รีวิว : หูฟัง B&O – Earset

รีวิว : หูฟัง B&O – Earset

ต้องบอกว่าหูฟัง B&O – Earset เป็นหูฟังที่ผมรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อได้เห็นข่าวว่า B&O เปิดตัวหูฟังรุ่นนี้ เพราะเหมือนนำตำนานหูฟังของ B&O ในอดีตมาสู่ยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้

หูฟัง B&O – Earset เป็นหูฟัง Bluetooth แบบมีสายหูฟังอยู่นะครับโดยบนสายหูฟังก็มีรีโมทและไมโครโฟนมาให้ด้วย ตัวหูฟังที่มีกลิ่นอายการออกแบบเหมือนกับหูฟัง B&O A8 เมื่อสิบกว่าปีก่อน โดยดีไซน์ของ B&O – Earset เด่นสุดเลยคงเป็นส่นของก้านหูฟังทรงโค้งรับกับใบหูของเราที่สามารถกางออกและสามารถยืดและหดได้ตามต้องการ ตัวหูฟังเป็นแบบ Earbud ทำให้ตอนนี้ในตลาดหูฟังมีหูฟังที่เป็นแบบ Earbud มาเป็นตัวเลือกสักทีหลังจากมีแค่ AirPods มาปีกว่า

การสวมใส่ หูฟัง B&O – Earset จากที่ได้ใช้ผมว่าถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ใส่แว่นก็ไม่มีประเด็นอะไรนะครับ เพราะสามารถใส่ได้ปกติตอนใส่ก็กางก้านทรงโค้งขึ้นมาแล้วพอเราใส่ไปที่หูก็ค่อย ๆ กดก้านทรงโค้งลงไปที่หลังใบหูเพื่อให้ล็อคเข้าตำแหน่งที่เราต้องการ ที่มีประเด็นก็คงเป็นคนที่ใส่แว่นจากที่ผมลองถ้าแว่นตาเป็นขาแว่นไม่ใหญ่มากก็ยังพอใส่หูฟัง B&O – Earset ร่วมกับขาแว่นได้ แต่ถ้าเป็นคนที่ใส่แว่นแบบขาแว่นหนา ๆ ใหญ่ ๆ อันนี้มีแววว่าใส่หูฟังไม่ได้เพราะจะติดที่ขาแว่นแน่ ๆ ครับ ส่วนตัวผมเป็นคนใส่แว่นแต่ขาแว่นก็ทั่ว ๆ ไปไม่ได้ใหญ่อะไรยังสามารถใส่หูฟังร่วมกับขาแว่นได้ มีตะกุกตะกักไปบ้างตอนใส่ที่บางครั้งก็ต้องถอดแว่นแล้วใส่หูฟังให้เสร็จก่อนแล้วค่อยใส่แว่นไปอีกที ตรงนี้ให้เป็นข้อมูลกันไว้ครับ

เรื่องเสียงของ B&O – Earset จัดว่าให้เสียงที่ใสและโปร่งดีทีเดียว เสียยงสไตล์ B&O ยังคงอยู่ในทุกอณูของหูฟังตัวนี้เช่นกัน เสียงกลางไม่กระด้างให้รายละเอียดเสียงในระดับที่ดีเลยครับ เสียงสูงถ้าจะบอกว่าเป็นหูฟังแบบ Earbud ที่เสียงพลิ้วได้ดีรุ่นหนึ่งก็คงไม่เกินไปนัก ส่วนเสียงต่ำเสียงเบสทำได้ดีในระดับหูฟัง Earbud ที่รู้แหละครับว่าเสียงต่ำมาเสียงหนามากพอควร แต่จะไม่แน่นเท่ากับพวกหูฟัง In-Ear จุดนี้ถ้าใครคาดหวังว่าเสียงเบสเสียงต่ำจะชัดแน่นและลูกใหญ่แบบชัดเจน ๆ อาจไม่ถูกใจนัก แต่ถ้าเป็นคนที่เข้าใจความเป็นหูฟัง Earbud ว่าทำได้ประมาณนี้อยู่แล้วก็น่าจะพอใจกับเสียงที่ออกมา เรื่องเสียงถ้าเราไม่ชอบเสียงสไตล์แบบ B&O แบบเป๊ะ ๆ ก็สามารถเข้าไปปรับแต่งผ่านแอพ BO Play ได้ด้วย

