Bio-Key แม่กุญแจใช้การสแกนลายนิ้วมือปลดล็อก

Bio-Key แม่กุญแจใช้การสแกนลายนิ้วมือปลดล็อก

ปีก่อนนู้นเราเคยรีวิวแม่กุญแจ Nokey ที่ใช้งานร่วมกับแอพไป มาปีนี้มาลองดูแม่กุญแจที่ไม่ต้องพึ่งพาแอพใด ๆ ใช้แค่ลายนิ้วมือของเราก็สามารถปลดล็อค

สำหรับแม่กุญแจ Bio-Key เราได้รับมา 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่น TouchLock XL กับรุ่น TouchLock XS อันเล็กลงมาหน่อยไว้สำหรับพกพาไปได้สะดวกกว่า

หน้าตาของ Bio-Key ภาพรวมก็จะเหมือนกับแม่กุญแจทั่วไปเพียงแต่ด้านหน้าจะมีส่วนไว้สำหรับสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย และด้านข้างของแม่กุญแจจะมีช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่มาด้วย โดยการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งสามารถไฟเลี้ยงตัวแม่กุญแจได้หลายเดือน ถ้าดูจากด้านหลังแพกเกจบอกว่าอยู่ได้ถึง 1 ปี ส่วนตัวผมว่าได้สัก 6 เดือนก็ถือว่านานมากพอควร ส่วนถ้าใช้งานยาว ๆ แล้วได้ตามที่แพกเกจระบุมาจริงก็ถือว่าเยี่ยมมาก ส่วนด้านหลังของแม่กุญแจไม่มีฝาเปิดใด ๆ ตรงนี้ไม่ต้องกังวล ในส่วนของรุ่นเล็กแบตเตอรี่ก็จะน้อยกว่าเล็กน้อยครับ

การใช้งานของ Bio-Key เบื้องต้นถือว่าง่ายดี โดยเราแค่ตั้งค่าแล้วสแกนลายนิ้วมือเราเข้าไปก็ใช้งานได้แล้ว พอเราจะปลดล็อคก็มากดที่แม่กุญแจเพื่อเตรียมให้เราสแกนนิ้วปลดล็อคทั้งหมดใช้เวลาแค่แป๊บเดียวครับ ซึ่งลายนิ้วมือเราสามารถสแกนเข้าไปได้สูงสุด 20 ลายนิ้วมือ (ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่) โดยการสแกนลายนิ้วมือต่อ ๆ ไปก็ไม่ใช่ว่าอยู่ดี ๆ ใครจะเพิ่มก็มากดเพิ่มได้ เพราะเวลาจะเพิ่มลายนิ้วมือเข้าไปจำเป็นที่จะต้องสแกนด้วยลายนิ้วมือของเราก่อน หรือของคนก่อนหน้าที่เคยสแกนเข้าไปก่อนเพื่อเป็นการยืนยันว่าเราจะเพิ่มลายนิ้วมือเข้าไปแล้วนะ รวมถึงขั้นตอนการจะลบลายนิ้วมือของแต่ละคนก็สามารถทำได้บนแม่กุญแจ

ซึ่งการตั้งค่าหรือจะเพิ่มลายนิ้วมือก็จะทำได้ด้วยการกดที่ข้อตัวงอประมาณ 6 วินาทีให้มีไฟกระพริบ ๆ สีน้ำเงินขึ้นมาแล้วเราค่อยวางนิ้วมือที่เราต้องการลงไปที่บริการสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งการวางนิ้วมือลงไปขอให้วางเต็มนิ้วหนอยและอย่าออกแรงกดหรือบี้ลง ขอแค่แตะลงไปเบา ๆ เท่านี้ก็ได้แล้วครับ จุดนี้จากที่ได้ใช้งานถ้าเรากดหรือบี้นิ้วลงไปประมาณว่ากลัวลายนิ้วมือเราไม่ติดตรงนี้ก็อาจกลายเป็นว่าตัวแม่กุญแจ Bio-Key ไม่สามารถเก็บข้อมูลลายนิ้วมือได้เพราะนิ้วที่เรากดลงไปแรงก็มีส่วนทำให้ลายนิ้วมือไม่ชัดเครื่องไม่สามารถเก็บค่าได้ 

