[Hands-On] iPhone XS max

[Hands-On] iPhone XS max

สำหรับ iPhone ในปีนี้ในไทยได้ขายทั้ง 3 รุ่นพร้อมกันทั้ง iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS max โดยในบทความนี้เรามาดูพี่ใหญ่ iPhone XS max ไปพร้อม ๆ กัน

สำหรับ iPhone XS max ตัวเครื่องมาในขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว ถือว่าเป็น iPhone ที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน เรียกว่าถ้าย้อนกลับไปสมัยที่เป็น iPhone 4 ผมก็ไม่นึกเหมือนกันว่า iPhone จะมาไกลถึงขนาดหน้าจอเท่านี้มาก่อน 

โดย iPhone XS max ตัวเครื่องถ้าเราเทียบกับกลุ่มรุ่น Plus ก็จะมีขนาดพอ ๆ กัน แต่ตัวเครื่อง iPhone XS max จะแคบกว่าเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อการจับถือ ส่วนสีทองของ iPhone XS max เทียบกับสีทองของ iPhone 8 Plus เรียกว่าเป็นสีทองคนละเบอร์กันเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้เห็นความแตกต่างกันชัดเจน

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้วของ iPhone XS max เรียกว่าให้ความเต็มตามาก ๆ เวลาเราดูวิดีโอ และเสียงที่ได้จาก iPhone XS max จุดนี้ต้องชมแอปเปิ้ลว่าปรับปรุงมาให้เสียงดังขึ้นและคุณภาพของเสียงที่ได้ก็ดีขึ้นไปอีกระดับด้วย

สำหรับฟีเจอร์ไฮไลต์ของ iPhone XS และ iPhone XS max ที่คนสนใจกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปที่แอปเปิ้ลคุยนักหนาในงานเปิดตัว ในจุดนี้ต้องบอกว่าถ้าไม่ได้ลองใช้ก็จะไม่รู้เพราะตัวเลขสเป็คเกี่ยวกับกล้องเหมือนลอกข้อสอบมาจากสเป็คของ iPhone X ทำให้หลายคนดูแล้วก็จะเฉย ๆ หรืองั้น ๆ ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยน

ซึ่งพอได้ลองเรื่องกล้องของ iPhone XS max ต้องบอกว่าปรับปรุงเยอะมาก ตั้งแต่เรื่องความใสของภาพที่ดีมากขึ้นไปอีก สีสันต่าง ๆ ในภาพที่ทำได้ดีมากขึ้น ส่วนที่แอปเปิ้ลปรับปรุงแล้วเห็นว่ามีความต่างแบบชัดเจนอันแรกก็คือการใส่โหมด Smart HDR เข้ามาให้กับ iPhone XS และ iPhone XS max ที่หน่วยประมวลผลในเครื่องจะทำการถ่ายรูปหลาย ๆ รูปมาซ้อนกันและคำนวณเรื่องแสงเรื่องสีเองว่าภาพต้องออกมาแบบไหนที่น่าจะเป็นภาพที่ดีที่สุด ซึ่งในจุดนี้ก็ทำได้ดีทีเดียว แต่ก็อาจจะมีบ้างที่ใช้โหมด Smart HDR แล้วบางภาพออกมาสีจัดจ้านแปลก ๆ 

อีกส่วนที่ผมรอดูรอได้ลองเองเลยก็คือการปรับค่ารูรับแสง (ค่า f) ของภาพที่ถ่ายในโหมด Portrait หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วย ซึ่งตรงนี้ช่วยให้การถ่ายภาพสนุกมากขึ้นไปอีก จากเดิมที่เราถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เบลอ ๆ มาเท่าไหนก็เท่านั้น แต่ใน iPhone XS และ iPhone XS max เราสามารถปรับค่าได้ว่าเราอยากให้ฉากหลังเบลอมากเบลอน้อยได้เลย โดยเราสามารถเลือกปรับได้ตั้งแต่ค่า f16 ลงไปถึง f1.4 เลยทีเดียว โดยการเบลอแอปเปิ้ลพยายามทำให้เหมือนการเบลอของเลนส์ถ่ายรูปจริง ๆ ที่ฉากหลังละลายเยอะก็จะได้โบเก้ (ดวงไฟที่เบลอ ๆ อยู่ในฉากหลัง) ลูกใหญ่ขึ้นด้วย ตรงนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ขอชื่นชมแอปเปิ้ล

ถัดมาถึงเรื่องโหมดการถ่ายวิดีโออันนี้ขอพูดรวบรัดเลยว่าดีขึ้นมาก ๆ อย่างตอนที่ถือตัวเครื่องเปล่า ๆ เดินถ่ายวิดีโอ เห็นความต่างเลยว่าการสั่นไหวลดน้อยลงมาก ๆ เมื่อเทียบกับ iPhone X ใครที่ชอบถ่ายวิดีโอน่าจะถูกใจกันมาก ๆ ในจุดนี้ 

โดยรวมจากที่ได้ใช้งานแบบเร็ว ๆ ด่วน ๆ จาก iPhone XS max ถือว่าเป็น iPhone ที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นหลายส่วน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปถ่ายวิดีโอถูกใจกับ iPhone ในปีนี้อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max จากเอไอเอส สามารถเดินเข้าไปซื้อเครื่องได้ที่ AIS Shop  และสำหรับลูกค้าเอไอเอสรับส่วนลดสูงสุด 7,700 บาทเมื่อเลือกซื้อเครื่องพร้อมเลือกแพกเกจ 4G Hot Deal Max Speed  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ais.co.thkangg

You May Also Like:

Apple Watch Series 4 เริ่มวางจำหน่ายแล้ว TrueMove H จัดโปรโมชั่นฟรีค่าบริการรวมสูงสุดกว่า 6,000 บาท

สำหรับ Apple Watch Series 4 เริ่มวางจำหน่ายในไทยวันนี้เป็นวันแรก ใครที่สนใจแวะอ่านรายละเอียดโปรโมชั่นจาก TrueMove H กันก่อน เพราะมีทั้งส่วนลด และฟรีค่าบริการรายเดือนสูงสุด 24 เดือน ..

เตรียมตัวพบกับ Apple Watch Series 4 จาก TrueMove H วันที่ 2 พ.ย. นี้

ใครกำลังสนใจหรือเล็ง ๆ Apple Watch Series 4 กันอยู่ อย่าลืมวันที่ 2 พ.ย. ที่ True Shop ทุกสาขา ..

Apple Store สาขา IconSiam เปิดวันที่ 10 พ.ย.

ตอนนี้นหน้าเว็บแอปเปิ้ลไทยในส่วนของ Retail Store ได้มีข้อมูลเกี่ยววันเปิด Apple Store มาแล้วว่าเป็นวันที่ 10 พ.ย.  ..

Share

Tweet

Email