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบหูฟัง B&O ในหลาย ๆ รุ่นก็คือเรื่องซาวด์สเตจเวลาได้ฟังแล้วจะมีความรู้สึกว่าเสียงจะไม่อยู่ติดตรงหูซะทีเดียวแต่เหมือนจะกว้างออกไปอีกนิด ตรงนี้ก็แล้วแต่ชอบนะครับ

สำหรับแบตเตอรี่ของ B&O – Earset ชาร์จ 1 ครั้งสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมงถือว่ากลาง ๆ แต่ถ้าเป็นคนที่อยากชาร์จครั้งเดียวก่อนออกจากบ้านแล้วใช้งานได้ยาว ๆ เช้าถึงเย็นจุดนี้ก็ต้องนึกกันให้ดีด้วย ตัวผมตอนที่ลองหูฟังตัวนี้ก็พอเห็นครับว่าฟังไปสักชั่วโมงแบตเตอรี่ลด 15-17 เปอร์เซ็นต์ ถ้าอยากใช้ฟังเพลงยาว ๆ ยังไงก็ต้องมีจังหวะพักหูฟังเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ด้วย โดยการชาร์จแบตเตอรี่จะทำผ่านช่อง USB-C ที่หูฟัง รองรับการชาร์จเร็ว 20 นาทีสามารถใช้หูฟังได้ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าปล่อยชาร์จจนแบตเตอรี่เต็มจะใช้เวลาราว ๆ 2 ชั่วโมง ส่วนตัวผมช่วงที่ได้ลองหูฟังไม่เคยปล่อยแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจนเปิดไม่ปิด คือเหลือสัก 15-20 เปอร์เซ็นต์ก็จับชาร์จแล้วครับ เลยทำให้ตอนชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลาแค่ชั่วโมงกับยี่สิบหรือสามสิบนาทีแบตเตอรี่ก็เต็มแล้ว

รีโมทและไมโครโฟน ปุ่มมาให้ 3 ปุ่มมาตรฐานกดง่ายดี ส่วนการใช้คุยโทรศัพท์เท่าที่ได้ลองถือว่าอยู่ในระดับทั่วไป ถ้าใช้คุยอยู่ในห้องถือว่าโอเค แต่ถ้าใช้คุยเวลาอยู่ข้างถนนที่เสียงอึกทึกมากหน่อยไมโครโฟนถูกเสียงรอบข้างไปด้วยพอควร

รวม ๆ สำหรับหูฟัง B&O – Earset ผมปลื้มนะครับเหมือนกับมาเจอกับเพื่อนเก่าที่หายหน้าหายตาไปนานมาก เรื่องเสียงของหูฟังตัวนี้ถือว่าทำได้ดีมาก ถ้าเป็นคนที่เคยใช้ B&O A8 ในอดีตผมว่าถ้าได้ลอง Earset มีแววพาหูฟังกลับบ้านด้วยสูงมาก ส่วนถ้าใครที่ไม่ได้คุ้นกับชื่อ B&O A8 แต่กำลังมองหาหูฟัง Earbud เสียงดี ๆ หูฟังตัวนี้เป็นหูฟังที่ควรลองเสียงครับ ส่ิงที่ฝากกันไว้ก็คือลักษณะของก้านหูฟังโค้งไม่เหมาะกับขาแว่นหนา ๆ ใหญ่ ๆ ตามที่บอกไปแล้วใครใส่แว่นขาใหญ่ก็ข้ามไปได้เลย เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

RTB Technology

ราคา

12,900 บาท

kangg

You May Also Like:

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email