ส่วนการลบลายนิ้วมือแต่ละนิ้วที่เราใส่เข้าไปก็สามารถทำได้เช่นกัน วิธีการก็จะคล้าย ๆ กับตอนใส่เข้าไป 

กรณีที่เราต้องการลบลายนิ้วมือทั้งหมดออกสามารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกคือกดจากที่ตัวแม่กุญแจเลยหรือไปดาวน์โหลดแอพสำหรับ Restore แม่กุญแจมาจากที่เว็บ (แอพมีเฉพาะบน Windows) ซึ่งเบื้องต้นรหัสผ่านสามารถดูได้จากคู่มือ ตรงนี้ควรเปลี่ยนรหัสผ่านกันสักหน่อยนะครับ แล้วก็ทำการ Restore ตัวแม่กุญแจให้เหมือนเราเพิ่งซื้อมาใหม่แล้วค่อยใส่ลายนิ้วมือของเราเข้าไปใหม่

จากที่ใช้งาน Bio-Key ก็จะมีงง ๆ เกี่ยวกับการกดตั้งค่าลายนิ้วมือ กดเพื่อเพิ่มลายนิ้ว กดลบลายนิ้วมือ ตรงนี้เราก็ต้องจำลักษณะการกดแต่ละแบบไว้นิดว่ากดยังไง ซึ่งถ้าเราคุ้นแล้วจุดนี้ถือว่าไม่ใช่ปัญหาอะไร ส่วนการสแกนนิ้วเพื่อปลดล็อคถือว่าทำได้รวดเร็ว แต่กรณีนิ้วมือเปียกน้ำหรือมีเหงื่อที่นิ้วจำเป็นต้องเช็ดออกก่อนนะครับไม่งั้นเดี๋ยวจะสแกนไม่ได้

สำหรับ Bio-Key ทั้งสองขนาดก็ตามแต่วัตถุประสงค์การใช้งาน อย่างตัวเล็กเราอาจจะซื้อมาให้ล็อคกับตู้ใส่ของในยิมในฟิตเนสก็ได้ ส่วนตัวใหญ่สามารถเอามาล็อคประตูหน้าต่างทั่ว ๆ ไปครับ ซึ่ง Bio-Key ตัวใหญ่ก็จะกันละอองน้ำละอองฝนได้เล็กน้อยด้วยครับ 

ภาพรวมเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ เพียงแต่แรก ๆ เราต้องจำทริกการกดที่แม่กุญแจนิดหน่อยก่อน จะได้ไม่ต้องเปิดดูคู่มือบ่อย ๆ ส่วนจังหวะการวางนิ้วมือลงไปเพื่อสแกนถ้าจับจุดได้ตรงนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร ใครที่กำลังมองหาของแบบนี้หรือต้องการความสะดวกในการใช้งานแม่กุญแจของ Bio-Key น่าจะตอบโจทย์ได้

ราคา :

  • BIO-KEY Touch Lock XL – 2,190 บาท
  • BIO-KEY Touch Lock XS – 1,990 บาท


ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)

kangg

You May Also Like:

iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018 มีแววว่าจะมีหลายสี เครื่องสีน้ำเงินกับส้มก็จะมาด้วย

มีข่าวลือน่าสนใจออกมาว่า iPhone ที่จะออกใหม่ในปีนี้นอกจากจะมีรุ่นหน้าจอ 6.1 และ 6.5 นิ้วเพิ่มเข้ามาก็ยังจะมีหลากสีกว่าเดิมด้วย  ..

URboyTJ ใช้ Memoji ใน iOS 12 ประกอบวิดีโอเพลง ‘ไม่ตอบ’

‘ไม่ตอบ’ เพลงใหม่ล่าสุดของ URboyTJ มีการใช้ Memoji ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 12 ประกอบมิวสิควิดีโอ (Lyric Video) ด้วย ..

Share

Tweet

Email