้เข้าไปกดสั่งซื้อล่วงหน้ากันแล้ว  ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัว iPad Pro วันที่ 30 ต.ค. นี้

สำหรับใครที่ลุ้นว่า iPad Pro จะมีออกมาใหม่หรือไม่ ตอนนี้ก็ไม่ต้องลุ้นกันแล้วเมื่อแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อร่วมงานเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่วันที่ 30 ต.ค. ตรงกับเวลาในไทย 21.00 น.  ..

Share

Tweet

Email